Làm sao để nhận biết và phát hiện hình ảnh do AI tạo ra

www.tuoitre.vn -   06/02/2024 12:00:00 261

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội tràn ngập các hình ảnh giả trông như thật do trí tuệ nhân tạo (Al) tạo ra, thậm trí một số ảnh giả còn lan truyền thông tin sai lệch khiến người dùng hoang mang, lo lắng.

Làm sao để nhận biết và phát hiện hình ảnh do AI tạo ra

Với những hình ảnh giả về các vụ bắt giữ những chính trị gia tầm cỡ quốc gia hoặc quốc tế, người dùng có thể kiểm tra các nguồn tin uy tin và xác minh khá nhanh. Tuy nhiên với những bức ảnh về cuộc sống, về những người không nổi tiếng thì việc xác minh sẽ khá khó khăn. Ví dụ, hình ảnh về một trận động đất nghiêm trọng được cho là đã làm rung chuyển khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ và Canada vào năm 2001 được chia sẻ trên ứng dụng Reddit. Nhưng sự thật là trận động đất này thực sự chưa bao giờ xảy ra và những hình ảnh đó đều do AI tạo ra.

Mặc dù các công cụ AI rất tuyệt vời nhưng chúng không hoàn hảo. Có nhiều dấu hiệu nhận biết về việc một hình ảnh là do AI tạo ra.

1. Ngón tay người kỳ lạ

Làm sao để nhận biết và phát hiện hình ảnh do AI tạo ra

Một trong những dấu hiệu phổ biến nhất của hình ảnh do AI tạo ra là phần ngón tay kỳ lạ. Những ngón tay có thể trông hơi dài, quá ngắn hoặc bị cong theo những cách không thể tin được. Bạn cũng nên dành một giây và đếm những ngón tay đó - bạn có thể tìm thấy thêm một hoặc hai ngón thừa ra trong đó.

Tất nhiên, những người sử dụng AI để tạo ra hình ảnh đều nhận thức được hạn chế này, đó là lý do tại sao họ thường cố gắng tránh bị phát hiện bằng cách khéo léo giấu tay. Nếu bạn tình cờ nhìn thấy một loạt ảnh trong đó bàn tay của người đó liên tục bị che khuất – giấu sau lưng, nhét trong túi hoặc bị cắt ra khỏi khung hình một cách có chủ ý - hãy mạnh dạn đặt nghi vấn.

2. Những bất thường về nền

Làm sao để nhận biết và phát hiện hình ảnh do AI tạo ra

Đôi khi trọng tâm của hình ảnh do AI tạo ra có thể trông rất thực nhưng hậu cảnh lại ngược lại. Các công cụ AI có xu hướng gặp khó khăn với các nền phức tạp, để lại những vệt mờ khó xử, những vật thể bị biến dạng hoặc kết cấu kỳ lạ. Ngay cả những chi tiết nhỏ cũng có thể như “không phù hợp”, vì vậy việc nhìn kỹ vào hậu cảnh chắc chắn có thể giúp bạn tìm thấy manh mối.

3. Văn bản không thể đọc được hoặc sai chính tả

Làm sao để nhận biết và phát hiện hình ảnh do AI tạo ra

Các mô hình tạo hình ảnh AI không hiệu quả với từ ngữ (nhưng các công cụ viết AI thì có). Các ký hiệu, nhãn hoặc bất kỳ văn bản nào trong hình ảnh đều có thể là một dấu hiệu nhận biết. Tìm những lỗi chính tả lạ, cụm từ vô nghĩa hoặc dạng chữ mờ. Nếu văn bản không sắc nét và dễ đọc, đó là dấu hiệu cho thấy hình ảnh có thể được tạo ra bởi một phần mềm cực kỳ thông minh.

4. Quần áo không hợp lý

Làm sao để nhận biết và phát hiện hình ảnh do AI tạo ra

Hãy dành chút thời gian để xem xét các lựa chọn thời trang trong hình ảnh nghi ngờ. AI thường mắc lỗi với các chi tiết quần áo như nút, khóa kéo và túi, đặt chúng ở những vị trí kỳ quái hoặc không chính xác. Ngoài ra, hãy chú ý đến hoa văn và họa tiết. AI có thể gặp khó khăn trong việc tái tạo nhất quán những điều này trên toàn bộ quần áo, dẫn đến những chuyển đổi không hợp lý.

5. Siêu dữ liệu

Làm sao để nhận biết và phát hiện hình ảnh do AI tạo ra

Ngày càng có nhiều hãng AI lớn như Google, Microsoft, Adobe, Midjourney, Shutterstock và gần đây nhất là Facebook, đang gắn "dấu vân tay" vô hình vào hình ảnh. Dữ liệu này (gọi là siêu dữ liệu) được ẩn bên trong file hình ảnh và bao gồm thông tin về cách hình ảnh được tạo. Mặc dù siêu dữ liệu có thể dễ dàng bị xóa hoặc chỉnh sửa nhưng việc kiểm tra siêu dữ liệu này là một trong những bước đầu tiên trong quá trình điều tra của bạn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 78
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 84
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 179
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 182
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 132
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 700
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ