Lời khuyên bảo mật thông tin trong mùa khuyến mãi

www.tuoitre.vn -   28/11/2013 10:00:00 3051

Kể từ tháng 11 đến tháng 1 thường là thời điểm hấp dẫn để mua sắm. Với sự phát triển của công nghệ thì việc mua sắm trực tuyến không còn quá xa lạ với nhiều người. Mặt hàng điện tử và công nghệ thường có nhiều chương trình khuyến mãi để kích cầu mua sắm. Dưới đây là vài lời khuyên có thể giúp ích cho bạn trong việc bảo mật an toàn khi quyết định mua các sản phẩm điện tử như smartphone, tablet, thiết bị di động...

Lời khuyên bảo mật thông tin trong mùa khuyến mãi

Lời khuyên bảo mật thông tin trong mùa khuyến mãi

1. Nghiên cứu các sản phẩm

Hãy lựa chọn những thương hiệu chất lượng và an toàn cũng như là nơi bán hàng đáng tin cậy. Điều này để đảm bảo sản phẩm của bạn được bảo hành đầy đủ nếu vướng lỗi hay bị nhiễm mã độc. Nếu bạn mua hàng để tặng dưới dạng thẻ quà tặng hãy kiểm tra thật kĩ xem có trầy xước, lộ số ID thẻ hay không. Đã có nhiều trường hợp thực tế, hacker đáng cắp thông tin và sử dụng hết giá trị của thẻ trước khi bạn có thể dùng nó.

2. Dùng thẻ tín dụng

Lời khuyên đưa ra là khi thực hiện mua hàng nên thanh toán bằng thẻ tín dụng hơn là thẻ ghi nợ. Trong trường hợp bạn bị lừa đảo khi mua món hàng, việc thanh toán bằng thẻ tín dụng  giúp bạn có cơ hội nhiều hơn để được hoàn tiền.

3. Chú trọng bảo mật

Tìm hiểu về các điều khoản bảo mật và an toàn thông tin khi mua thiết bị. Hãy nghĩ và đặt ra nhiều câu hỏi nhất có thể về việc này. Nó không chỉ giúp bạn có được những điều khoản có lợi nhất mà còn giúp bạn nâng cao sự hiểu biết về bảo mật cho thiết bị.

4. Phần mềm diệt virus kèm theo

Đã có thiết bị công nghệ thì việc bảo vệ thiết bị đó cũng là yếu tố quan trọng không kém. Tặng kèm một phần mềm diệt virus bảo mật đáng tin cậy là bước chủ chốt cuối khi bạn mua một món đồ công nghệ cao cho những người thân yêu của mình.

5. Lời khuyên bảo mật khi mua sắm trực tuyến:

Lời khuyên bảo mật thông tin trong mùa khuyến mãi

Các trình duyệt dĩ nhiên cũng tồn tại các rủi ro về việc thông tin có thể bị rò rỉ hoặc bị nhà phát hành sử dụng cho mục đích khác. Vì vậy khi mua sắm trực tuyến hãy cẩn trọng các điều sau đây:

a. Cập nhật hệ điều hành

Nên chú trọng cập nhật hệ điều hành cũng như là các bản vá lỗi. Nó sẽ giúp khắc phục các lỗ hổng tồn tại trong phiên bản cũ.

b. Phớt lờ các liên kết

Không nên nhấp vào bất kỳ liên kết lạ hay pop-up xuất hiện trên trang web mua hàng mình đang truy cập. Nó có thể kèm mã độc sẽ lây nhiễm sang thiết bị khi chúng ta click vào.  Kể cả các email quảng cáo cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại, đặc biệt là trong thời điểm có nhiều khuyến mãi thế này.

c. Kiểm tra trang web

Nên xem xét đường dẫn và tên miền của trang web xem có thật sự mình đang ở trang mà mình muốn truy cập không hay là trang web giả mạo lừa đảo. Có thể nhận ra các trang này khi chú ý các lỗi chính tả, từng ký tự trên đường dẫn...

d. Sử dụng một kết nối an toàn

Không nên truy cập vào wifi công cộng mà không có mật khẩu bảo vệ khi mua sắm trên mạng. Kẻ xấu có thể ăn cắp thông tin quan trọng và dữ liệu cá nhân để đánh cắp các tài khoản nhạy cảm khác. Hạn chế hoặc không bao giờ dùng máy tính công cộng để đăng nhập vào các trang web có yêu cầu nhập thông tin cá nhân.

e. Sử dụng mật khẩu mạnh

Một cách tuyệt vời để tránh việc thông tin cá nhân của bạn bị đánh cắp là sử dụng mật khẩu mạnh khi đăng nhập vào các trang web. Bạn có thể xem xét một số ví dụ về những ý tưởng mật khẩu tồi tệ nhất và loại trừ nó để không “đi theo vết xe đổ”.

f. Bảo vệ dữ liệu tài chính cá nhân

Khi tiến hành đến bước thực hiện mua hàng, hãy chắc chắn số liệu tài chính của bạn được an toàn. Nếu bạn đã sử dụng Kaspersky Internet Security, bạn có thể dùng các tính năng như bàn phím ảo an toàn Secure Keyboard và Safe Money để giữ cho giao dịch của bạn được bảo vệ chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào. Để tránh lộ dữ liệu thẻ tín dụng vô tình lọt vào tay cửa hàng trực tuyến đáng ngờ, bạn có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ trung gian như PayPal.

Theo Kaspersky Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tạo mật khẩu mạnh giúp bạn giảm thi...

02/02/2024 08:00:00 334
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ chia sẻ những nguyên tắc mà bạn có thể ghi nhớ để tạo ra m...

Kiểm tra mật khẩu có mạnh không với Kasp...

01/02/2024 08:00:00 7.926
Một mật khẩu mạnh giống như một ổ khóa vững chắc giúp bạn phòng tránh được sự xâm nhập của các hacke...

Hướng dẫn scan văn bản bằng iPhone

11/01/2024 08:00:00 136
Bạn cần scan văn bản, chứng từ nhưng không muốn cài đặt các phần mềm phức tạp trên iPhone? Hãy cùng ...

Những điều cần biết về OpenDNS, dịch vụ ...

11/01/2024 12:00:00 49
Bạn hoàn toàn có thể không cần phải cài đặt phần mềm và hoàn toàn thiết lập với những tùy chọn bộ lọ...

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 217
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.

Hướng dẫn cách phát hiện và chặn ứng dụn...

17/11/2023 08:00:00 221
Hiện nay, nhiều ứng dụng điện thoại Android đã ngầm theo dõi các hoạt động của người dùng. Trong bài...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ