Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì?

www.tuoitre.vn -   25/01/2019 10:00:00 8089

Bài viết dưới đây nêu ra một số lưu ý cần thiết cho người dùng khi thường xuyên mua sắm trên mạng, đặc biệt là dịp Tết đến xuân sang, thời điểm diễn ra rất nhiều tệ nạn lừa đảo, giúp người dùng vui xuân trọn vẹn.

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì?

Thời điểm cận Tết thường là khoảng thời gian bận rộn nhất trong năm, các công ty lo kết toán và nhân viên thì phải chuẩn bị trước nhiều thứ cho một kì nghỉ lễ khá dài. Mùa Tết đến cũng là mùa mua sắm. Chính vì vậy việc mua hàng online giúp tiết kiệm được nhiều thời gian từ lâu đã trở nên khá quen thuộc và  tiện lợi, chỉ cần ngồi thao tác trên máy tính có kết nối Internet hoặc trên điện thoại có kết nối 3G.

Bên cạnh những tiện ích của mua hàng online đem lại thì việc hình thức mua bán này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dễ thấy nhất là hiện nay, lợi dụng tình hình buôn bán, thanh toán chuyển khoản qua Internet, nên nhiều trang web độc hại sẽ ăn cắp tiền từ tài khoản tín dụng của bạn, hoặc làm cho máy tính bị nhiễm virus, ăn cắp dữ liệu cá nhân. Vì thế, cần chắc chắn mọi thông tin cũng như độ tin cậy trước khi thực hiện những thao tác mua bán trên một trang web nào đó. Cụ thể:

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì?

- Trước hết, cần xác định rõ rằng bạn đang mua hàng từ một trang web an toàn và uy tín. Đã có không ít trường hợp đặt mua bánh kẹo online của một số người, đến khi nhận sản phẩm thì mới phát hiện ra hàng quá “đát”, thậm chí có sản phẩm đã bị mở ra, nhưng được gói lại bằng băng dính.

Thậm chí, có một số đối tượng lợi dụng kẽ hở của việc chuyển khoản, chuyển tiền qua bưu điện nên lập ra những topic bán hàng để lừa đảo, khi người mua chuyển tiền thì bọn chúng lấy số tiền đó, xóa topic rồi “cao chạy xa bay”.  Bạn có thể nhập thẳng địa chỉ trang web mua hàng lên thanh địa chỉ trình duyệt web, hoặc kiểm tra thật cẩn thận đó có chính xác là trang bạn đang cần hay đã bị điều hướng sang những trang web có dính mã độc.

- Lưu ý với những giỏ quà Tết mua online. Cần xem kỹ sản phẩm khi được giao có giống chủng loại, mã hàng mà mình đã đặt hay không, tránh tình trạng đặt hàng trên web một kiểu, giao hàng lại là sản phẩm có chất lượng kém, thậm chí là những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

- Khách hàng nên lưu ý kiểm tra những đặc điểm về hàng hóa như kích cỡ, màu sắc, phụ kiện đi kèm sản phẩm, cũng như chi phí về việc vận chuyển hàng đến tận nhà.

- Khách mua hàng online cần nắm rõ và hiểu về các điều kiện nếu muốn trả lại hàng, nhất là với những giỏ hàng có giá trị lớn, để sau này không khỏi “mang bực vào thân” và cũng đỡ tốn thời gian.

- Việc thanh toán online cũng cần phải cẩn trọng. Hãy sử dụng phần mềm diệt virus có tính năng bàn phím ảo hoặc tính năng bảo mật mật khẩu, thông tin cá nhân khi đăng nhập vào các trang web ngân hàng khi thực hiện thanh toán.

Xuân Dung


TAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn cách xóa tin nhắn trên Facebook Messenger

15/02/2019 10:00:00 1.373
Facebook cuối cùng đã hỗ trợ người dùng cho phép xóa các tin nhắn được gửi thông qua Messenger. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tin nhắn đã gửi trên Facebook Messenger.

Cách xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook của bạn bằng điện thoại mà không bị mất dữ liệu

13/02/2019 10:00:00 1.081
Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook của bạn bằng điện thoại mà không bị mất dữ liệu.

Cách xóa tài khoản Facebook của bạn mà không bị mất dữ liệu

12/02/2019 10:00:00 2.740
Bạn cảm thấy chán mạng xã hội Facebook và muốn nói lời từ biệt? Nhưng bạn cảm thấy tiếc những dữ liệu nội dung từng đăng trên Facebook? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tài khoản Facebook mà khô...

Cách lập kế hoạch cho nhóm bạn với Google Maps cực dễ

11/02/2019 10:00:00 995
Google Maps đã có tính năng hỗ trợ lập kế hoạch hẹn hò nhóm cực hữu ích. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Cách đối phó và bảo vệ máy tính khỏi tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Office 365

31/01/2019 10:00:00 227
Kaspersky Proguide sẽ cung cấp một số mẹo để đối phó và bảo vệ máy tính khỏi tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Office 365, qua đó tấn công các thông tin mật của nạn nhân cũng như của công ty.

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì?

25/01/2019 10:00:00 8.090
Bài viết dưới đây nêu ra một số lưu ý cần thiết cho người dùng khi thường xuyên mua sắm trên mạng, đặc biệt là dịp Tết đến xuân sang, thời điểm diễn ra rất nhiều tệ nạn lừa đảo, giúp người dùng vui xu...

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Tặng chuột trị giá lên tới 200K cho đơn hàng từ 350K
Tặng chuột trị giá lên tới 200K cho đơn hàng từ 350K