Coi chừng bị hack vì sạc pin điện thoại nơi công cộng

www.tuoitre.vn -   24/02/2017 12:00:00 5958

Thời lượng pin luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sự hữu ích của một thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng. Nếu điện thoại hết pin, dù có là smartphone tân tiến đến đâu, nó cũng sẽ trở thành “cục gạch” tạm thời. Và để không rơi vào cảnh phải sống thiếu smarphone trong phút chốc, nhiều người không ngần ngại làm mọi cách để sạc đầy pin điện thoại.

Coi chừng bị hack vì sạc pin điện thoại nơi công cộng

Một trong những việc phổ biến nhất là sạc pin ngay tại các địa điểm công cộng như sân bay, công viên, nhà vệ sinh cao cấp, khách sạn…v.v, không quan tâm đó là đâu, miễn là có ổ cắm điện và có điện (nếu bạn không có sẵn pin sạc dự phòng bên mình). Ở những nơi này cũng thường cung cấp Wi-Fi miễn phí vô cùng tiện dụng và dễ dàng truy cập. Tuy nhiên, việc sạc pin điện thoại hay các thiết bị điện tử ở các điểm sạc công cộng tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công, hack thông tin cá nhân và đánh cắp thông tin vô cùng lớn. Dây kết nối thiết bị điện tử của bạn với cổng sạc công cộng vừa được dùng để sạc pin, song cũng đồng thời có thể được sử dụng để truyền dữ liệu lấy từ thiết bị điện tử của chủ sở hữu. Nếu một điểm sạc pin công cộng đã bị tấn công, hacker có thể thoải mái lấy cắp toàn bộ thông tin của bạn, từ thư điện tử, tin nhắn đến ảnh chụp và thông tin liên lạc.

Coi chừng bị hack vì sạc pin điện thoại nơi công cộng

Theo tin CNN, Giám đốc marketing Drew Paik của công ty an ninh Authentic8 cho biết: Chỉ cần cắm điện thoại hay thiết bị điện tử vào cổng sạc nơi công cộng, thiết bị của bạn có thể ngay lập tức bị hack và có nguy cơ bị đánh cắp toàn bộ dữ liệu trên thiết bị điện tử cá nhân đó. Công ty này cũng trình bày một thử nghiệm về vấn đề bảo mật, cho kết quả là có đến 80% người tham dự hội thảo sử dụng cổng sạc điện thoại không cần bận tâm liệu việc sử dụng cổng sạc này có đảm bảo bảo mật thông tin cá nhân hay không, ngay tại tại một hội thảo về vấn đề an ninh.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia bảo mật mạng, cách bảo mật thông tin cá nhân tố ưu nhất trong trường hợp này là chỉ dùng nguồn sạc cá nhân (pin sạc dự phòng), hạn chế hết mức có thể sử dụng cổng sạc công cộng, không truy cập vào tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, email khi sử dụng WiFI công cộng. Hoặc nếu quá cấp bách, chỉ nên đảm bảo mình đang sử dụng lướt internet qua một dịch vụ VPN chất lượng và an toàn.

Xuân Dung

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 64
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 58
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 163
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 166
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 121
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 688
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ