Mẹo tìm việc làm trên mạng xã hội

www.tuoitre.vn -   14/03/2014 11:30:00 3935

Bài viết sau đây hướng dẫn một vài mẹo tìm việc làm trên mạng xã hội để bạn có thể áp dụng phương pháp tìm việc khá mới mẻ nhưng hiệu quả này. Không có gì tuyệt vời hơn là vừa tìm việc làm lại vừa được vui chơi, đúng không?

Mẹo tìm việc làm qua mạng xã hội

Mẹo tìm việc làm qua mạng xã hội 

Cùng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ và internet, một xu hướng tuyển dụng nghe có vẻ bất khả thi nhưng nó đang ngày càng được các công ty “săn đầu người” áp dụng: Tuyển dụng qua mạng xã hội. Chính vì vậy, việc bạn sử dụng các tài khoản như Facebook, Twitter chủ yếu để giải trí nhưng những liên kết, hashtags và trang thông tin cá nhân sẽ là yếu tố tiềm năng cho một bản sơ yếu lý lịch đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.  Cụ thể như, bạn muốn tìm một cơ hội viết lách ngoài giờ ở gần nhà? Hãy tìm qua hashtags của Twitter. Muốn tham gia vào các dự án khởi nghiệp hoặc góp mặt vào những buổi khai trương thương hiệu/công ty mới? “Like” trang của họ trên Facebook. Hoặc muốn tạo nên một bản sơ yếu lí lịch đẹp mắt, trực quan sinh động bắt mắt nhà tuyển dụng? Hãy ghim hồ sơ trên Pinterest.

1. Twitter

Mẹo tìm việc làm qua mạng xã hội

Hình ảnh: Flickr, Maryland GovPics

Với tối đa 140 kí tự, Twitter có thể giúp bạn tìm ra hợp đồng công việc mơ ước. Trang “tiểu blog” này chứa đầy ắp các ứng dụng việc làm và các trang mạng chuyên nghiệp, nếu bạn biết cách tìm.

Tìm kiếm:  Sử dụng thanh công cụ để tìm kiếm các điều khoản áp dụng cho công việc bạn muốn. Để có kết quả tốt nhất, hãy gõ những từ như "công việc", "tuyển dụng" và những chi tiết khác áp dụng cho lĩnh vực việc làm mà bạn muốn tìm như  "biên tập " và " thành phố Hồ Chí Minh"

Hashtags: Khi gõ #việclàm# và #tuyểndụng#, nó sẽ dẫn đến một loạt các tweets từ những người đang tìm kiếm nhân viên. Người sử dụng lao động muốn tuyển được nhiều người thường sẽ đăng tweet nhiều nơi với hashtag liên quan đến việc làm đi kèm.

Hãy tweet thường xuyên: Dựa vào vào công việc mà bạn lựa chọn, tweeting là một cách tuyệt vời để kết nối với những người cùng lĩnh vực ngành nghề với mình. Hãy “follow (theo dõi)” các doanh nghiệp và những người mà bạn quan tâm và đừng ngại ngùng gửi tweet cho họ. Dĩ nhiên bạn cần lưu ý “đánh bóng” tài khoản Twitter của mình cho nó có vẻ chuyên nghiệp hơn.

Theo dõi:  Có rất nhiều tài khoản Twitter chỉ lập ra để dành riêng cho việc đăng thư xin việc. Tới thanh tìm kiếm và gõ "việc làm", sau đó nhấp vào "People (mọi người)" ở phía bên trái. Bạn sẽ sớm tìm thấy các tài khoản Twitter với  "việc làm" trong tên người dùng và bạn có thể nhấn nút “follow” dễ dàng.

2 . Facebook

Mẹo tìm việc làm qua mạng xã hội

Hình ảnh: Flickr, Florian Serioussi

Facebook hiện đang là trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh không thể phủ nhận. Theo đại diện phát ngôn của Facebook, đây là những lời khuyên có ích dành cho những ai đang mong muốn kiếm việc làm thông qua mạng xã hội này:

“Like” trang của công ty/tổ chức: Hầu hết các công ty hiện nay đều có trang fanpage Facebook chính thức của họ để thực hiện các hoạt động truyền thông. Việc “like” trang sẽ giúp cho bạn có thể cập nhật những tin tức mới nhất của công ty, trong đó bao gồm cả tin tuyển dụng và liên kết dẫn đến mục đăng tin tuyển người.

Chế độ riêng tư/ Công khai: hãy xem lại toàn bộ Timeline của mình và thực hiện các thiết lập phù hợp, vì có thể nhà tuyển dụng sẽ ghé thăm trang Facebook cá nhân của bạn mà không thông báo. Nên thiết lập mục thông tin công việc, trình độ ở chế độ công khai để nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp cận với lịch sử làm việc chuyên nghiệp của bạn.

Luôn cập nhật:  Hãy chắc chắn rằng tất cả các công việc của bạn, các thông tin trình độ được cập nhật và phản ánh vị trí hiện tại của bạn hay những kinh nghiệm trong quá khứ.

Thêm mục "Kỹ Năng Chuyên Môn": Cách đây vài tháng, Facebook đã thêm một mục mới là “Professional Skills (Kĩ Năng Chuyên Môn)” vào trong phần “About (Giới Thiệu)” bên dưới mục công việc và trình độ. Hãy tối ưu hồ sơ của bạn với mục này nhé.

3 . LinkedIn

Mẹo tìm việc làm qua mạng xã hội

Trong các trang web tìm việc, LinkedIn được xem là mạng lưới lựa chọn dành cho các chuyên gia. Ảnh: LinkedIn

Kết nối: Không giống như Facebook, có một chút đáng sợ khi kết nối với người lạ trên LinkedIn, nguyên nhân là tất cả mọi người luôn tìm kiếm những cơ hội liên kết mạng. Vì vậy, hãy chỉ liên kết với những người mà liên quan đến nghề nghiệp của bạn, các câu chuyện trên blog LinkedIn – nơi chỉa sẻ những thành công thông qua web.

Bảng việc làm: mục này không chỉ cho lời khuyên về cách sử dụng và kết nối trên LinkedIn mà còn là nơi quản trị và làm nổi bật các tin tức liên quan đến việc làm trong hầu hết các lĩnh vực.

Xác thực và khuyến cáo: Có một phần trong hồ sơ của bạn trên LinkedIn dành riêng cho những ý kiến bình luận và  đồng thuận từ các đồng nghiệp. Hãy cố gắng hoạt động ngoại giao để tăng lên nhiều nhất có thể những ý kiến tích cực, và kết quả là trang LinkedIn cá nhân của bạn sẽ trở nên uy tín và được yêu thích hơn.

Chia sẻ nhiều hơn: Theo chuyên viên nghề nghiệp của LinkedIn, ông Nicole Williams, việc chia sẻ các bài viết hay nội dung trên mạng lưới của bạn giúp tăng cơ hội lên gấp 10 lần cho việc liên lạc với nhà tuyển dụng. Khi bạn chia sẻ nội dung, nó chứng minh kiến thức chuyên môn có liên quan đến công việc họ cần tuyển người.

Hãy liệt kê tất cả mọi thứ: Hồ sơ của bạn sẽ có khả năng được nhà tuyển dụng xem nhiều hơn gấp 12 nếu bạn có một danh sách thật chi tiết về kinh nghiệm làm việc, ông Williams cho biết.

4 . Tumblr

Mẹo tìm việc làm qua mạng xã hội

Tumblr, một sân chơi trên internet dành cho những fan cuồng ảnh động GIFs. Ảnh: Tumblr

Search tags: Trong thanh tìm kiếm, hãy tìm kiếm theo quy tắc những từ ngữ được gắn thẻ tags như "tuyển dụng" và “việc làm". Sẽ hơi khó tìm việc một chút trong cộng đồng Tumblr, nhưng đây cũng là một kênh tìm việc khá “ngầu” cho bạn trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông.

Khởi đầu Tumbr: Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng nếu bạn là típ người thích sáng tạo. Một tài khoản Tumblr thường là phản ánh sở thích của người dùng và nội dung thì đậm tính cá nhân. Hãy tự tạo vẻ bề ngoài thật chuyên nghiệp sao cho người tuyển dụng có thể cảm nhận được điều đó.  Ngoài ra, Tumblr cũng là một cách hay để thử sau mọi “thất bại” từ các trang web tìm việc. 

5 . Pinterest

Mẹo tìm việc làm qua mạng xã hội

Nhiều người cho rằng Pinterest không có gì ngoài ý nghĩa tìm ý tưởng cho đám cưới hay công thức nấu ăn ngon. Thật sai lầm!

Hãy pin (ghim) sơ yếu lý lịch của bạn: Bạn cảm thấy chán nản với các kiểu CV truyền thống trên giấy? Hãy dùng Pinterest để "pin" sơ yếu lý lịch của bạn. Bạn có thể làm nổi bật các mục kinh nghiệm làm việc, thêm hình ảnh và liên kết vào CV.

Mẹo tìm việc làm qua mạng xã hội

CV trên Pinterest của Rachael G. King, quản lý Social Media tại Sidecar

Hãy theo dõi các trang Pinterest có ích cho chuyện tìm việc làm của bạn. Cụ thể các trang web này sẽ được giới thiệu trong một bài viết khác để bạn tham khảo chi tiết hơn nhé.

Xuân Dung

Theo Mashable

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 46
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 50
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 30
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...

Dấu hiệu camera an ninh gia đình bị hack...

07/03/2024 12:00:00 39
Dưới đây là những cách giúp bạn nhận biết camera an ninh gia đình bị tấn công và cách phòng tránh.

AI - Trí tuệ nhân tạo là gì? Những điều ...

05/03/2024 12:00:00 33
Cùng tìm hiểu AI hoạt động như thế nào và nó được sử dụng như thế nào qua bài viết sau đây!

Cách kiểm tra mã QR code có an toàn khôn...

27/02/2024 08:00:00 141
Trong bài viết trước, chúng ta đã bàn đến nguy cơ mất tiền có thể đến từ việc quét mã QR lừa đảo như...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ