KHUYẾN MÃI
580.000 đ
3 PCS / NĂM
- Bảo mật toàn diện, ngăn ngừa phòng chống mọi hiểm họa từ internet, không ảnh hưởng đến hiệu suất máy.
- Thích hợp cho người thường xuyên lướt web, giao dịch tài chính qua ngân hàng trực tuyến, có con trẻ sử dụng máy tính.

Nếu nhìn thấy quảng cáo này xuất hiện khi lướt web, máy tính đã nhiễm virus?

www.tuoitre.vn -   03/03/2017 10:00:00 9949

Việc tải về những phần mềm miễn phí trên mạng chính là nguyên nhân chính cho những quảng cáo “nhạy cảm” xuất hiện liên tục khi bạn duyệt web. Đặc biệt là khi những quảng cáo “nóng trong người” này chỉ hiển thị với bạn mà không phải người khác.

Vì sao chỉ bạn nhìn thấy các quảng cáo nhạy cảm khi duyệt web?

Nếu nhìn thấy quảng cáo này xuất hiện khi lướt web, máy tính đã nhiễm virus?

Không chỉ chèn thêm các quảng cáo gây khó chịu, những phần mềm và tiện ích cài đặt bất hợp pháp vào máy tính này hoàn toàn có thể điều hướng đến những trang web độc hại hơn, âm thầm lưu lại các dữ liệu tài khoản hoặc đánh cắp tài khoản (email, Facebook, mạng xã hội…) của người dùng.

Nhiều người cho rằng khi các quảng cáo khó chịu nào đó liên tục xuất hiện khi lướt web chỉ khiến trải nghiệm internet của mình xấu hơn một chút. Tuy nhiên, trong thực tế, nếu vô tình nhấn vào các quảng cáo đó, nguy cơ mà bạn phải đối mặt trong tương lai còn lớn hơn nhiều.

Nếu bạn nhìn thấy các quảng cáo nhạy cảm xuất hiện trên các trang web, tin tức mà mình quan tâm nhưng người khác lại không nhìn thấy, có thể máy tính của bạn đã bị cài cắm phần mềm độc hại mà bạn không biết, sẽ điều hướng bạn đến các trang web độc hại hay bất hợp pháp khác khi duyệt web.

Các bước mà hacker thực hiện với kỹ thuật hack này là:

Bước 1: Cho phép người dùng tải phần mềm miễn phí nào đó trên mạng, nhưng thực chất là khi người dùng tải về nó sẽ tự động “đính kèm” thêm phần mềm độc hại khác. Trong quá trình cài đặt, thói quen nhấn Next/ Skip không cân nhắc của nhiều người chính là lỗ hổng chính.

Bước 2: Một trang web có chứa sẵn mã độc mang tên Safebrowsing.biz sẽ được ẩn dưới các mẩu quảng cáo nhạy cảm nói trên khi người dùng duyệt web, với nội dung không liên quan, chỉ với mục đích điều hướng người dùng đến trang web này.

Nếu nhìn thấy quảng cáo này xuất hiện khi lướt web, máy tính đã nhiễm virus?

Ví dụ: Phần mềm VLC Player là một trong những phần mềm miễn phí  có nhiều người dùng tải về. Khi cài VLC Player, bạn cần chuyển hướng trang chủ và thanh tìm kiếm mặc định trên trình duyệt thành safebrowsing.biz. Ngay cả khi gỡ phần mềm VLC Player khỏi máy tính, các thiết lập mặc định của trình duyệt vẫn không được hồi phục lại như ban đầu. Điều đó có nghĩa là buộc phải xóa bỏ trang web này khỏi trình duyệt bằng tay.

Sau khi cài đặt, safebrowsing.biz sẽ sử dụng hàng loạt các Registry trong máy tính để chiếm quyền của trình duyệt để trở thành trang chủ, công cụ tìm kiếm mặc định mới trên trình duyệt (thay vì Google hay Bing như bình thường). Ngoài ra, nó cũng tự động cài hàng loạt tiện tích mở rộng độc hại khác mà không cần bạn cấp quyền.

Ví dụ trình duyệt Chrome bị chiếm quyền sẽ bổ sung thêm hai registry: HKLM\SOFTWARE\Wow6432Node\Policies\Google\Chrome\HomepageLocation và HKLM\SOFTWARE\Wow6432Node\Policies\Google\Chrome\RestoreOnStartupURLs\1 để tự động điều hướng trên Chrome. Hay tiện ích mang tên “Facebook Background” âm thầm hiển thị các quảng cáo web sex trên mạng xã hội. Mục đích của hacker là thu tiền từ các lần click vào của người dùng.

Cách phòng tránh và ngăn chặn phần mềm độc hại này:

Bước 1: Vào Advanced/Custom để xem danh sách các nội dung cài đặt đi kèm khi tải một phần mềm nào đó trên mạng (thay vì nhấn Skip hay Next liên tục).

Nếu nhìn thấy quảng cáo này xuất hiện khi lướt web, máy tính đã nhiễm virus?

Bước 2: Bỏ chọn những nội dung không cần thiết và những nội dung có vẻ đáng ngờ.

Bước 3: Tránh nhấn vào những đường link đính kèm trong các email, đặc biệt là các email từ những địa chỉ lạ.

Nếu nhìn thấy quảng cáo này xuất hiện khi lướt web, máy tính đã nhiễm virus?

Bước 4: Cách gỡ bỏ nếu chẳng may dính phần mềm độc hại

Truy cập vào phần cài đặt Settings trên Chrome > Chọn “Tiện ích” (Extensions) > Xem xét danh sách các tiện ích đang có, nếu nhìn thấy Extension có tên Facebook Background (hay bất cứ tiện ích đáng ngờ nào mà bạn cảm thấy mình chưa từng cài đặt nó) > Nhấn Remove để loại bỏ khỏi trình duyệt web của mình.

Nếu nhìn thấy quảng cáo này xuất hiện khi lướt web, máy tính đã nhiễm virus?

Bước 5: Cập nhật phần mềm diệt virus uy tín và quét virus máy tính thường xuyên hay định kì để được bảo vệ khỏi các nguy cơ mạng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Xuân Dung 


TAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách tạo mật khẩu bảo vệ tập tin Excel cực nhanh và an toàn

04/12/2017 11:00:00 6.580
Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các tạo mật khẩu bảo vệ cho file Excel cực nhanh và an toàn cho bạn.

Hướng dẫn bảo vệ thẻ tín dụng trực tuyến

04/12/2017 10:00:00 3.096
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bảo vệ thẻ tín dụng trực tuyến khi thực hiện các giao dịch trực tuyến một cách an toàn.

Cách bảo đảm điện thoại Android luôn được cập nhật mới và bảo mật

17/11/2017 10:00:00 6.095
Cách tốt nhất để có thể giữ cho điện thoại thông minh luôn an toàn khỏi tội phạm mạng chính là thường xuyên cập nhật mới nhằm vá các lỗ hổng bảo mật mới nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn thiết lập sao c...

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Tưng bừng mùa tựu trường, Kaspersky Proguide khuyến mãi tặng quà cho đơn hàng từ 290.000 VNĐ
Tưng bừng mùa tựu trường, Kaspersky Proguide khuyến mãi tặng quà cho đơn hàng từ 290.000 VNĐ