Hướng dẫn tắt thiết lập theo dõi của iOS

www.tuoitre.vn -   10/01/2020 09:00:00 4814

Kaspersky Lab không khuyến khích bạn tắt hết tất cả chức năng theo dõi của iOS, điều đó đồng nghĩa với việc biến một thiết bị tuyệt vời bị hạn chế. Nhưng bạn cũng nên biết các thông tin của bạn được thu thập để làm gì và nên quản lý như thế nào.

Bạn đang sử dụng thiết bị iOS? Thật là tuyệt vời phải không nào? Kaspersky Lab đã chỉ ra rằng chúng ta cần phải tùy chỉnh thiết lập bảo mật trong thiết bị để bảo vệ bản thân. Tính năng theo dõi định vị và thu thập thông tin rất mạnh mẽ của iOS có thể đến tay của nhiều người và dịch vụ mà bạn không mong muốn. Hãy tham khảo những mẹo sau đây để giữ an toàn cho thông tin cá nhân của bạn.

Dĩ nhiên, Kaspersky Lab không khuyến khích bạn tắt hết tất cả chức năng theo dõi, điều đó đồng nghĩa với việc biến một thiết bị tuyệt vời bị hạn chế. Nhưng bạn cũng nên biết các thông tin của bạn được thu thập để làm gì và nên quản lý như thế nào.

Cũng khó mà điều chỉnh thiết lập trên iOS. Nên mẹo đầu tiên chính là: nếu bạn không tìm ra mục thiết lập nào đó, hãy thử tìm nó ở mục Tìm kiếm trong cửa sổ Setting (cài đặt). Apple thường chôn những thiết lập riêng tư ở sâu bên dưới các menu khác và tùy chọn tìm kiếm sẽ giúp bạn tìm nhanh nhất những gì bạn cần.

Hướng dẫn tắt thiết lập theo dõi của iOS

Và bây giờ hãy nói đến những thiết lập riêng tư của iOS 9:

Settings > Privacy > Location Services

Chức năng định vị của Apple sẽ theo dõi di chuyển của bạn trong ngày. Apple dùng dữ liệu này để cung cấp cho bạn các dự báo thời tiết và chỉ đường trên bản đồ Apple hay Google. Dịch vụ sử dụng thông tin từ thiết bị, Wi-Fi và GPS để tìm bạn đang ở đâu. Thêm vào đó, để theo bạn, chức năng Định vị sẽ làm hao pin của bạn rất nhanh.

Bạn có thể chọn lọc cấp quyền hoặc hủy quyền để truy cập vào thông tin định vị cho các ứng dụng. Hãy nghĩ xem những ứng dụng nào không cần biết bạn đang ở đâu và tắt quyền truy cập của chúng. Ví dụ, các ứng dụng chỉ được hay thời tiết như Waze và Bản đồ Apple rất cần dữ liệu định vị để hoạt động. Siri và các ứng dụng chỉ đường dùng dữ liệu định vị để cung cấp cho bạn những thông tin địa phương mà bạn tìm kiếm như là khách sạn, quán café, rạp chiếu phim và các địa điểm khác. Nhưng Facebook, Twitter và hầu hết các ứng dụng khác có thể hoạt động ổng mà không cần biết chính xác bạn đang ở đâu.

Đồng thời bạn cũng có thể chọn lựa giữa những chế độ truy cập như: Không bao giờ, Khi sử dụng và Luôn luôn.

  • - Không bao giờ: Ứng dụng sẽ không được quyền truy cập thông tin định vị
  • - Khi sử dụng: Ứng dụng có thể truy cập thông tin định vị chỉ khi đang mở và hoạt động bề mặt
  • - Luôn luôn: Ứng dụng được quyền truy cập thông tin định vị của bạn bất kỳ lúc nào nó yêu cầu ngay cả khi hoạt động ẩn.

 

Settings > Privacy > Contacts, Calendars and Reminders

Chỉ một số ứng dụng yêu cầu dữ liệu này. Chúng dùng để sao lưu, chia sẻ thông tin liên lạc hay tùy chỉnh thông tin trong danh bạ của bạn. Nếu bạn nghĩ một ứng dụng nào đó không cần thiết phải đọc danh bạ hay thời gian biểu của bạn, hãy tắt quyền này đi.

 

Settings > Privacy > Photo, Camera and Microphone

Các ứng dụng nhắn tin video hay nhắn tin thoại như Skype, Viber, WhatsApp sẽ yêu cầu quyền truy cập camera, mic và hình ảnh của bạn. Trong thiết lập này, bạn sẽ tìm ra tất cả các ứng dụng chụp hình (ngoại trừ ứng dụng Camera tích hợp sẵn) và các công cụ ghi âm, cũng như các ứng dụng chia sẻ tập tin như Dropbox (truy cập để đồng bộ hình ảnh) và Evernote (cần để them hình ảnh vào ghi chú) và một số ứng dụng khác.

Nếu bạn không biết tại sao một ứng dụng cần sử dụng camera, mic hoặc truy cập vào thư mục hình ảnh của bạn, chỉ cần tắt quyền truy cập và xem có điều gì thay đổi không. Bạn cũng có thể kích hoạt lại quyền bất cứ lúc nào nếu nó ảnh hưởng đến các hoạt động của bạn.

 

Settings > Privacy > Motion and Fitness

Rất nhiều các ứng dụng sức khỏe và vận động cơ thể cần quyền truy cập vào chức năng theo dõi hoạt động cơ thể, bước đi và hơn thế nữa. Ở đây bạn có thể hạn chế được ứng dụng nào truy cập vào dữ liệu hoạt động của bạn. Nếu bạn không thích thể dục? Cứ thoải mái tắt chức năng này đi.

 

Settings > Privacy > HomeKit

Bạn đang sở hữu nhà thông minh? Vậy chắc hẳn bạn sẽ biết tính năng này dùng để làm gì: Nó quản lý những thiết bị kết nối như đèn hay các máy móc trong nhà bạn. Trong thiết lập này, bạn sẽ tìm ra danh sách các thiết bị đã kết nối.

 

Settings > Privacy > Advertising > Limit Ad Tracking

Apple lưu lại dữ liệu của bạn, bao gồm cả giới tính, độ tuổi, nơi bạn đi, sách bạn đọc, nhạc bạn nghe, loại thiết bị, kể cả địa chỉ, thông tin đăng ký.

Đừng hoảng loạn, tất cả chúng được dùng như một dữ liệu lớn, gộp thành nhóm dữ liệu chung với 5000 người khác để trở thành đối tượng quảng cáo. Nhóm dữ liệu được Apple sử dụng cho chính công ty hay chia sẽ với đơn vị thứ 3 (Không bao gồm thông tin cá nhân). Dù sao đi nữa, nếu bạn không thích quảng cáo và muốn giữ kín thông tin của bạn, bạn có thể tắt chức năng này đi.

  1. 1. Hãy vào Settings > Privacy > Advertising.
  2. 2. Bật chức năng Limit Ad Tracking
  3. 3. Nhấp vào Reset Advertising Identifier để xóa toàn bộ thông tin đã thu thập và trở về như một thành viên mới
  4. 4. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dữ liệu nào mà Apple thu thập cho mục đích quảng cáo, hãy nhấp vào đường link About Advertising & Privacy trong menu Limit Ad Tracking.

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

7 cách hiệu quả để tăng chất lượng sóng ...

29/05/2023 10:00:00 11.854
“Mất sóng” là chuyện thường gặp của điện thoại. Bài viết giới thiệu 7 cách cải thiện chất lượng sóng...

Cách tắt các thông báo trên trình duyệt ...

26/05/2023 10:00:00 6.362
Thậm chí có nhiều website còn phiền nhiễu khi liên tục hiển thị thông báo này dù đã từ chối. Bài viế...

Cách xóa dữ liệu Google Data tự động sau...

05/04/2023 10:00:00 1.381
Nếu bạn sử dụng Google một thời gian dài và có những dữ liệu sau một thời gian không cần đến mà bạn ...

7 cách tái sử dụng WiFi Router cũ của bạ...

04/04/2023 10:00:00 5.493
Đừng vội vứt đi WiFi Router cũ của bạn, chúng vẫn còn rất hữu dụng đấy nhé. Tham khảo 7 cách tái sử ...

Cách tội phạm mạng đánh cắp tiền từ thẻ ...

10/03/2023 08:00:00 517
Các dịch vụ thanh toán đã trở nên thuận tiện hơn và an toàn hơn trong những năm gần đây — nhưng tội ...

Tại sao bạn nên thiết lập DNS an toàn – ...

10/02/2023 08:00:00 522
Bạn đã bao giờ bắt gặp các tính năng DNS bảo mật hoặc DNS riêng trong cài đặt điện thoại thông minh ...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ