Mẹo hay giúp trẻ lướt web an toàn dịp hè

www.tuoitre.vn -   01/08/2014 07:00:00 3858

Mùa hè là khoảng thời gian trẻ con không phải đến trường, và điều đó cũng đồng nghĩa người lớn càng phải để mắt trông chừng các bé nhiều hơn. Cho dù các bé chơi đùa ngoài sân, xem tivi, chơi game hay lướt web trên máy tính cũng đều cần có sự giám sát của người lớn.

Mẹo hay giúp trẻ lướt web an toàn dịp hè

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu một vài lưu ý giúp bạn có cách giám sát trẻ lướt web một cách hiệu quả hơn sao cho khoảng thời gian các bé dán mắt vào máy tính cũng là lúc phụ huynh được nghỉ ngơi đôi chút mà không lo ngại.

Giới hạn thời gian trẻ online

Trong phiên bản 2015 của phần mềm bảo mật Kaspersky Internet Security, tính năng Parental Control có giao diện trực quan hơn giúp phụ huynh dễ dàng kiểm soát cách trẻ sử dụng internet bằng cách giới hạn thời gian lướt web. Hầu hết trẻ em tốn hàng giờ để chơi game mà chúng không thể tự dứt ra được. Tính năng này sẽ khiến trẻ buộc phải đứng dậy, tắt máy và đi ra ngoài hay ít ra cũng khiến chúng không phải dán mắt vào màn hình máy tính cả ngày.

Kiểm soát nội dung

Kaspersky Internet Security cũng cung cấp tính năng cho phụ huynh chặn truy cập các trang web và game không phù hợp cũng như ngăn ngừa việc rò rỉ dữ liệu cá nhân cho bên thứ ba. Những trang web và game dược chia thành nhiều loại dựa trên độ tuổi của trẻ. Phụ huynh có thể xem các báo cáo chi tiết về những gì mà các bé đã và đang theo dõi trên mạng. Việc giám sát hoạt động cả trên các trang web có mã hóa (HTTPs), trong đó đặc biệt chú trọng các trang như Facebook, Google và những trang đang hướng đến mã hóa thông tin liên lạc của người dùng.

Việc giới hạn này vô cùng cần thiết và có ích trong trường hợp trẻ không may vướng phải các vụ bắt nạt, đe dọa trực tuyến.

Mẹo hay giúp trẻ lướt web an toàn dịp hè

Bảo vệ máy tính khỏi trẻ em và internet

Song song với việc bảo vệ trẻ, người dùng cũng cần quan tâm đến việc giữ an toàn cho thiết bị mà trẻ sử dụng. Vì trẻ em thường chưa đủ năng lực suy xét cái gì đúng và không đúng, các bé cũng không quan tâm đến chuyện bảo mật là gì. Có thể vô tình mà các bé “mở cửa” cho các loại phần mềm độc hại, virus tấn công máy tính và thiết bị. Điều đó cũng bao gồm cả các vụ lừa đảo trực tuyến. Đầu tiên, công nghệ Anti-Phishing Protection của Kaspersky Lab sẽ phân tích các URL gặp phải để xác định xem đó có phải là đường dẫn của trang web giả mạo tạo ra để đánh cắp thông tin người dùng hay không. Sau đó URL sẽ được kiểm tra với cơ sở dữ liệu Kaspersky Security Network và kiểm tra tiếp với hơn 200 dữ liệu từ các phân tích thống kê. Nếu đó là một trang web lừa đảo, phần mềm sẽ tự động ngăn chặn nó ngay lập tức.

Bảo an điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị di động khác

Không chỉ máy tính mà trẻ em ngày nay còn có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với các thiết bị di động – những thiết bị chứa nhiều thông tin nhạy cảm còn hơn cả máy tính PC hay laptop. Nguy cơ bị trộm cắp của những thiết bị di động cũng cao hơn nhiều do tính thuận tiện.

Kaspersky Lab đã đem công nghệ phòng chống mất cắp thiết bị đến cho người dùng, đặc biệt là các thiết bị chạy hệ điều hành Android với sản phẩm Kaspersky Internet Security for Android. Kaspersky cũng miễn phí trình duyệt web an toàn dành cho iOS của Apple và Windows Phone của Microsoft. Ứng dụng duyệt web an toàn này có khả năng lọc nội dung với 17 bộ lọc theo từng tiêu chí được xác định trước.

Như vậy, người dùng có thể tự động ngăn ngừa một cách thật hiệu quả các trang web bạo lực, thô tục, web game không phù hợp hay mạng xã hội, chat, diễn đàn và những thể loại website thuộc danh sách có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn khi sao chép bài viết này.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 91
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 94
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 60
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 622
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 636
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 908
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ