Làm thế nào để KHÔNG bảo mật dữ liệu cá nhân khi lướt web?

www.tuoitre.vn -   06/09/2018 08:00:00 2769

Lẽ dĩ nhiên, nếu bạn muốn lướt web an toàn, bảo mật hoàn hảo, chỉ cần đừng tin vào 3 điều chỉ ra bên dưới bài viết này. Chúng đã không còn đúng đắn nữa.

Sử dụng một mạng riêng ảo VPN hay dùng các trình duyệt web ẩn danh như Tor là hai cách tốt nhất để duy trì sự riêng tư trước đôi mắt tò mò của chính phủ. 

Có thể bạn chưa biết, tình hình bảo mật thông tin trên toàn thế giới hiện nay khá nóng bỏng vì hàng loạt vụ rò rỉ và xâm phạm riêng tư nghiêm trọng. Từ các công ty công nghệ lớn cho đến các cơ quan chính trị hay tổ chức chính phủ. Ở Mỹ, hiện tại bộ luật chuẩn mực bảo mật Internet từ thời cựu tổng thống Obama đã bị gỡ bảo. Các công ty viễn thông lớn không chỉ có thể được phép truy cập vào các lịch sử duyệt web của người dùng mà còn có thể cho phép các ISP bán dữ liệu đó để thu lợi.

Và như nhiều lời khuyến cáo bảo mật, việc sử dụng một mạng riêng ảo VPN hay dùng các trình duyệt web ẩn danh như Tor là hai cách tốt nhất để duy trì sự riêng tư trước đôi mắt tò mò của chính phủ. Trong khi đó, có vẻ như một số quy tắc bảo mật phổ biến hiện nay lại không hoàn toàn còn chính xác ở thời điểm hiện tại nữa, thậm chí nó còn có thể gây nguy hiểm.

Vậy thì 3 lời khuyên bảo mật hàng đầu được cho là đã thay đổi đó là gì?

Sử dụng một mạng riêng ảo VPN hay dùng các trình duyệt web ẩn danh như Tor là hai cách tốt nhất để duy trì sự riêng tư trước đôi mắt tò mò của chính phủ.

1. Xóa lịch sử duyệt web không thực sự có hiệu quả

Duyệt web xong thì nên xóa lịch sử để bảo mật, nghe quả thực có lý quá chứ. Nhưng vấn đề là khi bạn xóa lịch sử duyệt web, không giữ cho các ISP,

Điều này dường như có ý nghĩa, nhiều đến nỗi ngay cả các nhóm chính trị với hàng chục ngàn tín đồ cũng khuyến khích mọi người làm điều đó. Vấn đề duy nhất là xóa hoàn toàn lịch sử duyệt web của bạn không hoàn toàn giữ cho các ISP, nhà quảng cáo hoặc chính phủ không theo dõi bạn trên web.

Lý do rất đơn giản. Nút xóa lịch sử trên trình duyệt chỉ giúp xóa đi dữ liệu đã lưu trong ổ cứng cục bộ trong máy tính của bạn. Thực tế, nó vẫn còn tồn tại đâu đó, có thể là trong bộ nhớ cache DNS của máy. Liệu reset máy tính có thể giúp được gì không? Có nhưng cũng đã trễ. Rất nhiều bên, bao gồm các ISP, nhà quảng cáo, cơ quan chính phủ lưu trữ lịch sử duyệt web của bạn theo thời gian thực và dữ liệu đó không hề được công khai. Ngay cả khi không có yêu cầu từ chính phủ, các công ty vẫn có thể giữ nó để phục vụ cho mục đích mua bán quảng cáo hay marketing.

Google đã có mọi thứ dữ liệu, dù cho bạn có xóa dữ liệu trên trình duyệt web của họ. Nếu muốn tìm kiếm trên internet mà không bị theo dõi, hãy thử DuckDuckGo. Còn dịch vụ mạng riêng ảo VPN? Có thể không hoàn toàn bảo vệ bạn tuyệt đối nhưng ít ra nó vẫn tốt hơn một chút so với phương pháp dùng nút xóa lịch sử và nghĩ rằng đó là an toàn.

Làm thế nào để không bảo mật thông tin cá nhân khi lướt web

2. Dùng cửa sổ ẩn danh cũng chẳng giúp ích là mấy cho việc bảo mật thông tin khi lướt web

Điều này sẽ thuận tiện nếu nó hoạt động theo cách mà Google, Apple và Mozilla đề xuất. Duyệt web riêng tư và cửa sổ ẩn danh cung cấp cho bạn thêm một lớp bảo mật, đủ để các trang web khiêu dâm, web đen không tự động điền địa chỉ hiển thị trong cửa sổ trình duyệt thông thường và các tìm kiếm của bạn không được lưu cục bộ. Đó là khá nhiều nơi mà các lợi ích riêng tư dừng lại.

Giống như xóa lịch sử trình duyệt của bạn, cửa sổ duyệt web ẩn danh và riêng tư chỉ ngăn dữ liệu của bạn được lưu trữ cục bộ.

Điều đó có nghĩa là tất cả hoạt động của bạn vẫn có thể được theo dõi bởi các trang web, ứng dụng, ISP, nhà quảng cáo và chính phủ riêng lẻ. Nói cách khác, khi bạn nghĩ rằng bạn đang mặc một chiếc áo choàng tàng hình huyền diệu qua một cửa sổ ẩn danh, bạn thực sự chỉ đang đội một chiếc mũ ngớ ngẩn. Phần còn lại của internet vẫn có thể nhìn thấy sự ngớ ngẩn của bạn.

Bạn muốn có trải nghiệm duyệt web riêng tư thực sự? Sử dụng trình duyệt web Tor. Các dịch vụ internet ẩn danh cung cấp một số lớp bảo vệ, che giấu danh tính của bạn và hoạt động trực tuyến từ con mắt tò mò của các tập đoàn lớn và chính phủ lớn. VPN cũng là một tùy chọn khác.

Làm thế nào để không bảo mật thông tin cá nhân khi lướt web

3. Cài đặt trình chặn quảng cáo cũng thế, toàn vô dụng

Nghe có vẻ quá vô lý và phản khoa học nhưng đó chính là lý do vì sao nó không chỉ bảo vệ cho dữ liệu mà còn gây nguy hiểm cho an toàn thông tin.  Trình chặn quảng cáo như Adblock Plus và uBlock Origin ngăn các bên thứ ba chạy các tập lệnh nhất định có thể xác định bạn đang ở đâu và bạn thích gì (trong số những thứ khác). Song, việc bảo vệ lại đi quá xa. Sau tất cả, phần mềm được thiết kế để chặn quảng cáo và ngăn chặn phần mềm độc hại khó chịu tải trong trình duyệt của bạn. Nó không chính xác là một công cụ bảo mật toàn diện.

Có các tiện ích và tiện ích mở rộng khác được thiết kế đặc biệt để bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Ví dụ bao gồm Ngắt kết nối, Không theo dõi tôi và Trình bảo mật. Tuy nhiên, có một vài lý do để cảnh giác về các ứng dụng này. Một là chúng vẫn sẽ không cung cấp mức độ bảo vệ tương tự như VPN hoặc Tor.

Và hai, loại phần mềm này có thể — và đã bị tấn công. Điều tồi tệ hơn là cung cấp cho Google hoặc ISP của bạn nhiều dữ liệu hơn về bản thân, cho phép tin tặc nhận thêm được nhiều hơn dữ liệu mà chúng muốn.

Tóm lại, nếu bạn thích sự riêng tư, bạn sẽ buộc phải sử dụng một dịch vụ VPN uy tín và / hoặc trình duyệt ẩn danh Tor. Đó là 2 cách tốt nhất trong thời điểm hiện tại.

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách thay đổi âm thanh thông báo cho từn...

20/10/2023 08:00:00 124
Bạn có muốn email đến phát ra âm thanh khác với cảnh báo lịch không? Điện thoại thông minh của bạn c...

Dấu hiệu nhận biết điện thoại bị nhiễm v...

25/08/2023 12:00:00 2.209
Người dùng điện thoại nên thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu này để đảm bảo rằng smartphone của mình...

2 cách nhanh chóng để tắt cập nhật tự độ...

24/08/2023 08:00:00 3.644
Bạn nên cập nhật các ứng dụng Windows thiết yếu nhưng đôi khi việc này có thể gây bất tiện. Hãy cùng...

Hướng dẫn dịch email trong ứng dụng Gmai...

01/08/2023 08:00:00 1.086
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn kích hoạt tính năng dịch email trong ứng dụng Gmail dành cho các thiết...

7 cách hiệu quả để tăng chất lượng sóng ...

29/05/2023 10:00:00 12.474
“Mất sóng” là chuyện thường gặp của điện thoại. Bài viết giới thiệu 7 cách cải thiện chất lượng sóng...

Cách tắt các thông báo trên trình duyệt ...

26/05/2023 10:00:00 6.970
Thậm chí có nhiều website còn phiền nhiễu khi liên tục hiển thị thông báo này dù đã từ chối. Bài viế...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ