Làm gì khi Touchpad trên Laptop của bạn không hoạt động? Đây là cách sửa cho bạn

www.tuoitre.vn -   16/11/2020 12:00:00 439

Bài viết này sẽ giúp bạn kiểm tra và sửa touchpad trên laptop khi gặp lỗi không hoạt động. Theo dõi các bài viết của Kaspersky Proguide để tìm các mẹo hay về bảo mật và máy tính của bạn.

Làm gì khi Touchpad trên Laptop của bạn không hoạt động Đây là cách sửa cho bạn

Khi touchpad của bạn không hoạt động, bạn thử rê chuột nhưng không có phản ứng gì thì hãy kiểm tra xem máy tính laptop của bạn có đang bị đứng hay không. Nhấn phím Windows trên bàn phím để mở Start Menu sau đó thử tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete để mở màn hình Security. Nếu laptop không hề có phản ứng gì hãy chờ vài phút xem máy tính có mở lên hay không. Nếu sau nhiều phút mà máy tính vẫn đứng, hãy nhấn và giữ phím Power để khởi động lại máy.

Nếu khởi động lại máy vẫn không có bất kỳ phản ứng gì với Touchpad thì rất có thể bạn đã vô tình nhấn tổ hợp phím vô hiệu Touchpad. Hầu hết các laptop đều có phím Fn để kết hợp với phím F để thực hiện các tác vụ đặc biệt.

Hầu hết các tổ hợp phím này đều có tính năng riêng như thay đổi độ sáng màn hình, tắt tính năng bắt wifi, tuy nhiên trong đây cũng có tổ hợp phím vô hiệu hóa touchpad của laptop. Tổ hợp phím nào thì phụ thuộc vào dòng máy của bạn nhưng thường sẽ có biểu tượng touchpad, thỉnh thoảng có dấu X bên cạnh nó. Một số dòng bàn phím còn có đèn sáng giúp bạn biết được Touchpad có đang được bật hay không. Nhấn tổ hợp phím này một lần nữa xem có thể bật được touchpad của bạn không.

Nếu bước trên vẫn không thể cải thiện được tình hình, bạn có thể thử cách khác. Đó là thử gỡ kết nối với USB chuột mà bạn đang kết nối. Rất có thể đây là lý do mà touchpad, bàn cảm ứng chuột của bạn bị lỗi. Để có kết quả tốt nhất, shut down hệ thống, gỡ kết nối hết toàn bộ những thiết bị không cần thiết và khởi động lại.

Nếu khởi động lại mà Touchpad hoạt động bình thường, xem như là bạn đã giải quyết được vấn đề.

Bạn nên kiểm tra thiết lập chuột trên Windows để tránh tình trạng tương tự. Truy cập Settings > Devices > Touchpad. Đảm bảo rằng Touchpad đã được mở, bên dưới có một hộp có tên Leave touchpad on when a mouse is connected. Bạn có thể tắt tính năng này để tránh việc touchpad bị tắt lần nữa.

Làm gì khi Touchpad trên Laptop của bạn không hoạt động Đây là cách sửa cho bạn

Nếu đã thực hiện hết các cách trên mà vẫn không thể giải quyết được vấn đề về touchpad, bạn có thể chọn truy cập thiết lập touchpad tại chỗ khác. Mở Control Panel bằng cách tìm kiếm nó trong Start Menu, sau đó thay đổi View by category to Small icons hoặc Large icons. Chọn Mouse để mở cửa sổ quản lý.

Ở bên phải của cửa sổ này, bạn sẽ thấy một tab có tên Device Settings, TouchPad hoặc những thứ tương tự. Bạn có thể kích hoạt hoặc tắt Touchpad tại đây, có thể Touchpad đã bị tắt nên không hoạt động.

Làm gì khi Touchpad trên Laptop của bạn không hoạt động? Đây là cách sửa cho bạn

Nếu vẫn không thể cải thiện được, bạn có thể dùng cách sau. Nhấn Win+X để mở Power User và chọn Device Manager. Mở mục Mice and other pointing devices. Bạn sẽ thấy những thông số ở đây nếu bạn từng kết nối nhiều chuột khác. Nhấp đúp vào chúng để xem dưới phần Location xác định chúng là cái gì. Nếu hiện On USB Input Device hoặc tương tự thì nó không phải Touchpad.

Làm gì khi Touchpad trên Laptop của bạn không hoạt động? Đây là cách sửa cho bạn

Nếu bạn thấy bất kỳ thiết bị nào trong tiêu đề này có dấu chấm than màu vàng hoặc X màu đỏ bởi chúng, điều này cho biết vấn đề về driver.

Nhấn chuột phải và chọn Disable device và Enable device thêm lần nữa. Sau đó nhấn chuột phải để chọn Update driver, sau đó chọn Search automatically for updated driver software. Nếu không tìm được, bạn nên vào website của nhà cung cấp Laptop cảu bạn và tìm kiếm driver mới nhất tương thích với laptop của bạn.

Tìm trên Google tên laptop của bạn và tìm mục Downloads hoặc Updates trên mục thiết bị. Bạn sẽ cần phải nhấn nút phải vào device manager và nhấn chọn Uninstall device trước khi muốn cài đặt driver mới.

Làm gì khi Touchpad trên Laptop của bạn không hoạt động? Đây là cách sửa cho bạn

Chúc bạn thành công!

Minh Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Sau 5 năm thả cửa, Google Photos sẽ dừng...

28/12/2020 12:00:00 226
Google sẽ chỉ cho bạn sử dụng 15GB bộ nhớ miễn phí trên Googe Photos, điều này cũng giống như trên G...

Hướng dẫn cách chặn người khác đăng bài ...

25/12/2020 10:00:00 645
Facebook là một mạng xã hội chia sẻ với bạn bè, thế nhưng không phải lúc nào bạn cũng muốn cho người...

Hướng dẫn xóa lịch sử tìm kiếm trên Goog...

24/12/2020 10:00:00 431
Trong bài viết này Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn xóa lịch sử tìm kiếm trên Google.

Hướng dẫn cách sử dụng 2FA trên Facebook...

23/12/2020 12:00:00 531
Ở thời điểm hiện tại, Facebook đã cho phép bạn thiết lập bảo mật hai bước 2FA mà không cần cung cấp ...

Cách kiểm tra xem mật khẩu của mình đặt ...

22/12/2020 12:00:00 184
bạn có thể sử dụng 2 trình duyệt phổ biến là Google Chrome và Safari để phát hiện các mật khẩu đã có...

Cách kiểm tra điện thoại iPhone của mình...

17/12/2020 12:00:00 271
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra điện thoại, cụ thể là iPhone xem có ai đã lén truy cập v...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ