Liệu widget trên iOS 14 có thể âm thầm ghi lại các thao tác gõ phím của người dùng không?

www.tuoitre.vn -   25/09/2020 12:00:00 1347

Gần đây có khá nhiều lỗi phát sinh liên quan đến iOS 14, thường xảy ra  đến mức nhiều người trong cộng đồng mạng còn kháo nhau không nên update lên phiên bản mới. MỚi đây, nhiều tin lan truyền trên Facebook rằng các widget trên iOS 14 có thể âm thầm ghi lại các thao tác gõ phím của người dùng.

Liệu widget trên iOS 14 có thể âm thầm ghi lại các thao tác gõ phím của người dùng không

Nếu bạn quan ngại trước các vấn đề bảo mật liên quan đến thiết bị di động, dù là iPhone hay điện thoại Android, đó là điều đúng đắn. Nếu bạn bối rối trước thông tin widget là một mối nguy lớn về bảo mật, thì bạn không hề cô độc. Nếu bạn nhìn vào chiếc iPhone của mình rồi tự hỏi liệu một widget lịch có thể làm gì với thông tin mà bạn phải chạm vào nó để xem, bạn cũng chẳng hề cô độc.

Người ta nói rằng, một widget nguy hiểm khi được cài đặt sẽ không chỉ chú ý đến những lần bạn chạm vào, mà nó - theo một cách phi lý nào đó - còn có thể kích hoạt một keylogger nữa. Có nghĩa là bất kỳ thứ gì bạn gõ trên iPhone sẽ bị ghi lại và gửi về cho một gã lập trình viên mờ ám nào đó. Mọi mật mã, thông tin tài khoản, mọi tin nhắn - ai mà biết được, có lẽ cả emoji nữa - nay đã lọt vào tay tin tặc.

Tại sao người ta nghĩ widget có thể đánh cắp dữ liệu và ghi lại thao tác phím?

Đầu tiên là khi vừa nâng cấp lên iOS 14, một số người dùng nhận được thông báo rằng các mật mã của họ đã bị lộ.

Tất nhiên, không phải iOS 14 tiết lộ mật mã của bạn, nó chỉ đang làm rất tốt việc thông báo cho bạn về một vấn đề nguy hiểm. Nếu bạn thực sự may mắn, vấn đề này chỉ mới xuất hiện thôi. Nhưng hiện thực thì, bạn nhiều khả năng đã và đang sử dụng các mật mã của mình trên các website từ lâu đã bị tấn công và làm lộ lọt nhiều thông tin nhạy cảm.

Tiếp theo, hầu hết những người khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng widget là những thứ nguy hiểm một mực tin mình đúng bởi điện thoại của họ chậm đi đáng ngờ khi cài đặt widget.

Họ không chỉ cài đặt widget. Họ vừa cài đặt iOS 14, sau đó cài một widget bên thứ ba, hoặc thêm một trong những widget của Apple lên homescreen.

Mấu chốt ở đây là iOS 14. Bất kỳ bản cập nhật hệ điều hành nào cũng là một sự khác biệt lớn, và ban đầu, nó thường sẽ khiến thiết bị (điện thoại)của bạn chậm đi vì phải tái sắp xếp lại các chỉ mục phục vụ chức năng tìm kiếm. Các chỉ mục là thứ mà khi bạn muốn khởi chạy một ứng dụng, iOS sẽ dùng chúng để biết ứng dụng nằm ở đâu và mở nó ra ngay lập tức.

Liệu widget trên iOS 14 có thể âm thầm ghi lại các thao tác gõ phím của người dùng không

Song, câu trả lời cho câu hỏi ở trên tựa bài viết thì là: KHÔNG có khả năng xảy ra.  Tại sao widget trên iOS 14 không thể đánh cắp dữ liệu hay ghi lại thao tác phím?

Chúng ta không thể phủ nhận tính tiện dụng của widget, khi mà từ lâu chúng đã là một miếng ghép thú vị và hữu dụng cho iOS. Nhưng bạn có nhận ra rằng điểm khác biệt duy nhất giữa một widget và các biểu tượng ứng dụng đã xuất hiện từ năm 2007 trên iOS là...kích thước, và cách mà chúng tận dụng kích thước đó?

Ngoài ứng dụng Clock của riêng Apple, vốn luôn hiển thị thời gian hiện tại, các ứng dụng đều có một biểu tượng mà bạn chạm vào đó để mở ứng dụng lên. Widget là những biểu tượng siêu lớn mà bạn chạm vào đó để mở một ứng dụng tương ứng.

Không có widget nào làm bất kỳ điều gì khác ngoài việc thể hiện những biểu tượng siêu lớn và mở ra một ứng dụng khi bạn chạm vào chúng. Một widget có thể hiển thị rất nhiều thông tin khác nhau, nhưng nó chỉ hiển thị được thôi, và nó chỉ nằm đó, chờ bạn chạm vào để mở ứng dụng. Mọi widget đều là những biểu tượng ứng dụng, chẳng còn gì khác cả.

Những người nghĩ widget nguy hiểm vì thấy điện thoại hoạt động chậm chạp sợ hãi đến mức xoá hoàn toàn mọi dữ liệu trên iPhone và bắt đầu lại từ con số không.

Làm vậy, iPhone của bạn sẽ nhanh hơn hẳn. Dù sao thì iPhone của bạn cũng sẽ nhanh hơn nếu bạn kiên nhẫn một chút, còn xoá sạch iPhone khiến nó nhanh hơn là bởi chẳng còn ứng dụng nào để hệ thống phải lập chỉ mục cả, vì làm gì có gì để tìm kiếm?

Hi vọng bài viết hữu ích và giải đáp được thắc mắc của bạn. Chúc bạn dùng iPhone vui vẻ và hãy nhớ luôn cập nhật phần mềm và các phiên bản mới nhất của phần mềm khi có thể nhé.

Tham khảo: AppleInsider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 52
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 42
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 154
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 151
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 114
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 677
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ