Làm thế nào để bảo vệ sơ yếu lý lịch (CV) của bạn khỏi tầm ngắm của tội phạm mạng? (Phần 2)

www.tuoitre.vn -   26/05/2022 08:00:00 740

Nếu bạn muốn bảo vệ quyền riêng tư của mình khi nộp đơn xin việc, bạn sẽ có thể cần phải biết những thông tin nào cần đưa vào sơ yếu lý lịch của mình và những nơi nào an toàn để gửi đơn.

Làm thế nào để bảo vệ sơ yếu lý lịch (CV) của bạn khỏi tầm ngắm của tội phạm mạng? (Phần 2)

Hãy tham khảo lại bài viết tại đây để lựa chọn những thông tin nào có thể điền vào sơ yếu lý lịch để vẫn có thể thu hút nhà tuyển dụng và an toàn khỏi các tội phạm mạng.

Nơi đăng sơ yếu lý lịch hết sức quan trọng vì nếu bạn đăng sai chỗ, bạn hoàn toàn có thể bị tội phạm mạng thu thập thông tin nhạy cảm của mình để dùng vào các mục đích xấu.

Ngày nay có rất nhiều trang web hỗ trợ đăng tin tuyển dụng và đăng sơ yếu lý lịch để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Phương pháp này được rất nhiều người tìm việc sử dụng và trở nên hết sức phổ biến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các trang web có tiếng và uy tín trong nhiều năm để đảm bảo thông tin bạn cung cấp cho họ được sử dụng đúng mục đích và an toàn bảo mật.

Bạn chỉ nên nộp đơn nếu tin tuyển dụng và trang web có vẻ hợp pháp. Đặc biệt là khi gửi sơ yếu lý lịch trực tiếp cho website doanh nghiệp. Trước khi gửi đơn, bạn nên dành thời gian kiểm tra liệu đó có phải trang web chính thức của công ty hay không. Kiểm tra một số dấu hiệu về tính hợp pháp của trang web như URL có bắt đầu bằng https:// hay có biểu tượng ổ khoá hay không. Nếu gửi qua facebook, luôn kiểm tra liệu facebook đó có phải là facebook chính thức của công ty hay không qua các đặc điểm như dấu tick xanh, website, email của công ty… Điều này có thể áp dụng cho mọi tình huống, không chỉ khi tìm kiếm việc làm; luôn kiểm tra thông tin đăng nhập của trang web trước khi thêm dữ liệu cá nhân.

Nếu một ứng dụng trực tuyến yêu cầu thông tin đặc biệt nhạy cảm như số căn cước công dân, số passport, số bảo hiểm… , bạn nên xác minh rằng trang web đó là hợp pháp, liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp hoặc tìm cách khác để đăng ký. Nếu không, thông tin cá nhân của bạn có thể gặp rủi ro. Hãy tự hỏi bản thân tại sao họ cần những chi tiết riêng tư như vậy. Chỉ gửi đơn đến các doanh nghiệp mà bạn tin tưởng với thông tin sơ yếu lý lịch và chi tiết liên hệ của bạn.

Khi xem lại sơ yếu lý lịch của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ bao gồm đủ thông tin cá nhân. Quá nhiều thông tin có thể gây rủi ro cho quyền riêng tư của bạn — đặc biệt nếu bạn gửi đến hội đồng tuyển dụng hoặc doanh nghiệp không coi trọng vấn đề bảo mật.

Hãy cẩn thận trước khi chia sẻ sơ yếu lý lịch của bạn.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mẹo lưu hình ảnh trên trang web cấm nhấp...

04/01/2023 08:00:00 148
Nếu bạn đang muốn lưu một hình ảnh nào đó trên trang web mà cấm nhập chuột phải. Kaspersky sẽ chỉ bạ...

Trình duyệt nào tốn ít RAM và CPU nhất t...

03/01/2023 08:00:00 126
Chọn trình duyệt web tốn ít RAM và CPU sẽ giúp bạn có trải nghiệm lướt web mượt mà hơn. Hãy cùng Kas...

Thiết lập để Google Data tự động xoá dữ ...

26/12/2022 08:00:00 207
Google cung cấp một tính năng cho phép bạn thiết lập tự động xoá những dữ liệu không cần thiết trên ...

Người dùng có thể trải nghiệm ngay ứng d...

09/12/2022 12:00:00 97
Sau nhiều tháng thử nghiệm trên Windows 11, shoppingmode Microsoft dường như đang có kế hoạch mang t...

Cách dùng key Windows 7 để kích hoạt Win...

08/12/2022 12:00:00 113
Hướng dẫn cách kích hoạt Windows 11 bằng mã key Windows 7, chủ yếu là để vọc vạch cho vui vì bạn ho...

7 quy tắc mua sắm trực tuyến (Shopping o...

07/12/2022 08:00:00 153
Trong bài viết này, Kaspersky sẽ cung cấp một vài lời khuyên đến từ các chuyên gia bảo mật giúp bạn ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ