Mẹo chọn đế tản nhiệt làm mát laptop mùa nóng

www.tuoitre.vn -   05/04/2017 06:00:00 9839

Laptop thường nóng lên sau một khoảng thời gian sử dụng, đặc biệt là các laptop trang bị card đồ họa rời, cấu hình khủng để chơi game thì lượng nhiệt thoát ra lại càng lớn và máy nóng lên rất nhanh. Khi máy tính tỏa nhiệt nhiều, nếu không có biện pháp làm mát cho laptop, sẽ khiến cho tốc độ CPU của thiết bị có thể giảm tới 50%. Hiệu suất hoạt động của card màn hình, RAM đều giảm, pin nhanh hao hơn. Do đó, người dùng sẽ cảm thấy máy trở nên ì ạch và để lâu sẽ dẫn đến giảm tuổi thọ của máy tính.

Mẹo chọn đế tản nhiệt làm mát cho laptop mùa nóng

Người dùng nên chọn loại đế tản nhiệt có độ nghiêng để gõ bàn phím đỡ mỏi tay hơn.

Nếu chỉ dựa vào bộ phận tản nhiệt riêng của máy sẽ khó có thể làm mát laptop nhanh chóng, đặc biệt là trong mùa nóng. Chính vì vậy cần sắm thêm thiết bị tản nhiệt phụ cho máy tính của mình. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể chọn mua đế tản nhiệt phù hợp cho laptop của mình.

1. Cân nhắc tiền nào của nấy

Đa phần các đế tản nhiệt giá rẻ thường không có nhãn mác và hoặc có xuất xứ từ Trung Quốc. Thường loại này có công suất quạt nhỏ không đủ làm mát cho laptop và đôi khi quạt không ổn định, không có rãnh thông gió cho laptop. Có những thiết bị giá rẻ được quảng cáo là trang bị đến 3 quạt làm mát cho laptop chẳng hạn. Tuy nhiên, chúng được làm bằng nhựa và chỉ phù hợp để cố định một chỗ vì có kích cỡ tương đương với bề mặt laptop nên không tiện để mang theo cùng laptop khi đi lại. Hơn nữa, trên loại đế này không ghi rõ công suất hoạt động của quạt làm mát.

Các loại đế tản nhiệt tốt thường có các quạt làm mát chạy rất ổn định, êm, lượng gió đủ mạnh để giúp tản nhiệt cho laptop. Hơn nữa, thiết kế bề mặt của đế tản nhiệt cần có nhiều rãnh trên bề mặt để gió có thể dễ dàng thoát ra ngoài. Người dùng nên chọn các loại đế tản nhiệt có thân đế bằng nhôm để tản nhiệt được nhanh chóng. Khi chọn các loại đế không nhãn mác cho vừa túi tiền, người dùng nên kiểm tra tốc độ quạt có đủ nhanh và ổn định hay không.

Mẹo chọn đế tản nhiệt làm mát cho laptop mùa nóng

Nên chọn các loại đế tản nhiệt bằng nhôm của các hãng có tên tuổi để đảm bảo chất lượng

Tuy nhiên, nếu có khả năng, người dùng nên chọn các loại đế tản nhiệt có của các hãng có tên tuổi. Hiện tại trên thị trường, những loại này cũng khá đắt, chúng có giá dao động từ 380.000 tới 1.060.000, tùy từng kích cỡ, có cả loại phù hợp cho laptop cỡ 17-inch. Tuy nhiên, nếu tốn tiền một lần mua một đế tản nhiệt tốt thì tính ra vẫn rẻ hơn nhiều so với những loại kém chất lượng mà phải thay thế nhiều lần.

2. Lưu ý tính lưu động của đế tản nhiệt

Mặt khác, ngoài việc lựa chọn kiểu dáng cho phù hợp với việc di chuyển hay để cố định và phù hợp với kích cỡ bề mặt cần làm mát của laptop, nên chọn các đế tản nhiệt có thể tạo độ nghiêng cho laptop một góc 10-15 độ. Điều này sẽ giúp người dùng đỡ bị mỏi tay khi làm việc quá nhiều trên laptop trong một thời gian dài.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép bài viết này

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tạo mật khẩu mạnh giúp bạn giảm thi...

02/02/2024 08:00:00 364
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ chia sẻ những nguyên tắc mà bạn có thể ghi nhớ để tạo ra m...

Kiểm tra mật khẩu có mạnh không với Kasp...

01/02/2024 08:00:00 7.942
Một mật khẩu mạnh giống như một ổ khóa vững chắc giúp bạn phòng tránh được sự xâm nhập của các hacke...

Hướng dẫn scan văn bản bằng iPhone

11/01/2024 08:00:00 136
Bạn cần scan văn bản, chứng từ nhưng không muốn cài đặt các phần mềm phức tạp trên iPhone? Hãy cùng ...

Những điều cần biết về OpenDNS, dịch vụ ...

11/01/2024 12:00:00 50
Bạn hoàn toàn có thể không cần phải cài đặt phần mềm và hoàn toàn thiết lập với những tùy chọn bộ lọ...

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 218
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.

Hướng dẫn cách phát hiện và chặn ứng dụn...

17/11/2023 08:00:00 221
Hiện nay, nhiều ứng dụng điện thoại Android đã ngầm theo dõi các hoạt động của người dùng. Trong bài...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ