Đây là cách kiểm tra xem căn hộ cho thuê Airbnb có đặt camera quay lén không

www.tuoitre.vn -   11/01/2019 07:00:00 1513

Thử tưởng tượng bạn quyết định đặt chân đến một vùng đất mới và thuê một căn hộ tại đó thông qua dịch vụ Airbnb, nhưng bạn không chắc là chủ nhà có gắn camera theo dõi mình không. Dưới đây là một vài cách để bạn bảo vệ mình.

Đây là cách kiểm tra xem căn hộ cho thuê Airbnb có đặt camera quay lén không

Dịch vụ cho thuê căn hộ Airbnb nghiêm cấm các hành vi âm thầm theo dõi khách cho thuê. Nhưng chủ nhà thì lại muốn bảo vệ tài sản của mình. Chính vì thế mới xảy ra những tình huống khiến khách thuê nhà khó xử.

Nghiên cứu quyền lợi của mình hay khuyến cáo bảo mật khi dùng dịch vụ AirBnB

Dịch vụ Airbnb cho phép chủ nhà lắp camera quan sát để bảo vệ tài sản, cũng như phòng ngừa những rủi ro có thể có từ khách cho thuê, với điều kiện khách hàng phải biết rõ về sự tồn tại của các camera này. Ngoài ra, Airbnb tuyệt đối không cho phép lắp đặt camera ở những nơi riêng tư, bao gồm nhưng không hạn chế khu vực phòng ngủ, phòng tắm, những nơi khách thuê có thể ngủ.

Airbnb cũng định nghĩa việc theo dõi bao gồm việc ghi lại các âm thanh, tiếng động, những hình ảnh tĩnh hoặc video động. Những thiết bị xuất hiện trong nhà thuê như smartphone, laptop hay webcam nếu được dùng để theo dõi vì lý do an ninh, cũng phải được thông báo cho khách thuê.

Chính vì thế, bạn cần nghiên cứu kỹ các điều khoản về riêng tư trước khi quyết định thuê nhà qua dịch vụ Airbnb.

Đây là cách kiểm tra xem căn hộ cho thuê Airbnb có đặt camera quay lén không

Đặt câu hỏi cho chủ nhà

Chủ nhà có nhiệm vụ phải minh bạch những câu hỏi của bạn như “Anh/ chị có lắp đặt camera quan sát trong nhà không? Nếu có thì ở đâu?”. Hãy mạnh dạn đặt những câu hỏi đi thẳng vào vấn đề vì sự riêng tư của mình. Nếu cảm thấy nghi ngờ, chủ nhà trả lời lấp lửng, không rõ ràng, hãy bỏ qua căn hộ đó và tìm một nơi tốt hơn.

Tự kiểm tra

Có thể vì lý do nào đó, chủ nhà giấu nhẹm việc mình có đặt camera quan sát. Bạn có thể tự mình kiểm tra khi đến nơi.

Đa phần, khi chủ nhà đã muốn giấu thì họ sẽ không dùng camera lộ thiên, mà sẽ giấu vào một số đồ vật trong nhà như máy báo khói, đồng hồ treo tường, cổng sạc USB… Bạn có thể quan sát một số vật dụng “đáng nghi” khi vừa đến thuê.

Nhờ vào sự trợ giúp của thiết bị

Chỉ với 80 đô, bạn có thể sở hữu một bộ phát hiện tần số radio. Với thiết bị này, bạn có thể quét từng căn phòng thuê để xem đang có thiết bị nào đang thu âm, ghi hình và chuyển nội dung về một nơi khác hay không. Dù thiết bị theo dõi dùng kết nối Wi-Fi hay Bluetooth thì cũng bị bộ phát hiện tần số radio “bắt thóp”.

Thiết bị này rất nhỏ gọn và bạn có thể dễ dàng mang theo trong các chuyến du lịch dài ngày. Bạn có thể mua thiết bị này trên Amazon với nhiều mức giá khác nhau.

Nên làm gì nếu phát hiện thấy camera ẩn

Đây là cách kiểm tra xem căn hộ cho thuê Airbnb có đặt camera quay lén không

Trường hợp không vui là bạn tìm ra được camera ẩn trong nhà thuê qua dịch vụ Airbnb, hãy báo cho bên Chăm sóc khách hàng hoặc Đội ngũ An toàn của Airbnb ngay lập tức. Dịch vụ này làm việc 24/7 và có thể đối thoại với bạn bằng 11 ngôn ngữ khác nhau.

Trường hợp bạn tìm thấy camera ẩn trong phòng ngủ và nhà tắm, hãy báo ngay cho cảnh sát khu vực, vì tại bất cứ quốc gia nào, hành vi này cũng đều là bất hợp pháp và xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Mức xử lý của từng quốc gia sẽ khác nhau, nhưng đây là cách để bạn được nhà chức trách nơi đó bảo vệ.

Nhớ tận hưởng kỳ nghỉ của mình

Bạn không nên bị ám ảnh về việc có người theo dõi mình. Thực tế, một kỳ nghỉ là dịp để bạn thư giãn tinh thần, lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

Chính vì thế, hãy minh bạch với người chủ nhà ngay từ đầu, cũng như có một thái độ cư xử đúng mực (các hành vi không phù hợp của bạn có thể khiến chủ nhà “dị ứng” và lo sợ căn hộ của họ sẽ bị phá hoại).

Cuối cùng, trong trường hợp tất cả các căn hộ bạn thấy trên dịch vụ Airbnb đều “có vấn đề”, hãy cân nhắc thuê khách sạn. Ít nhất thì bạn chỉ bị ghi hình ở sảnh và hành lang.

XD


TAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn mở Task Manager trên máy Mac

08/03/2019 10:00:00 1.264
Bạn mới tậu một máy Mac? Bạn đang tìm cách mở công cụ quan trọng Task Manager trên macOS mà bạn thường hay mở trên giao diện Windows trước đây? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.

4 mẹo hiệu quả để giải phóng bộ nhớ cho iPhone

05/03/2019 10:00:00 3.562
Người dùng iPhone thường gặp rắc rối với việc giải phóng bộ nhớ cho iPhone của mình. Bài viết cung cấp một số mẹo đơn giản giúp người dùng nhanh chóng lấy lại bộ nhớ trên iPhone hay iPad.

Cách dùng công cụ kiểm tra mật khẩu trên các trang web mang tên Password Checkup

01/03/2019 10:00:00 7.418
Ngay khi người dùng máy tính đăng nhập vào các dịch vụ hoặc trang web bất kỳ, công cụ kiểm tra mật khẩu này sẽ lập tức quét và kiểm tra độ an toàn của mật khẩu đó.

Cách tắt theo dõi định vị từ Facebook

25/02/2019 10:00:00 7.469
Nếu bạn là người dùng Android, ứng dụng Facebook có thể theo dõi định vị vị trí của bạn dù cho bạn có đang sử dụng ứng dụng hay không đi chăng nữa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tắt theo dõi định...

Cách mở chế độ nền tối dịu mắt Dark Mode cho Facebook Messenger không cần cài app ngoài

25/02/2019 12:00:00 227
Được biết khi dùng nền đen, nền tối màu sẽ cho bạn cảm giác dịu mắt hơn. Hãy thử cài đặt với các bước hướng dẫn bên dưới nhé.

Hướng dẫn cách xóa tin nhắn trên Facebook Messenger

15/02/2019 10:00:00 1.547
Facebook cuối cùng đã hỗ trợ người dùng cho phép xóa các tin nhắn được gửi thông qua Messenger. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tin nhắn đã gửi trên Facebook Messenger.

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Mua Kaspersky nhận chuột mê ly
Mua Kaspersky nhận chuột mê ly