Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì?

www.tuoitre.vn -   25/01/2019 10:00:00 10043

Bài viết dưới đây nêu ra một số lưu ý cần thiết cho người dùng khi thường xuyên mua sắm trên mạng, đặc biệt là dịp Tết đến xuân sang, thời điểm diễn ra rất nhiều tệ nạn lừa đảo, giúp người dùng vui xuân trọn vẹn.

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì?

Thời điểm cận Tết thường là khoảng thời gian bận rộn nhất trong năm, các công ty lo kết toán và nhân viên thì phải chuẩn bị trước nhiều thứ cho một kì nghỉ lễ khá dài. Mùa Tết đến cũng là mùa mua sắm. Chính vì vậy việc mua hàng online giúp tiết kiệm được nhiều thời gian từ lâu đã trở nên khá quen thuộc và  tiện lợi, chỉ cần ngồi thao tác trên máy tính có kết nối Internet hoặc trên điện thoại có kết nối 3G.

Bên cạnh những tiện ích của mua hàng online đem lại thì việc hình thức mua bán này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dễ thấy nhất là hiện nay, lợi dụng tình hình buôn bán, thanh toán chuyển khoản qua Internet, nên nhiều trang web độc hại sẽ ăn cắp tiền từ tài khoản tín dụng của bạn, hoặc làm cho máy tính bị nhiễm virus, ăn cắp dữ liệu cá nhân. Vì thế, cần chắc chắn mọi thông tin cũng như độ tin cậy trước khi thực hiện những thao tác mua bán trên một trang web nào đó. Cụ thể:

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì?

- Trước hết, cần xác định rõ rằng bạn đang mua hàng từ một trang web an toàn và uy tín. Đã có không ít trường hợp đặt mua bánh kẹo online của một số người, đến khi nhận sản phẩm thì mới phát hiện ra hàng quá “đát”, thậm chí có sản phẩm đã bị mở ra, nhưng được gói lại bằng băng dính.

Thậm chí, có một số đối tượng lợi dụng kẽ hở của việc chuyển khoản, chuyển tiền qua bưu điện nên lập ra những topic bán hàng để lừa đảo, khi người mua chuyển tiền thì bọn chúng lấy số tiền đó, xóa topic rồi “cao chạy xa bay”.  Bạn có thể nhập thẳng địa chỉ trang web mua hàng lên thanh địa chỉ trình duyệt web, hoặc kiểm tra thật cẩn thận đó có chính xác là trang bạn đang cần hay đã bị điều hướng sang những trang web có dính mã độc.

- Lưu ý với những giỏ quà Tết mua online. Cần xem kỹ sản phẩm khi được giao có giống chủng loại, mã hàng mà mình đã đặt hay không, tránh tình trạng đặt hàng trên web một kiểu, giao hàng lại là sản phẩm có chất lượng kém, thậm chí là những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng.

- Khách hàng nên lưu ý kiểm tra những đặc điểm về hàng hóa như kích cỡ, màu sắc, phụ kiện đi kèm sản phẩm, cũng như chi phí về việc vận chuyển hàng đến tận nhà.

- Khách mua hàng online cần nắm rõ và hiểu về các điều kiện nếu muốn trả lại hàng, nhất là với những giỏ hàng có giá trị lớn, để sau này không khỏi “mang bực vào thân” và cũng đỡ tốn thời gian.

- Việc thanh toán online cũng cần phải cẩn trọng. Hãy sử dụng phần mềm diệt virus có tính năng bàn phím ảo hoặc tính năng bảo mật mật khẩu, thông tin cá nhân khi đăng nhập vào các trang web ngân hàng khi thực hiện thanh toán.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 47
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 51
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 31
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...

Dấu hiệu camera an ninh gia đình bị hack...

07/03/2024 12:00:00 42
Dưới đây là những cách giúp bạn nhận biết camera an ninh gia đình bị tấn công và cách phòng tránh.

AI - Trí tuệ nhân tạo là gì? Những điều ...

05/03/2024 12:00:00 36
Cùng tìm hiểu AI hoạt động như thế nào và nó được sử dụng như thế nào qua bài viết sau đây!

Cách kiểm tra mã QR code có an toàn khôn...

27/02/2024 08:00:00 142
Trong bài viết trước, chúng ta đã bàn đến nguy cơ mất tiền có thể đến từ việc quét mã QR lừa đảo như...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ