Dấu hiệu nhận biết thiết bị của bạn đã bị hack và tấn công (Phần 1)

www.tuoitre.vn -   26/10/2022 08:00:00 424

Tội phạm mạng khi cố gắng tấn công thiết bị của bạn sẽ thực hiện chúng một cách lén lút để không bị nạn nhân không phát hiện. Nhưng không phải chiêu trò nào cũng thành công trong việc che giấu manh mối, thông qua một số dấu hiệu bạn vẫn có thể phát hiện được các thiết bị của mình có dấu hiệu bị tấn công để kịp thời xử lý.

Dấu hiệu nhận biết thiết bị của bạn đã bị hack và tấn công (Phần 1)

Trong bài viết này, Kaspersky sẽ liệt kê các dấu hiệu mà bạn có thể nhanh chóng nhận ra các phần mềm độc hại đang âm thầm tấn công và can thiệp vào hệ thống của bạn.

Dấu hiệu 1 : Thiết bị trở nên chậm chạp đi

Hầu hết mọi hệ thống của người dùng đều trở nên chạy chậm hơn theo thời gian. Điều này có thể do nhiều lý do khác nhau như đĩa đầy, một số phần mềm yêu cầu tài nguyên cao hơn sau khi cập nhật hoặc hệ thống bị bám bụi theo thời gian. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu nhận biết khi mã độc đang chạy trên thiết bị của bạn. Bạn có thể thông báo cho bộ phận IT của công ty khi xảy ra những vấn đề tương tự, đặc biệt là nếu thiết bị đột ngột sụt giảm hiệu suất nghiêm trọng.

Dấu hiệu 2: Máy tính liên tục truy cập vào ổ cứng

Nếu máy tính liên tục nhấp nháy đèn truy cập ổ cứng và phát ra nhiều tiếng ồn hoặc sao chép tập tin chậm một cách vô lý dù bạn chưa hề chạy bất kỳ quy trình nào tiêu tốn tài nguyên của thiết bị thì đây có thể là dấu hiệu ổ đĩa bị hỏng hoặc một số chương trình nào đó liên tục đọc và ghi một số dữ liệu. Nếu nó quá bất thường, hãy liên hệ với bộ phận IT của công ty để tìm hiểu nguyên nhân.

Dấu hiệu 3: Xảy ra các vấn đề về tài khoản

Nếu như đột nhiên một số dịch vụ hoặc hệ thống bạn đang sử dụng dừng cung cấp cho bạn quyền truy cập sau khi nhập mật khẩu chính xác hoặc có báo lỗi, đây cũng là dấu hiệu mà bạn cần phải cảnh giác. Bạn có thể thử đặt lại mật khẩu của mình, nhưng nếu như người khác đã thay đổi mật khẩu thì không có gì đảm bảo rằng họ có thể thực hiện lại thủ thuật này lần nữa. Tốt hơn hết bạn hãy liên hệ với người chịu trách nhiệm về tài khoản này để kiểm tra. Bạn cũng nên thực hiện việc này nếu như gặp trường hợp bị ép đăng xuất một cách đột ngột khi đang sử dụng dịch vụ hoặc nhận được nhiều thông báo về nỗ lực thay đổi mật khẩu ở đâu đó. Đây là dấu hiệu nhận biết của một cuộc tấn công có thể xảy ra.

Dấu hiệu 4: Nhiều cửa sổ bật lên

Đôi khi một thiết bị thông báo cho người dùng rằng cần cập nhật hay sắp hết pin, điều này hoàn toàn là bình thường. Tuy nhiên nếu như các thông báo lỗi thường xuyên xuất hiện một cách đáng ngờ thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy rằng có điều gì đó bất thường cần phải lưu ý.

Dấu hiệu 5: Hành vi trình duyệt đáng ngờ

Thình thoảng các thao tác và hành vi của trình duyệt xuất hiện nhiều dấu hiệu đáng ngờ, đột ngột xuất hiện các trang web lạ pop up hay trang chủ bị thiết lập lại, hay có những trình hỗ trợ lạ trong trình duyệt thì đây cũng là bằng chứng cho những cuộc tấn công. Nếu phần mềm độc hại loại phần mềm quảng cáo đột nhập vào máy tính, nó có thể bắt đầu thay thế các biểu ngữ trên các trang khác nhau bằng cùng một loại quảng cáo nhưng không rõ ràng về tính hợp pháp. Tất nhiên, điều này cũng có thể có nghĩa là một vấn đề ở phía các mạng trao đổi biểu ngữ. Nhưng cùng một quảng cáo xuất hiện trên mọi trang web - đây là một triệu chứng đáng báo động. Ngoài ra, bạn nên chú ý đến chuyển hướng. Nếu bạn nhập một địa chỉ và trình duyệt thường xuyên chuyển hướng bạn đến một địa chỉ khác, bạn nên nói với các chuyên gia về điều này.

Mời bạn xem phần tiếp theo của Dấu hiệu nhận biết thiết bị của bạn đã bị hack và tấn công tại đây.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an toàn...

13/01/2023 08:00:00 957
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã chia sẻ 4 mẹo giúp đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an t...

10 mẹo giữ cho dữ liệu đám mây của bạn đ...

12/01/2023 08:00:00 968
Hiện có rất nhiều người đang sử dụng dữ liệu đám mây như là một phần mở rộng của ổ đĩa cứng để lưu t...

Mẹo lưu hình ảnh trên trang web cấm nhấp...

04/01/2023 08:00:00 214
Nếu bạn đang muốn lưu một hình ảnh nào đó trên trang web mà cấm nhập chuột phải. Kaspersky sẽ chỉ bạ...

Trình duyệt nào tốn ít RAM và CPU nhất t...

03/01/2023 08:00:00 216
Chọn trình duyệt web tốn ít RAM và CPU sẽ giúp bạn có trải nghiệm lướt web mượt mà hơn. Hãy cùng Kas...

Quảng cáo pop up hiện lên thường xuyên t...

02/01/2023 08:00:00 1.084
Bạn có thấy quảng cáo bật lên không mong muốn trên Android không? Dưới đây là cách dừng quảng cáo bậ...

Thiết lập để Google Data tự động xoá dữ ...

26/12/2022 08:00:00 238
Google cung cấp một tính năng cho phép bạn thiết lập tự động xoá những dữ liệu không cần thiết trên ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ