Lưu ý khi dùng Wi-Fi công cộng

www.tuoitre.vn -   04/05/2013 07:00:00 2551

Hiện nay, số lượng các điểm phát sóng Wi-Fi công cộng tăng lên rất nhanh nhưng nó cũng đi kèm với các nguy cơ bảo mật và mất mát dữ liệu cá nhân. Bên cạnh đó, thiết lập tường lửa mặc định của máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh không đủ mạnh để giữ dữ liệu của bạn an toàn trước hàng trăm cặp mắt tò mò trong mạng Wi-Fi công cộng.

1. Tắt tính năng chia sẻ

sử dụng wifi công cộng

Nên tắt các chế độ chia sẻ nơi công cộng để tránh mất mát dữ liệu. Ảnh: Internet

Khi ở nhà, bạn có thể chia sẻ thư viện nhạc, máy in, các tập tin khác hoặc có thể đăng nhập điều khiển từ xa máy tính trong mạng Wi-Fi gia đình. Nếu không vô hiệu hóa tính năng này trước khi sử dụng Wi-Fi công cộng thì bất kỳ ai sử dụng cùng mạng Wi-Fi với bạn, đều có thể xâm nhập vào máy tính của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính cài hệ điều hành Windows thì có thể mở các thiết lập chia sẻ nâng cao trong phần Homegroup trong nhóm Network and Internet của Control Panel. Ở đây, bạn có thể chuyển đổi tính năng chia sẻ tập tin và máy in trong cùng một mạng. Ví dụ, với Windows 7, bạn bấm vào biểu tượng kết nối mạng trên khay hệ thống, chọn Open Network and Sharing Center, bấm Change advanced sharing settings tại khung bên trái, đánh dấu trước tùy chọn Turn off file and printer sharing và Turn off Public folder sharing, rồi bấm Save changes để lưu lại. Còn đối với máy Mac, bạn vào System Preferences rồi vào tính năng Sharing và kiểm tra, không chọn một tùy chọn nào.

2. Sử dụng mạng riêng ảo VPN

sử dụng mạng riêng ảo VPN

Người dùng nên sử dụng mạng riêng ảo (Virtual Private Network, viết tắt VPN)

Cách an toàn nhất khi sử dụng Wi-Fi công cộng là sử dụng mạng riêng ảo (Virtual Private Network, viết tắt VPN). Với VPN, bạn có thể thiết lập kết nối từ xa để duyệt web an toàn hơn, truy cập các tập tin được chia sẻ mà không cần phải lo lắng về vấn đề bảo mật. Do đó, nếu thường xuyên phải sử dụng Internet ở các điểm Wi-Fi công cộng thì bạn nên sử dụng mạng riêng ảo.

Có rất nhiều dịch vụ VPN miễn phí và những dịch vụ VPN có phí đảm bảo cho quá trình kết nối liên tục. Một trong những dịch vụ có phí có thể kể đến là Private Internet Access với mức giá khoảng 145000VNĐ (6,95USD), cho phép không giới hạn băng thông và điểm thoát, có thể chọn lưu lượng truy cập cho từng quốc gia. 

3. Tránh tự động kết nối mạng Wi-Fi cá nhân

Điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn có thể được thiết lập để kết nối tự động với bất kì mạng Wi-Fi cá nhân sẵn có, điều này có thể là một mối nguy hại cho những dữ liệu quan trọng của bạn. Do đó, bạn không những phải lưu ý khi dùng Wi-Fi công cộng vô hiệu hóa tính năng tự động kết nối Wi-Fi công cộng mà còn đối với các mạng Wi-Fi độc hại, nhằm hạn chế tối đa trường hợp tin tặc lợi dụng mạng Wi-Fi lấy cắp dữ liệu.

Những dòng điện thoại thông minh hiện đại thì tính năng tự động kết nối đã bị vô hiệu hóa theo mặc định, nhưng cũng cần phải kiểm tra lại thiết lập này. Đầu tiên, bạn mở tính năng Wi-Fi trên thiết bị, nếu không thấy tùy chọn vô hiệu hóa tự động kết nối (Disable Auto Connect) thì đã an toàn, còn nếu có thì hãy tắt tính năng này.

Theo GenK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những cách hay để cải thiện kết nối Wi-F...

17/11/2022 10:00:00 1.289
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide tiếp tục cung cấp những mẹo hay để cải thiện kết nối Wi-Fi tr...

8 cách để cải thiện tốc độ Wi-Fi trên iP...

16/11/2022 10:00:00 979
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tốc độ Wi-Fi trên iPhone thì đây là 8 cách mà bạn có thể thử để cải thiện...

5 cách đơn giản để phục hồi mật khẩu App...

14/11/2022 10:00:00 964
Bạn đã lỡ quên mật khẩu iCloud hay Apple ID? Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn...

10 dấu hiệu giúp nhận biết thiết bị của ...

27/10/2022 08:00:00 295
Trong bài viết trước, Kaspersky đã liệt kê 5 dấu hiệu nhận biết thiết bị đã bị hack và tấn công. Tro...

Dấu hiệu nhận biết thiết bị của bạn đã b...

26/10/2022 08:00:00 259
Tội phạm mạng khi cố gắng tấn công thiết bị của bạn sẽ thực hiện chúng một cách lén lút để không bị ...

Phần 2: Những lý do phổ biến của việc là...

17/10/2022 12:00:00 124
Những nguyên nhân dẫn đến việc lộ thông tin và gây rò rỉ dữ liệu không chỉ ở cá nhân mà còn có thể ả...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ