Đây là 4 lý do tại sao bạn không nên root máy Android

www.tuoitre.vn -   09/09/2020 02:00:00 7123

Rất nhiều nhà sản xuất điện thoại khuyến cáo người dùng không nên root lại thiết bị Android hoặc thậm chí không bảo hành cho máy nếu khách hàng đã root thiết bị. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người dùng thích mạo hiểm và tự root lại điện thoại của mình. 4 lý do bảo mật sau đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại trước việc root lại thiết bị đấy.

Đây là 4 lý do tại sao bạn không nên root máy Android

Có nhiều lý do tại sao bạn không nên tự ý root lại thiết bị. Nhưng bài viết này sẽ chỉ đề cập về các vấn đề bảo mật xung quanh việc root lại máy.

Lý do thứ nhất: Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cập nhật hệ điều hành Android

Root lại thiết bị đồng nghĩa với việc vô hiệu hóa chức năng nhận những bản cập nhật hệ thống OTA. Bạn sẽ nghĩ việc này thì có gì nghiêm trọng. Thực chất, bên cạnh việc bỏ qua những tính năng bổ sung quan trọng và thú vị mới, bạn còn tự tạo cho mình những lổ hỗng bảo mật khó có thể vá lại được. Bởi các nhà sản xuất hằng năm sẽ gửi nhiều bản vá lỗi cập nhật mới cho người dùng qua cập nhật OTA. Những bản cập nhật này không chỉ là cập nhật phiên bản hay tính năng mới mà còn vá lại những lổ hổng bảo mật mà trước đây họ chưa tìm ra.

Lý do thứ hai: Liệu bạn có tin tưởng được bản ROM đã chỉnh sửa?

Dĩ nhiên là một số người dùng không sử dụng bản ROM chỉnh sửa, họ chỉ muốn giữ hệ điều hành trong sạch và xóa sạch các phần mềm hệ thống không cần thiết của nhà sản xuất.

Nhưng cũng có nhiều người dùng cài đặt bản ROM đã chỉnh sửa – do họ chọn hoặc nhiều khi bị lầm. Các bản ROM này không hẳn là độc hại, nhưng liệu bạn có chắc chắn được người khác đã chỉnh sửa và thiết lập gì trong ROM này.

Hiện nay trên thị trường mạng có hàng tá các bản ROM độc hại, lỡ như bạn dính phải và bị rò rỉ các thông tin quan trọng như thông tin tài chính, dữ liệu đăng nhập, email, tin nhắn… thì hậu quả sẽ khó lường như thế nào?

Lý do thứ ba: Cấp quyền root máy cho các ứng dụng

Nếu bạn đã từng root một trong các thiết bị của mình, bạn hẳn đã khá quen thuộc với một số ứng dụng đòi quyền root thiết bị qua một tin nhắn pop up.

Và bạn cũng có thể đã nhấn Cho phép dù cho chưa định hình được điều gì đang xảy ra.

Ứng dụng yêu cầu toàn bộ quyền trên máy

Ứng dụng yêu cầu toàn bộ quyền trên máy

Khi cấp quyền root máy cho ứng dụng, bạn đã tạo điều kiện cho ứng dụng truy cập toàn bộ hệ điều hành trên điện thoại của bạn. Điều này sẽ qua mặt toàn bộ hàng rào bảo mật mà Android cung cấp và cho phép ứng dụng xem cũng như đánh cắp nhựng thông tin dữ liệu nhạy cảm sâu bên trong hệ điều hành. Quyền truy cập này còn cho phép ứng dụng quyền tự cài đặt những phần mềm khác mà chưa có sự cho phép của bạn. Những phần mềm này có thể là bàn phím giả, keylogger, phần mềm email giả… toàn bộ chúng đều có chung mục đích là đánh cắp thông tin cá nhân của bạn và gửi về cho tội phạm mạng.

Lý do thứ tư: Nguy cơ về mã độc

Có hàng trăm hàng ngàn ứng dụng độc hại không rõ nguồn gốc ngoài thị trường mạng nhưng không phải tất cả chúng đều có thể cài được trên Android hoặc dễ dàng xâm nhập thiết bị của bạn bởi hệ điều hành Android có những hàng rào bảo mật khá an toàn và Google cũng đang cố hết sức vá những lỗ hổng bảo mật mà trước đây họ chưa tìm ra.

Khi bạn root thiết bị, đồng nghĩa với việc bạn bỏ qua những hàng rào bảo mật này và cả những bảng vá lỗi quan trọng. Thiết bị sẽ trở nên mong manh dễ vỡ với hàng tá lỗ hổng cho phép các Worms, Virus, Spyware, Trojans tìm được xâm nhập.

Vì vậy bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi root thiết bị của mình.

Dung Phạm

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn dọn dẹp máy tính Windows chạy ...

27/11/2020 10:00:00 127
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã hướng dẫn 4 cách dọn dẹp máy tính Windows một cách nhanh...

10 cách dọn dẹp máy tính Windows chạy nh...

24/11/2020 10:00:00 163
Việc dọn dẹp dữ liệu trên máy tính thường xuyên sẽ giúp cho máy tính trở nên nhanh và hoạt động hiệu...

Hướng dẫn thiết lập thời gian tắt máy ch...

23/11/2020 10:00:00 312
Trong bài viết này Kaspersky Proguide xin hướng dẫn bạn cách thiết lập máy tính thời gian tắt máy (s...

Làm gì khi Windows 10 trong chế độ Sleep...

19/11/2020 10:00:00 374
Chế độ Sleep là một tùy chọn tắt Windows tiện lợi giúp bạn mở lại ngay laptop và tiếp tục làm việc đ...

Cách xóa dữ liệu Google Data tự động sau...

17/11/2020 10:00:00 294
Nếu bạn sử dụng Google một thời gian dài và có những dữ liệu sau một thời gian không cần đến mà bạn ...

Làm gì khi Touchpad trên Laptop của bạn ...

16/11/2020 12:00:00 272
Bài viết này sẽ giúp bạn kiểm tra và sửa touchpad trên laptop khi gặp lỗi không hoạt động. Theo dõi ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ