Mẹo bảo mật thông tin khi dùng sóng WiFi công cộng

www.tuoitre.vn -   02/12/2013 01:00:00 3060

Bài viết hướng dẫn các cách giảm thiểu rủi ro khi sử dụng mạng internet công cộng như tại khách sạn, quán café, sân bay, ...những nơi mà bạn không chắc chắn về tính an toàn thông tin hay bảo mật.

Mẹo bảo mật thông tin khi dùng sóng WiFi công cộng

Nếu bạn bất đắc dĩ phải sử dụng một mạng công cộng hãy hết sức thận trọng.

Hãy giảm thiểu hết mức có thể việc sử dụng một mạng internet công cộng miễn phí nào đó. Hãy dùng một kết nối có mật khẩu để bảo đảm tính an toàn. Kẻ tấn công con mồi trên các mạng công cộng thường ăn cắp mật khẩu và dữ liệu cá nhân để truyền tải các chương trình độc hại. Các mạng miễn phí lỏng lẻo, không có mật khẩu thường là phương thức tấn công do tội phạm mạng tạo thành.

Nếu bạn bất đắc dĩ phải sử dụng một mạng công cộng hãy hết sức thận trọng. Không nên đăng nhập thông tin các tài khoản mạng xã hội và đặc biệt là không bao giờ đăng nhập vào tài khoản ngân hàng trực tuyến hoặc trang web thẻ tín dụng. Dữ liệu tài chính của bạn có thể bị phơi bày và bị đánh cắp.

Hãy sử dụng mạng riêng ảo VPN. Mạng riêng ảo cung cấp kết nối Internet an toàn cho người sử dụng và mã hóa tất cả dữ liệu được truyền trong những phiên giao dịch. Có rất nhiều VPN tốt có sẵn có thể miễn phí sử dụng hoặc các giải pháp mạnh mẽ hơn chỉ tốn khoảng 5-10 USD/. VPN có phí phổ biến bao gồm Hamachi, Private Internet Access and Astrill. VPN miễn phí thường được chọn thì bao gồm Shrew Soft, Comodo Unite và phiên bản miễn phí của Hamachi .

Người dùng cũng có thể khai thác các kết nối di động của điện thoại của mình bằng cách biến chúng thành điểm phát WiFi di động, hoặc mua thiết bị phát sóng riêng biệt. Các thiết lập chuyên sâu này cho phép bạn truy cập Internet một cách an toàn, nhưng có thể không được nhanh như mạng không dây. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào tài khoản truy cập dữ liệu hàng tháng của bạn nên hãy cân nhắc khi sử dụng.

Các mẹo trên cũng không hẳn là những giải pháp tốt nhất để bạn có thể yên tâm về tính an toàn cho việc sử dụng internet công cộng. Nên cài đặt và sử dụng thường xuyên một phần mềm bảo mật giúp bạn miễn nhiễm trước các nguy hại từ internet cho tất cả các thiết bị, từ máy tính, laptop cho đến tablet hay smartphone của bạn.

Theo Kaspersky Blog

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 185
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 176
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 226
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 243
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 183
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 760
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ