Coi chừng mất tiền khi nhắn tin kèm biểu tượng cảm xúc

www.tuoitre.vn -   09/02/2015 10:00:00 4846

Samsung Galaxy S4 và Note 3 là một trong những điện thoại đời cũ có thể đưa biểu tượng cảm xúc (emoji) vào trong tin nhắn hình trả phí mà không thông báo cho người dùng biết.

Coi chừng mất tiền khi nhắn tin kèm biểu tượng cảm xúc

Samsung Galaxy S4 và Note 3 có thể khiến bạn phải trả một khoản phí mỗi khi gửi tin nhắn gồm một biểu tượng nháy mắt hay mặt cười hay bất kì biểu tượng cảm xúc nào khác. Những người dùng khá sốc khi phát hiện ra những emoji trong tin nhắn vô tình đã khiến họ tốn hàng tá tiền cho hóa đơn cho điện thoại của mình.

Những dòng điện thoại đời cũ như Samsung Galaxy S, S2, S3 và S4 xử lý thông tin emoji bằng cách chuyển chúng qua dạng tin nhắn ảnh, nghĩa là mất phí nhiều hơn để gửi. Ngay cả Galaxy Note, Note 2 và Note 3 và Galaxy Ace cũng được báo cáo là có liên quan.

Emoji là những hình ảnh nhỏ dùng để chèn vào tin nhắn để làm phong phú thêm biểu đạt cảm xúc của người gửi. Các nhà sản xuất ngày càng phát triển nhiều biểu tượng cảm xúc hơn để người dùng có thể thoải mái lựa chọn và sử dụng. Nhiều dòng điện thoại và dịch vụ tin nhắn tự động chuyển những kí tự biểu đạt cảm xúc thành biểu tượng cảm xúc dưới dạng hình ảnh như hiển thị mà bạn nhìn thấy trên bàn phím. Với những dòng điện thoại đời mới thì việc gửi tin nhắn văn bản kèm emoji là bình thường. Nhưng các dòng điện thoại đời cũ thì gửi emoji cũng tương tự như gửi tin nhắn ảnh và tốn phí cao hơn.

Nói cho dễ hiểu, những symbol (biểu tượng), emoticon (kí tự cảm xúc) và thậm chí cả địa chỉ email cũng có thể biến tin nhắn SMS dạng văn bản sang dịch vụ gửi tin nhắn đa phương tiên MMS hình ảnh mà không cần thông báo cho bạn biết điều đó.

Coi chừng mất tiền khi nhắn tin kèm biểu tượng cảm xúc

Cụ thể, trong một tin từ Daily Record, một người dùng là Paula Cochrane ở Airdrie (Scotland) đã bị sốc với hóa đơn tháng khoảng 1.200 bảng Anh (khoảng 1.840 USD – khoảng 40 triệu đồng) chỉ vì sử dụng biểu tượng cảm xúc khi nhắn tin. Sau khi đăng kí hợp đồng sử dụng mạng EE, ban đầu khi nhận hóa đơn, cô này chỉ nghĩ đơn giản là mình dùng điện thoại nhiều hơn so với dự tính khi hóa đơn tháng đầu là 100,92 bảng Anh (gấp 3 lần so với con số 30 bảng Anh mà cô nghĩ). Hóa đơn tháng thứ hai là 449 bảng Anh và tiếp theo nữa là 1.192 bảng Anh. Cô đã đệ đơn kiện nhưng vẫn chưa được giải quyết. Trả lời cho vấn đề này, người đại diện của nhà mạng EE cho biết, việc khách hàng phải trả tiền vì sử dụng biểu tượng cảm xúc trong tin nhắn là do thiết lập của điện thoại di động chứ không phải là do nhà mạng có vấn đề.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Samsung cho biết:
“Chúng tôi xác nhận vào tháng 4/2014, tất cả các thiết bị di động của Samsung có phần thiết lập mặc định là phân biệt các biểu tượng cảm xúc trong tin nhắn SMS và MMS không phải là một. Đối với điện thoại đời cũ, nếu một tin nhắn chuyển từ SMS sang MMS thì sẽ có thông báo hiển thị cho người dùng. Chúng tôi tư vấn cho khách hàng của mình kiểm tra chi phí trên điện thoại của họ nếu như họ không chắc về những khoảng phí có liên quan đến SMS và MMS cũng như về các thông báo hiển thị trên điện thoại của mình”.

Điện thoại Apple, HTC, Nokia và Sony thì không gặp vấn đế với việc chuyển biểu tượng cảm xúc thành tin nhắn MMS, chỉ có điện thoại Samsung là gặp trường hợp này. Người dùng có thể ngăn chặn bằng cách mở ứng dụng Tin nhắn (Messaging) vào phần cài đặt Settings > Text messages > Input mode > chọn "UniCode" thay cho chế độ tự động “automatic”.

Những người sở hữu điện thoại Samsung đời cũ có lẽ nên từ bỏ thói quen gửi biểu tượng cảm xúc trong tin nhắn hoặc thậm chí vô hiệu hóa tính năng đồng bộ các danh sách liên lạc từ Facebook. Còn một cách khác nữa (ngoài việc mua điện thoại mới) là sử dụng những ứng dụng nhắn tin miễn phí như WhatsApp, Facebook Messenger, Viber, Line....để có thể thoải mái dùng emoji mà không lo nghĩ nó ngốn của mình bao nhiêu tiền. Dĩ nhiên, để dùng những ứng dụng này thì điện thoại của bạn cần kết nối internet.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Care khi sao chép bài viết này

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 173
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 163
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 219
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 233
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 177
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 751
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ