Mỗi khi tải gì đó từ Chrome, lại có file này xuất hiện, vì sao vậy?

www.tuoitre.vn -   02/08/2021 12:00:00 812

Liệu file này tồn tại trong thiết bị có gây hại gì không? Có chiếm không gian bộ nhớ không? Có nên xóa file này trong máy không? Dọn sạch file này thì có gây ảnh hưởng gì đến thiết bị không? Bài viết sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này.

 Mỗi khi tải gì đó từ Chrome, lại có file này xuất hiện, vì sao vậy?

Nếu thường xuyên sử dụng Google Chrome hay các trình duyệt sử dụng nhân Chromium, rất có thể bạn đã một lần nhìn thấy sự xuất hiện của các file có phần đuôi ".crdownload". Chẳng hạn, nếu bạn bắt đầu tải xuống một bài hát có tên Song.mp3 trong Google Chrome, file "Song.mp3" sẽ xuất hiện trong danh sách tải xuống của Chrome. Song song đó, một file có tên "Song.mp3.crdownload" cũng sẽ bất ngờ hiện lên trong thư mục Download.  Vậy file ".crodownload" là gì, và chúng ta có thể xóa đi được không?

Tuy nhiên, khi bấm vào các file .crdownload, một thông báo lỗi sẽ hiện lên cho biết bạn không thể mở các file này. Đáng chú ý, dung lượng của file có đuôi .crdownload này sẽ tăng dần lên khi Chrome tải xuống file. Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, file "Song.mp3.crdownload" sẽ được đổi tên thành "Song.mp3", với phần mở rộng .crdownload" bị xóa.

 Mỗi khi tải gì đó từ Chrome, lại có file này xuất hiện, vì sao vậy?

Về cơ bản, những file có đuôi .crdownload chính là các file được Chrome tạm thời tạo ra mỗi khi bạn bắt đầu download một thứ gì đó trên mạng. Bản thân các file .crdownload này còn được gọi là file Tải xuống một phần của Chrome, vốn được coi là ‘dấu hiệu’ cho thấy file vẫn chưa được tải xong. Thông thường, các trình duyệt web khác sẽ lưu các file đang tải dở vào một thư mục khác, sau đó di chuyển chúng đến thư mục Download khi việc tải xuống hoàn tất. Với riêng Chrome, trình duyệt này lại lưu trữ luôn cả các file chưa tải xong trong thư mục Download.

Do vậy, nếu file vẫn đang được tải xuống, bạn không nên xóa các file có đuôi .crdownload trong thư mục Download. Trong trường hợp người dùng chọn hủy việc tải xuống, Chrome sẽ tự động xóa các file .crdownload.

 Mỗi khi tải gì đó từ Chrome, lại có file này xuất hiện, vì sao vậy?

Ở một vài trường hợp nhất định, bạn vẫn thấy sự xuất hiện của các file .crdownload trong thư mục Download, mặc cho bạn đang không tải xuống bất kỳ nội dung nào. Trên thực tế, điều này cho thấy Chrome đang trong quá trình tải xuống một file, nhưng một sự cố nào đó (như kết nối Internet bị gián đoạn) đã xảy ra. Trong trường hợp này, Chrome sẽ tạm dừng quá trình tải xuống để người dùng có thể tiếp tục lại sau. Do vậy, các file .crdownload vẫn sẽ xuất hiện trong thư mục Download.

 Mỗi khi tải gì đó từ Chrome, lại có file này xuất hiện, vì sao vậy?

Nhìn chung, bạn vẫn có thể thoải mái xóa các tệp .crdownload bất cứ khi nào bạn muốn. Đặc biệt, nếu thấy file .crdownload của một file mà bạn đã cố tải xuống từ lâu, hãy xóa ngay mà không cần phải suy nghĩ!

Tham khảo HowtoGeek

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng tốc sạc nhanh pin cho iPhone

28/04/2022 10:00:00 635
Kaspersky Proguide sẽ tiếp tục cung cấp các mẹo tăng tốc sạc nhanh pin cho iPhone trong bài viết sau...

Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm cache...

27/04/2022 08:00:00 743
Có rất nhiều bộ nhớ đệm khác nhau trong Windows 11 và mỗi bộ nhớ đệm có thể chiếm khá nhiều dung lượ...

Chiêu thức phổ biến mà hacker sử dụng để...

25/04/2022 08:00:00 243
Với rất nhiều người dùng chuyển sang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, không có gì lạ khi tin tặ...

5 cách phổ biến mà hacker thường sử dụng...

22/04/2022 08:00:00 291
Biết các phương thức mà hacker sử dụng để xâm nhập tài khoản ngân hàng có thể giúp bạn có kiến thức ...

Tại sao bạn nên dừng việc cài đặt các ứn...

15/04/2022 08:00:00 342
Các chuyên gia bảo mật thường khuyên bạn nên kiểm tra thật kỹ các ứng dụng mà bạn sẽ cài đặt trên An...

Dùng iPhone vẫn có thể dính mã độc? Hãy ...

13/04/2022 08:00:00 402
Bạn có cảm thấy iPhone của mình có dấu hiệu bất thường? iPhone liệu vẫn có thể dính mã độc? Hãy cùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ