Hướng dẫn bảo mật toàn diện từ Kaspersky Lab

www.tuoitre.vn -   24/09/2018 07:00:00 2285

Các chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab đã có những chia sẻ hữu ích về biện pháp an ninh mà họ sử dụng để bảo vệ thông tin liên lạc của mình qua email, công cụ tin nhắn tức thời, điện thoại thông minh, thậm chí khi duyệt web.

Hướng dẫn bảo mật toàn diện từ Kaspersky Lab

Email

Contextual Advertising (Quảng cáo theo ngữ cảnh- hình thức hiển thị quảng cáo theo nội dung của trang web, hoặc dựa trên hành vi tìm kiếm của người dùng) đang hoạt động mạnh vì nó am hiểu về sở thích của đối tượng mục tiêu mà nó hướng đến. Đó là lý do tại sao các công ty cung cấp việc làm quảng cáo mạnh, tạo mối quan hệ chặt chẽ với những nhà cung cấp dịch vụ email lớn.

Các hộp thư này chứa đầy đủ thông tin có giá trị về những bộ quần áo bạn mặc, những nơi mà bạn muốn đi vào kỳ nghỉ và mọi thứ khác mà bạn quan tâm trong việc mua bán.

Tuy nhiên, không có gì là an toàn tuyệt đối, bất cứ điều gì được viết trong một email có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng nếu bạn không suy nghĩ cẩn thận về những thông tin bạn đang đưa ra và những người đang nhìn thấy nó. Những kinh nghiệm về an ninh mạng sau đây sẽ giúp bạn bảo vệ mình khi sử dụng email:

- Sử dụng các dịch vụ mã hóa email cho thông tin liên lạc của bạn.

- Sử dụng một bộ khóa mạnh mẽ để việc mã hóa được lâu dài và chắc chắn hơn.

- Chú ý đến thông tin dữ liệu bạn đang tạo ra ngay cả khi nội dung của các tin nhắn được mã hóa. "Người gửi", "Người nhận", "Chủ đề", và thời gian của thư gửi có thể đang bị theo dõi.

Kaspersky cảnh báo: nếu như chìa khóa dùng để mã hóa thông tin của bạn từng bị bẻ gãy thì những thông tin bạn từng gửi đi cũng sẽ bị bẻ gãy và đánh cắp. Thỉnh thoảng cách an toàn nhất là không sử dụng email đối với những thông tin mật.

Hướng dẫn bảo mật toàn diện từ Kaspersky Lab

Tin nhắn tức thời

Bạn không nên sử dụng bất kỳ dịch vụ nào mà không có một Off Messaging Record (OTR) với giao thức mã hóa. OTR- là một cách để có được mã hóa các cuộc hội thoại tin nhắn riêng tư trực tuyến. OTR cho phép bạn tạo khóa cá nhân và mã hóa tất cả thông tin liên lạc trước khi chúng được gửi.

Những lưu ý với việc sử dụng công cụ nhắn tin tức thời:

- Hãy chắc chắn rằng phương tiện nhắn tin ưa thích của bạn hỗ trợ OTR

- Kích hoạt các plug-in trước khi bắt đầu cuộc trò chuyện.

- Đừng quên để nhắc nhở những người mà bạn đang nói chuyện phải kích hoạt OTR, nếu không nỗ lực của bạn sẽ là vô ích.

Hướng dẫn bảo mật toàn diện từ Kaspersky Lab

Điện thoại di động

Điện thoại thông minh của bạn sẽ chứa rất nhiều thông tin có giá trị về thói quen và vị trí của bạn. Nó có thể lưu trữ các dữ liệu tương tự như máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn nhưng rất yếu về các biện pháp an ninh.

Một số lưu ý khi sử dụng điện thoại thông minh:

- Đừng quên bảo vệ thiết bị di động của bạn.

- Khi đi trên đường, tốt nhất nên hạn chế sử dụng điện thoại.

Duyệt web trên máy tính

- Không nên chấp nhận cookie bạn không biết, không cho phép thực hiện JavaScript, và không đăng nhập vào bất kỳ tài khoản lạ.

- Nên tắt internet công cộng hoặc mạng nội bộ không bảo đảm an toàn. Sử dụng kết nối 3G/4G

-Sẽ tốt hơn nếu xây dựng một tổ hợp an toàn kết hợp Tor và VPN, vì trong khi VPN mã hóa lưu lượng truy cập của bạn, nó không ẩn danh tính, và Tor có một số điểm yếu của riêng nó.

Hướng dẫn bảo mật toàn diện từ Kaspersky Lab

Với các hoạt động offline

- Khi đang trên các chuyến đi, chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng điện thoại và máy tính xách tay kiểu du lịch, cả hai thứ này cần được giữ "sạch" với thông tin nhạy cảm. Bạn nên lưu ý việc cấy ghép ổ cứng và hạn chế khả năng tấn công bề mặt phần cứng của máy tính xách tay. Tốt nhất là không để lại bất kỳ phần cứng không có người bảo vệ trong phòng khách sạn của bạn.

- Một chuyên gia bảo mật thực thụ luôn luôn nhận thức được môi trường xung quanh và phát hiện các dấu hiệu đáng ngờ. Họ nhận thức được các kỹ thuật xã hội và biết làm thế nào để đối phó với các tình huống khác nhau cũng như xử lý vấn đề.. 

Vicente Diaz, Nhà nghiên cứu bảo mật chính của Kaspersky Lab nhận xét: “Dấu ấn kỹ thuật số của chúng ta tồn tại rất lâu dài, chỉ cần nơi lỏng bảo mật một chút thôi là bạn có thể đứng trước nguy cơ bị tổn hại. Quy tắc vàng của an ninh mạng mà bạn phải nhớ đó là sự im lặng. Nhưng ngay cả khi bạn không thể giữ im lặng, bạn cần phải biết làm thế nào để ẩn danh trong đám đông của thông tin trực tuyến.“

Dù bạn không có những thông tin quá nhạy cảm phải bảo mật, thì bạn vẫn có thể được hưởng lợi từ các lời khuyên về an ninh mạng mà chuyên gia Kaspersky Lab đã chuẩn bị cho tất cả người dùng. Hướng dẫn trực tuyến về thực tế và lời khuyên an toàn mạng có sẵn tại đường link: http: //cybersmart.kaspersky.com/privacy

 

Theo Kaspersky Lab

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tạo mật khẩu mạnh giúp bạn giảm thi...

02/02/2024 08:00:00 334
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ chia sẻ những nguyên tắc mà bạn có thể ghi nhớ để tạo ra m...

Kiểm tra mật khẩu có mạnh không với Kasp...

01/02/2024 08:00:00 7.926
Một mật khẩu mạnh giống như một ổ khóa vững chắc giúp bạn phòng tránh được sự xâm nhập của các hacke...

Hướng dẫn scan văn bản bằng iPhone

11/01/2024 08:00:00 136
Bạn cần scan văn bản, chứng từ nhưng không muốn cài đặt các phần mềm phức tạp trên iPhone? Hãy cùng ...

Những điều cần biết về OpenDNS, dịch vụ ...

11/01/2024 12:00:00 49
Bạn hoàn toàn có thể không cần phải cài đặt phần mềm và hoàn toàn thiết lập với những tùy chọn bộ lọ...

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 217
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.

Hướng dẫn cách phát hiện và chặn ứng dụn...

17/11/2023 08:00:00 221
Hiện nay, nhiều ứng dụng điện thoại Android đã ngầm theo dõi các hoạt động của người dùng. Trong bài...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ