Đây là cách kiểm tra xem căn hộ cho thuê Airbnb có đặt camera quay lén không

www.tuoitre.vn -   11/01/2019 07:00:00 1738

Thử tưởng tượng bạn quyết định đặt chân đến một vùng đất mới và thuê một căn hộ tại đó thông qua dịch vụ Airbnb, nhưng bạn không chắc là chủ nhà có gắn camera theo dõi mình không. Dưới đây là một vài cách để bạn bảo vệ mình.

Đây là cách kiểm tra xem căn hộ cho thuê Airbnb có đặt camera quay lén không

Dịch vụ cho thuê căn hộ Airbnb nghiêm cấm các hành vi âm thầm theo dõi khách cho thuê. Nhưng chủ nhà thì lại muốn bảo vệ tài sản của mình. Chính vì thế mới xảy ra những tình huống khiến khách thuê nhà khó xử.

Nghiên cứu quyền lợi của mình hay khuyến cáo bảo mật khi dùng dịch vụ AirBnB

Dịch vụ Airbnb cho phép chủ nhà lắp camera quan sát để bảo vệ tài sản, cũng như phòng ngừa những rủi ro có thể có từ khách cho thuê, với điều kiện khách hàng phải biết rõ về sự tồn tại của các camera này. Ngoài ra, Airbnb tuyệt đối không cho phép lắp đặt camera ở những nơi riêng tư, bao gồm nhưng không hạn chế khu vực phòng ngủ, phòng tắm, những nơi khách thuê có thể ngủ.

Airbnb cũng định nghĩa việc theo dõi bao gồm việc ghi lại các âm thanh, tiếng động, những hình ảnh tĩnh hoặc video động. Những thiết bị xuất hiện trong nhà thuê như smartphone, laptop hay webcam nếu được dùng để theo dõi vì lý do an ninh, cũng phải được thông báo cho khách thuê.

Chính vì thế, bạn cần nghiên cứu kỹ các điều khoản về riêng tư trước khi quyết định thuê nhà qua dịch vụ Airbnb.

Đây là cách kiểm tra xem căn hộ cho thuê Airbnb có đặt camera quay lén không

Đặt câu hỏi cho chủ nhà

Chủ nhà có nhiệm vụ phải minh bạch những câu hỏi của bạn như “Anh/ chị có lắp đặt camera quan sát trong nhà không? Nếu có thì ở đâu?”. Hãy mạnh dạn đặt những câu hỏi đi thẳng vào vấn đề vì sự riêng tư của mình. Nếu cảm thấy nghi ngờ, chủ nhà trả lời lấp lửng, không rõ ràng, hãy bỏ qua căn hộ đó và tìm một nơi tốt hơn.

Tự kiểm tra

Có thể vì lý do nào đó, chủ nhà giấu nhẹm việc mình có đặt camera quan sát. Bạn có thể tự mình kiểm tra khi đến nơi.

Đa phần, khi chủ nhà đã muốn giấu thì họ sẽ không dùng camera lộ thiên, mà sẽ giấu vào một số đồ vật trong nhà như máy báo khói, đồng hồ treo tường, cổng sạc USB… Bạn có thể quan sát một số vật dụng “đáng nghi” khi vừa đến thuê.

Nhờ vào sự trợ giúp của thiết bị

Chỉ với 80 đô, bạn có thể sở hữu một bộ phát hiện tần số radio. Với thiết bị này, bạn có thể quét từng căn phòng thuê để xem đang có thiết bị nào đang thu âm, ghi hình và chuyển nội dung về một nơi khác hay không. Dù thiết bị theo dõi dùng kết nối Wi-Fi hay Bluetooth thì cũng bị bộ phát hiện tần số radio “bắt thóp”.

Thiết bị này rất nhỏ gọn và bạn có thể dễ dàng mang theo trong các chuyến du lịch dài ngày. Bạn có thể mua thiết bị này trên Amazon với nhiều mức giá khác nhau.

Nên làm gì nếu phát hiện thấy camera ẩn

Đây là cách kiểm tra xem căn hộ cho thuê Airbnb có đặt camera quay lén không

Trường hợp không vui là bạn tìm ra được camera ẩn trong nhà thuê qua dịch vụ Airbnb, hãy báo cho bên Chăm sóc khách hàng hoặc Đội ngũ An toàn của Airbnb ngay lập tức. Dịch vụ này làm việc 24/7 và có thể đối thoại với bạn bằng 11 ngôn ngữ khác nhau.

Trường hợp bạn tìm thấy camera ẩn trong phòng ngủ và nhà tắm, hãy báo ngay cho cảnh sát khu vực, vì tại bất cứ quốc gia nào, hành vi này cũng đều là bất hợp pháp và xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Mức xử lý của từng quốc gia sẽ khác nhau, nhưng đây là cách để bạn được nhà chức trách nơi đó bảo vệ.

Nhớ tận hưởng kỳ nghỉ của mình

Bạn không nên bị ám ảnh về việc có người theo dõi mình. Thực tế, một kỳ nghỉ là dịp để bạn thư giãn tinh thần, lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

Chính vì thế, hãy minh bạch với người chủ nhà ngay từ đầu, cũng như có một thái độ cư xử đúng mực (các hành vi không phù hợp của bạn có thể khiến chủ nhà “dị ứng” và lo sợ căn hộ của họ sẽ bị phá hoại).

Cuối cùng, trong trường hợp tất cả các căn hộ bạn thấy trên dịch vụ Airbnb đều “có vấn đề”, hãy cân nhắc thuê khách sạn. Ít nhất thì bạn chỉ bị ghi hình ở sảnh và hành lang.

XD

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Wi-Fi văn phòng – tiện lợi nhưng nhiều n...

17/06/2019 10:00:00 52
Hầu hết các văn phòng làm việc hiện nay đều có Wi-Fi kết nối Internet, thỉnh thoảng còn có nhiều mạn...

Hacker đánh cắp thông tin mạng xã hội củ...

14/06/2019 10:00:00 126
Mạng xã hội (Facebook, Twitter, Instagram) là một trong những cộng đồng có lượng người sử dụng khổng...

7 cách tái sử dụng WiFi Router cũ của bạ...

13/06/2019 10:00:00 855
Đừng vội vứt đi WiFi Router cũ của bạn, chúng vẫn còn rất hữu dụng đấy nhé. Tham khảo 7 cách tái sử ...

7 bước bảo mật hữu hiệu cho router Wi-Fi

12/06/2019 02:00:00 2.805
Router Wi-Fi hoàn toàn có thể bị xâm nhập nếu không được thiết lập đúng. Bài viết cung cấp cho bạn 7...

Cách bảo vệ dữ liệu khi truy cập mạng Wi...

11/06/2019 11:00:00 2.254
Truy cập mạng Wi-Fi công cộng có thể mang đến những nguy cơ khó lường với dữ liệu của bạn. Nhưng đôi...

4 mẹo cực dễ để tăng tốc iPad cũ và chậm...

10/06/2019 01:00:00 3.444
Nếu bạn đang sở hữu một chiếc iPad cũ không còn lướt nhanh như trước? Bạn cảm thấy bất mãn và muốn t...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ