Hạn chế mỏi mắt, khô mắt khi dùng smartphone

www.tuoitre.vn -   27/05/2015 02:30:00 5781

Smartphone – điện thoại thông minh – là một trong những nguyên nhân gây mỏi mắt, đau mắt và suy giảm thị lực ngày nay. Không chỉ smartphone, máy tính bảng và các thiết bị di động thông minh khác cũng nằm trong nhóm “đối tượng” gây nên các bệnh về mắt. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số lời khuyên giúp bạn giảm bớt mỏi mắt, phòng tránh các chứng bệnh suy giảm thị lực gây nên bởi các thiết bị di động.

Hạn chế mỏi mắt, khô mắt khi dùng smartphone

Chớp mắt thường xuyên hơn

Việc chớp mắt giữ cho mắt được làm ẩm đều bằng nước mắt. Khi chúng ta tập trung nhìn vào màn hình điện thoại, chúng ta có xu hướng ít chớp mắt hơn bình thường. Điều này khiến cho mắt khô và dễ bị kích ứng. Do đó, hãy chớp mắt thường xuyên hơn và lâu hơn để đôi mắt của chúng ta được làm ẩm, tránh khô mắt và cũng giúp chúng ta tập trung hơn.

Sử dụng miếng dán màn hình

Nếu điện thoại của bạn không có kính bảo vệ Gorilla chống chói, bạn nên sử dụng miếng dán màn hình có tính năng này. Việc dán một miếng dán màn hình chống chói cho smartphone sẽ làm dịu đôi mắt của người dùng vì nó kiểm soát sự khó chịu gây ra bởi ánh sáng gay gắt phản chiếu lên màn hình thiết bị làm cho mắt bạn bị căng ra. Ngoài việc bảo vệ đôi mắt của bạn thì miếng dán màn hình cũng bảo vệ luôn cho màn hình điện thoại hạn chế trầy xước, va đập và hư hỏng.

Hạn chế mỏi mắt, khô mắt khi dùng smartphone

Nghỉ giải lao trong khi dùng thiết bị

Áp dụng nguyên tắc 20-20-20 khi dùng smartphone cũng như các thiết bị có màn hình chiếu sáng khác. Nghĩa là dành 20 nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút sử dụng thiết bị để nhìn thứ gì đó cách xa bạn ít nhất 20 feet (khoảng 6,1 m). Có thể bạn đang tự hỏi tại sao lại làm như vậy, nhưng quy luật này thực sự có ích cho các cơ mắt của bạn. Đây là một cách hiệu quả trong việc thoát khỏi chứng mỏi mắt.

Giảm bớt độ sáng màn hình

Cả hai yếu tố, màn hình quá sáng hoặc quá tối đều có hại cho đôi mắt của người dùng smarthphone. Chúng ta cần duy trì sự cân bằng phù hợp. Để điều chỉnh độ sáng, hãy vào phần Cài Đặt của smartphone và tùy chỉnh. Độ sáng của điện thoại nên tương xứng với độ sáng của môi trường xung quanh. Việc để màn hình sáng quá mức cũng làm lãn phí pin một cách nhanh chóng.

Hạn chế mỏi mắt, khô mắt khi dùng smartphone

Kích thước chữ và hình nền:

Có một số người dùng có xu hướng thích để cỡ chữ trên điện thoại quá nhỏ (có thể vì không muốn người khác nhìn thấy những gì trên màn hình điện thoại của họ). Tuy nhiên, việc giữ kích thước phông chữ điện thoại quá nhỏ sẽ gây áp lực cho đôi mắt của chúng ta khiến chúng phải hoạt động căng thẳng hơn, dẫn đến mỏi mắt. tại sao không khiến cho văn bản dễ đọc hơn mà không cần phải nhìn quá lâu vào nó? Lưu ý đến nền và hoa văn trên nền cũng làm cho chữ khó đọc hơn.

Giữ khoảng cách nhất định với điện thoại và mắt khi sử dụng

Xem điện thoại quá gần mắt sẽ tạo nên áp lực cho mắt. Theo một cuộc khảo sát, người ta có xu hướng cầm điện thoại trong khoảng 20.32 cm so với mắt. Trong khi đó, theo các chuyên gia, một khoảng cách lành mạnh giữa đôi mắt của bạn và điện thoại thông minh là khoảng 40 – 45 cm. Khoảng cách này sẽ giúp giảm áp lực rất nhiều cho đôi mắt của bạn.

Tạm kết

Hãy thử áp dụng những lời khuyên trên và thay đổi thói quen xấu khi sử dụng smartphone để “cửa sổ tâm hồn” của chúng ta vẫn sáng đẹp mỗi ngày nhé!

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 170
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 162
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 217
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 230
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 176
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 746
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ