Dùng iPhone vẫn có thể dính mã độc? Hãy kiểm tra bằng các cách sau đây

www.tuoitre.vn -   13/04/2022 08:00:00 1059

Bạn có cảm thấy iPhone của mình có dấu hiệu bất thường? iPhone liệu vẫn có thể dính mã độc? Hãy cùng Kaspersky Proguide kiểm tra bằng các cách trong bài viết này.

Dùng iPhone vẫn có thể dính mã độc? Hãy kiểm tra bằng các cách sau đây

iPhone nổi tiếng với các biện pháp bảo mật: sự bảo vệ mà Apple cung cấp trước phần mềm độc hại là một trong những lý do chính khiến mọi người mua những thiết bị này.

Tuy nhiên, điện thoại của bạn không hoàn toàn miễn nhiễm với các mối đe dọa — và phần mềm độc hại trên iPhone là mối đe dọa mà bạn nên đề phòng.

Vì vậy, làm thế nào để bạn kiểm tra iPhone của bạn để tìm vi-rút hoặc phần mềm độc hại? Hãy cùng tìm hiểu.

iPhone có thể bị nhiễm vi rút không?

Phần mềm độc hại trên iPhone rất hiếm, nhưng điện thoại của bạn luôn tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm phần mềm độc hại. Và nếu điều này xảy ra, bạn có thể gặp rắc rối lớn. Một số vấn đề, chẳng hạn như tiêu hao pin của bạn, là một điều phiền toái; những người khác, bao gồm cả hành vi trộm cắp danh tính, nghiêm trọng hơn nhiều.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm thiểu thiệt hại nếu nghi ngờ điều tồi tệ nhất đã xảy ra. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần biết cách phát hiện phần mềm độc hại trên iPhone.

Phần mềm độc hại ảnh hưởng đến iPhone như thế nào?

Giống như vi rút máy tính, phần mềm độc hại thường bắt đầu bằng cách tác động đến hiệu suất iPhone của bạn.

Bạn có thể nhận thấy pin của mình giảm nhanh hơn trước. Đúng vậy, các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn — chẳng hạn như thời tiết lạnh hơn và tuổi của thiết bị của bạn. Nhưng nếu bạn nhận thấy rằng bạn cần phải sạc thiết bị của mình thường xuyên hơn, bạn nên kiểm tra phần mềm độc hại trên iPhone của mình.

Khi điện thoại của bạn bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại, bạn cũng có thể nhận thấy rằng nó nóng lên nhanh hơn. Phần mềm độc hại trên iPhone khiến thiết bị của bạn hoạt động khó khăn hơn — do đó, nó trở nên nóng hơn.

Pin cạn kiệt và điện thoại quá nóng đều là những phiền toái đáng kể. Nhưng trừ khi chúng trở nên không ngừng, bạn có thể sẽ không nghĩ đến việc cập nhật điện thoại của mình ngay lập tức. Một hậu quả nghiêm trọng hơn của vi-rút iPhone là điện thoại của bạn cuối cùng sẽ ngừng hoạt động.

Phần mềm độc hại trên iPhone của bạn cũng có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến thiết bị của bạn. Ai muốn lây nhiễm vào điện thoại của bạn cũng có thể sử dụng phần mềm này như một cách để lấy cắp mật khẩu và các dữ liệu nhạy cảm khác của bạn. Sau đó, họ có thể bán những thứ này hoặc sử dụng chúng để xâm nhập vào tài khoản của bạn.

Cách kiểm tra liệu iPhone của bạn có dính virus hay mã độc hay không?

Cách 1: Tìm xem có bất kỳ ứng dụng nào lạ trên thiết bị hay không?

Một trong những cách dễ nhất để kiểm tra iPhone của bạn xem có vi-rút hoặc phần mềm độc hại hay không là xác định xem bạn có bất kỳ ứng dụng lạ nào trên điện thoại của mình hay không. Bởi điều này, chúng tôi muốn nói rằng bạn nên tìm kiếm những ứng dụng bạn chưa tải xuống và cũng không phải là những ứng dụng mặc định của Apple.

Vuốt qua các tệp và thư mục trên màn hình chính của bạn để xác định các tệp và thư mục này. Nếu bạn không thể thấy bất kỳ thông tin nào nhưng vẫn không chắc chắn, hãy xem trong cài đặt iPhone của bạn và xem liệu bạn có thể tìm thấy bất kỳ điều gì bạn không quen thuộc hay không.

Cách 2 : Kiểm tra xem liệu iPhone của bạn có Jailbreak trước đó

Số lượng tùy chỉnh bạn sẽ nhận được có thể khiến việc bẻ khóa điện thoại của bạn có vẻ hấp dẫn. Nhưng làm như vậy có thể là một ý tưởng tồi vì nhiều lý do. Ngoài việc làm mất hiệu lực bảo hành, bạn cũng sẽ khiến bạn dễ bị nhiễm phần mềm độc hại trên iPhone hơn.

Việc tìm hiểu xem liệu điện thoại của bạn có bị bẻ khóa hay không không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, một dấu hiệu có thể xảy ra là sự hiện diện của một ứng dụng có tên Cydia. Đây là một ứng dụng chỉ có sẵn trên các thiết bị iOS đã jailbreak.

Cách 3 : Tìm xem bạn có bất kỳ hoá đơn giá trị lớn nào trong thời gian gần đây không

Khi iPhone của bạn có phần mềm độc hại, bạn có thể thấy rằng điện thoại của mình đã sử dụng nhiều dữ liệu hơn bạn mong đợi mỗi tháng. Đương nhiên, nếu bạn đã vượt quá mức cho phép của gói, bạn sẽ có một hóa đơn lớn hơn.

Một dấu hiệu có thể khác cho thấy phần mềm độc hại tồn tại trên iPhone của bạn là nếu bạn nhận thấy các cuộc gọi đến hoặc đi mà bạn không thực hiện hoặc không nhớ là đã nhận. Một lần nữa, những cuộc gọi này có thể dẫn đến các hóa đơn lớn hơn dự kiến.

Bạn có thể kiểm tra lượng dữ liệu mình đã sử dụng bằng cách đi tới Settings > Mobile Network và lướt xuống mục Mobile Data. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra với nhà cung cấp mạng di động của mình.

Cách 4 : Kiểm tra dung lượng bộ nhớ xem có điều gì bất thường

Bạn có thể kiểm tra phần mềm độc hại trên iPhone của mình bằng cách xem bộ nhớ của bạn. Ảnh, video và những thứ tương tự có thể chiếm nhiều dung lượng của thiết bị nhưng nếu dung lượng lưu trữ còn lại của bạn nhỏ hơn đáng kể thì iPhone của bạn có thể bị nhiễm vi-rút.

Để xem dung lượng bộ nhớ của bạn, hãy đi tới Settings > General > iPhone Storage.

Hãy đón xem bài viết tiếp theo của Kaspersky Proguide về cách đơn giản để loại bỏ virus và mã độc trên iPhone nhé!

Hương

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những cách hay để cải thiện kết nối Wi-F...

17/11/2022 10:00:00 1.304
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide tiếp tục cung cấp những mẹo hay để cải thiện kết nối Wi-Fi tr...

8 cách để cải thiện tốc độ Wi-Fi trên iP...

16/11/2022 10:00:00 1.001
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tốc độ Wi-Fi trên iPhone thì đây là 8 cách mà bạn có thể thử để cải thiện...

5 cách đơn giản để phục hồi mật khẩu App...

14/11/2022 10:00:00 975
Bạn đã lỡ quên mật khẩu iCloud hay Apple ID? Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn...

10 dấu hiệu giúp nhận biết thiết bị của ...

27/10/2022 08:00:00 309
Trong bài viết trước, Kaspersky đã liệt kê 5 dấu hiệu nhận biết thiết bị đã bị hack và tấn công. Tro...

Dấu hiệu nhận biết thiết bị của bạn đã b...

26/10/2022 08:00:00 270
Tội phạm mạng khi cố gắng tấn công thiết bị của bạn sẽ thực hiện chúng một cách lén lút để không bị ...

Phần 2: Những lý do phổ biến của việc là...

17/10/2022 12:00:00 136
Những nguyên nhân dẫn đến việc lộ thông tin và gây rò rỉ dữ liệu không chỉ ở cá nhân mà còn có thể ả...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ