Mẹo bảo mật thông tin khi dùng sóng WiFi công cộng

www.tuoitre.vn -   02/12/2013 01:00:00 2940

Bài viết hướng dẫn các cách giảm thiểu rủi ro khi sử dụng mạng internet công cộng như tại khách sạn, quán café, sân bay, ...những nơi mà bạn không chắc chắn về tính an toàn thông tin hay bảo mật.

Mẹo bảo mật thông tin khi dùng sóng WiFi công cộng

Nếu bạn bất đắc dĩ phải sử dụng một mạng công cộng hãy hết sức thận trọng.

Hãy giảm thiểu hết mức có thể việc sử dụng một mạng internet công cộng miễn phí nào đó. Hãy dùng một kết nối có mật khẩu để bảo đảm tính an toàn. Kẻ tấn công con mồi trên các mạng công cộng thường ăn cắp mật khẩu và dữ liệu cá nhân để truyền tải các chương trình độc hại. Các mạng miễn phí lỏng lẻo, không có mật khẩu thường là phương thức tấn công do tội phạm mạng tạo thành.

Nếu bạn bất đắc dĩ phải sử dụng một mạng công cộng hãy hết sức thận trọng. Không nên đăng nhập thông tin các tài khoản mạng xã hội và đặc biệt là không bao giờ đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc trang web thẻ tín dụng. Dữ liệu tài chính của bạn có thể bị phơi bày và bị đánh cắp.

Hãy sử dụng mạng riêng ảo VPN. Mạng riêng ảo cung cấp kết nối Internet an toàn cho người sử dụng và mã hóa tất cả dữ liệu được truyền trong những phiên giao dịch. Có rất nhiều VPN tốt có sẵn có thể miễn phí sử dụng hoặc các giải pháp mạnh mẽ hơn chỉ tốn khoảng 5-10 USD/. VPN có phí phổ biến bao gồm Hamachi, Private Internet Access and Astrill. VPN miễn phí thường được chọn thì bao gồm Shrew Soft, Comodo Unite và phiên bản miễn phí của Hamachi .

Người dùng cũng có thể khai thác các kết nối di động của điện thoại của mình bằng cách biến chúng thành điểm phát WiFi di động, hoặc mua thiết bị phát sóng riêng biệt. Các thiết lập chuyên sâu này cho phép bạn truy cập Internet một cách an toàn, nhưng có thể không được nhanh như mạng không dây. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào tài khoản truy cập dữ liệu hàng tháng của bạn nên hãy cân nhắc khi sử dụng.

Các mẹo trên cũng không hẳn là những giải pháp tốt nhất để bạn có thể yên tâm về tính an toàn cho việc sử dụng internet công cộng. Nên cài đặt và sử dụng thường xuyên một phần mềm bảo mật giúp bạn miễn nhiễm trước các nguy hại từ internet cho tất cả các thiết bị, từ máy tính, laptop cho đến tablet hay smartphone của bạn.

Theo Kaspersky Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 25
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.

Hướng dẫn cách phát hiện và chặn ứng dụn...

17/11/2023 08:00:00 21
Hiện nay, nhiều ứng dụng điện thoại Android đã ngầm theo dõi các hoạt động của người dùng. Trong bài...

Các dấu hiệu để phát hiện manh mối âm th...

09/11/2023 12:00:00 18
Giống như các video deepfake, con người thường phát hiện bằng trực giác các kiểu giọng nói không tự ...

8 dấu hiệu phát hiện manh mối trực quan ...

08/11/2023 12:00:00 12
xác định 8 câu hỏi để giúp xác định các video deepfake khi gặp phải

Kiểm tra tình trạng pin trong Windows – ...

01/11/2023 08:00:00 954
Pin máy tính xách tay của bạn ra sao sau một thời gian sử dụng? Bạn có muốn kiểm tra liệu pin có bị ...

Cách thay đổi âm thanh thông báo cho từn...

20/10/2023 08:00:00 192
Bạn có muốn email đến phát ra âm thanh khác với cảnh báo lịch không? Điện thoại thông minh của bạn c...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ