Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị cài phần mềm nghe lén

www.tuoitre.vn -   26/06/2014 12:00:00 9118

Tại Việt nam mới đây vừa rộ lên một vấn đề nghiêm trọng về xâm phạm thông tin cá nhân và sự riêng tư của người dùng. Hơn 14.000 điện thoại bán cho người dùng có cài phần mềm nghe lén của công ty Việt Hồng bị phát hiện. Nhiều người lo lắng và không biết điện thoại của mình có nằm trong số những chiếc smartphone bị cài phần mềm gián điệp hay không. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn một số dấu hiệu nhận biết cũng như là phương pháp tháo gỡ phần mềm nghe lén theo dõi trên smartphone.

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị cài phần mềm nghe lén

Điện thoại của bạn đang theo dõi bạn

A. Các dấu hiệu nhận biết điện thoại có bị cài phần mềm theo dõi hay không

Thông thường, muốn cài đặt phần mềm nghe lén trên điện thoại thì kẻ xấu phải tiếp cận trực tiếp với thiết bị của đối tượng nghe lén trong vòng 3 – 5 phút, soạn tin nhắn nhận link tải và cài đặt phần mềm dưới dạng tập tin có đuôi “.apk”. Phần mềm nghe lén thường được chạy ẩn nền, người dùng sẽ rất khó để biết điện thoại của mình đang bị theo dõi. Nhưng những dấu hiệu bất thường sau đây (đặc biệt là với điện thoại mới mua) sẽ giúp bạn phân biệt dễ hơn.

1. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là pin nhanh hết hơn bình thường. Những phần mềm nghe lén cần phải hoạt động liên tục để không bỏ sót bất kì hành động nào của nạn nhân, cho nên việc dung lượng pin bị tụt giảm rõ rệt là điều chắc chắn xảy ra. Đối với điện thoại cũ thì có thể do tình trạng “chai pin” hoặc cài nhiều ứng dụng.

2. Tỷ lệ nghịch với thời lượng pin và cước phí 3G hoặc lưu lượng dữ liệu tăng lên một cách đáng ngờ. Phần mềm nghe lén cần kết nối internet để có thể gửi thông tin cho kẻ điều khiển đằng sau và máy chủ của tội phạm mạng. Nếu bạn sử dụng gói cước trả theo dung lượng, điều này có thể khiến bạn chóng mặt với cước phí từ chiếc điện thoại của mình mà không hiểu vì sao.

3. Ngoài ra còn có những biểu hiện bất thường sau (tương tự như những dấu hiệu điện thoại bị nhiễm mã độc): Biểu tượng GPRS tự động bật mặc dù bạn đã tắt hoặc không kích hoạt tính năng này. Điện thoại chạy chậm, ì ạch khác thường. Có những tin nhắn lạ gửi đến hoặc âm thanh lạ trong khi gọi điện. Trong thư mục ứng dụng có thể xuất hiện những tập tin khả nghi.

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị cài phần mềm nghe lén

Phần mềm nghe lén điện thoại được bày bán lan tràn trên mạng và rất dễ mua

B. Đối phó với phần mềm nghe lén như thế nào?

Nếu như sau khi xem xét những dấu hiệu trên và bạn nhận ra điện thoại của mình nằm trong diện “tình nghi số 1” thì bạn nên thực hiện khôi phục cài đặt gốc (reset máy) ngay lập tức. Điều này giúp xóa tất cả những phần mềm nghe lén có trên điện thoại. Nên sao lưu dữ liệu trước khi tiến hành khôi phục cài đặt gốc để tránh mất những dữ liệu quan trọng. Ngoài ra, việc sử dụng một phần mềm bảo mật, diệt virus uy tín cũng giúp bạn ngăn chặn ngay từ đầu việc xâm nhập và cài đặt của các phầm mềm nghe lén theo dõi.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép hoặc đăng lại bài viết trên trang này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 112
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 119
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 76
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 637
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 660
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 924
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ