Đây là lý do tại sao bạn không nên sử dụng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản

www.tuoitre.vn -   13/12/2018 10:00:00 2647

Sử dụng cùng một mật khẩu cho mọi tài khoản là một cách mà nhiều người dùng trực tuyến lựa chọn để tránh việc dễ quên mật khẩu. Thế nhưng đây là một cách làm cực kỳ nguy hiểm. Vì sao lại nguy hiểm?

Đây là lý do tại sao bạn không nên sử dụng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản

Chúng tôi xin lấy một trường hợp minh họa là anh Mark, một nhà thiết kế trẻ. Anh là một chàng trai bình thường và thường xuyên sử dụng Internet để giao lưu, mua sắm và làm việc. Anh có các tài khoản e-mail, Facebook, Instagram, Amazon, eBay… và hàng tá các tài khoản trên các diễn đàn cũng như cửa hàng trực tuyến khác nhau. Các tài khoản này đều có một điểm chung là liên kết đến email của anh và cùng chung một mật khẩu.

Một ngày nọ, cơ sở dữ liệu khách hàng của một trong những cửa hàng trực tuyến của Mark có tài khoản bị rò rỉ. Mặc dù không mất thông tin thẻ thanh toán tín dụng nhưng địa chỉ email, tên và mật khẩu của anh đã bị lộ. Về cơ bản, điều này không có gì lấy làm nguy hại bởi đó chỉ là một cửa hàng trực tuyến nhỏ và thẻ thanh toán được an toàn. Nhưng không may cho Mark là tội phạm mạng đã thử vận may bằng cách lục soát cơ sở dữ liệu bị rò rỉ và tìm xem có ai sử dụng chung email và mật khẩu cho các tài khoản khác hay không. Và Mark đã trở thành nạn nhân khi anh sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản khác ở khắp mọi nơi bằng email của mình. Khi đó, hacker đã tìm thấy không chỉ những bức ảnh mà anh đã chia sẻ, những tin nhắn, email và thông tin quan trọng của anh cũng như hàng loạt các thông báo từ Amazon, eBay… cũng như các tài khoản trực tuyến khác. Họ lại thử đăng nhập các tài khoản Amazon của Mark và thế là bằng mật khẩu ấy chúng đăng nhập thành công.

Chúng may mắn tìm thấy một thẻ tín dụng đã được liên kết với tài khoản Amazon này và nhanh chóng đặt vài chiếc iPhone X cho chúng. Tiếp theo là tài khoản Facebook, nơi các hacker này giả dạng Mark để hỏi bạn bè cách vay tiền. “Tôi thực sự cần phải vay một số tiền mặt. Tôi sẽ được trả tiền vào ngày mai vì vậy sẽ  trả lại cho bạn ngay” – Với nội dung như vậy, một số người bạn của Mark đã tin tưởng và gửi tiền vào tài khoản mà tội phạm mạng đã thông báo.

Nhưng thế chưa phải là tất cả. Hacker đã thay đổi mọi mật khẩu của mọi tài khoản mà chúng xâm nhập được từ Mark và xem như Mark mất toàn bộ tài khoản.

Một vài người bạn trên Facebook của Mark phát hiện vấn đề kỳ lạ và quyết định gọi điện thoại cho Mark để kiểm tra liệu bạn mình có thật sự hỏi vay tiền không. Đến lúc này, Mark mới kinh hoàng kiểm tra máy tính của mình và tìm cách đổi mật khẩu. Nhưng chúng đã nhanh tay hơn Mark và thay đổi mật khẩu của mình. Mark cố gắng khôi phục tài khoản và yêu cầu Facebook gửi cho anh email đặt lại mật khẩu bằng email đăng ký của mình, và Mark nhận ra mình mất cả tài khoản email.

Thật khủng khiếp! Lúc này anh mới nhận ra sự thật rằng mình đã bị hack hoàn toàn. Anh gọi cho ngân hàng của mình, đóng băng toàn bộ thẻ tín dụng, cố gắng hết sức để thay đổi mật khẩu của một số dịch vụ đã bị cướp và gọi điện cho bạn bè giải thích rằng mình không hề vay tiền và phải xin lỗi những người đã chuyển tiền cho kẻ lừa đảo và phải hứa trả lại tất cả.

Bạn nghĩ sao về câu chuyện của Mark. Nếu bạn đang nghĩ rằng chúng chỉ là tài khoản trực tuyến và không có gì đáng lo thì bạn hãy suy nghĩ lại, và đừng bao giờ dùng chung mật khẩu cho các tài khoản khác nhau. Nếu muốn an toàn hơn, bạn nên sử dụng thêm các hình thức bảo mật xác thực hai yếu tố bất cứ khi nào có thể.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách kích hoạt và tắt tính năng bảo mật ...

22/05/2019 02:00:00 3.798
Bài viết hướng dẫn cách kích hoạt và tắt tính năng bảo mật 2 bước trên iPhone với iOS 11.

2 cách hiệu quả để mở rộng mạng không dâ...

16/05/2019 09:00:00 1.058
Nếu nhà bạn rộng hoặc cao thì sẽ có vài không gian mà sóng WiFi không thể phát tới được. Bài viết nà...

Cách bảo vệ router internet khỏi các cuộ...

15/05/2019 10:00:00 392
Trong bối cảnh an ninh mạng đang bị đe dọa ngày nay, chúng ta phải đối mặt với hàng loạt các cuộc tấ...

Hướng dẫn di chuyển các ứng dụng Android...

14/05/2019 10:00:00 983
Bạn có bao giờ gặp tình trạng cài đặt một ứng dụng mới và bị báo tình trạng không đủ dung lượng hay ...

Hướng dẫn ghi lại màn hình iPhone của bạ...

13/05/2019 10:00:00 455
Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn thực hiện ghi hình lại thao tác trên màn hình iPhone của bạn mà ...

Cách phát hiện và gỡ bỏ các ứng dụng chứ...

08/05/2019 10:00:00 1.434
Bạn cảm thấy quá phiền khi điện thoại Android luôn hiển thị các thể loại quảng cáo, từ trong ứng dụn...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ