Nghi ngờ tài khoản bị hack, cách cứu vãn và lấy lại tài khoản an toàn

www.tuoitre.vn -   29/12/2021 08:00:00 782

Trong bài viết trước, “Nghi ngờ tài khoản internet bị hacker tấn công, bạn chú ý dấu hiệu nào để xác định”, chúng ta đã xác định xem tài khoản có bị tấn công hay không. Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ tiếp tục cung cấp các bước cứu vãn và lấy lại tài khoản an toàn.

Nghi ngờ tài khoản bị hack, cách cứu vãn và lấy lại tài khoản an toàn

Bạn có thể xem lại bài viết trước tại đây.

Sau khi kiểm tra các bước và xác minh rõ rằng tài khoản đã bị tấn công, người dùng nên lưu ý thực hiện các bước sau để lấy lại tài khoản của mình và ngăn chặn các nguy cơ tấn công trong tương lai.

Sau khi xác định được tài khoản đã bị tấn công, hãy ngay lập tức thực hiện các bước sau:

Bước 1: Ngay lập tức thông báo với các đơn vị cung cấp dịch vụ

Các công ty chuyên cung cấp dịch vụ mạng lớn như Google, Apple, Microsoft, Facebook và nhiều ông lớn công nghệ khác đều có những phương pháp ngăn chặn kẻ xấu đánh cắp thông tin xác thực tài khoản của người dùng. Bằng cách nào đó, họ cũng sẽ cố gắng hết sức để khôi phục lại việc đăng nhập tài khoản cho khách hàng.

Trong một số trường hợp, nhà cung cấp dịch vụ bắt đầu cảm thấy nghi ngờ một hoạt động lạ nào đó liên quan đến việc tấn công tài khoản người dùng, họ sẽ tự động khóa tài khoản lại giúp khách hàng.

Trước khi bắt đầu nhập thông tin gì, người dùng nên kiểm tra lại xem trang web đang truy cập có phải trang web chính thức của nhà cung cấp dịch vụ hay không bằng cách kiểm tra địa chỉ đường dẫn URL. Sau khi gửi báo cáo, hãy thực hiện theo các chỉ dẫn mà ứng dụng hoặc dịch vụ mà nhà cung cấp đưa ra. Các bước này sẽ tùy thuộc vào từng tài khoản dịch vụ mạng.

Mỗi dịch vụ sẽ có những phương pháp khôi phục tài khoản khác nhau, do đó có thể người dùng sẽ phải xác nhận số điện thoại, địa chỉ email dự phòng hoặc những câu hỏi bảo mật… hãy chuẩn bị sẵn khi cần.

Nếu may mắn, người dùng có thể nhanh chóng lấy lại tài khoản của mình. Vì các ứng dụng dịch vụ mạng hiện nay đều đã thu thập nhiều thông tin cá nhân khác như ngày sinh, số điện thoại, địa điểm nên dịch vụ có thể nhanh chóng xác thực người dùng.

Bước 2: Thay đổi mật khẩu ngay khi có lại tài khoản

Mật khẩu mới buộc phải hoàn toàn khác với những mật khẩu đã đặt cho tài khoản trước đây. Kể cả không sử dụng những dãy số đã từng dùng trong mật khẩu cũ để tạo lại mật khẩu mới.

Nếu có thói quen sử dụng mật khẩu cũ đó cho cùng lúc nhiều tài khoản khác nhau, người dùng hãy nhanh chóng thay đổi mật khẩu này trên tất cả những tài khoản dịch vụ khác.

Hãy tham khảo các bài viết khác trong Kaspersky Proguide về cách đặt mật khẩu an toàn.

Bước 3: Kiểm tra lại toàn bộ các cơ chế và thiết lập bảo mật cho thiết bị

Nếu như đã khôi phục được tài khoản sau khi bị tấn công, hãy tăng cường bảo mật để phòng tránh các vụ tấn công có thể diễn ra sau này.

Một trong những cách hữu ích nhất trong trường hợp này là bật chế độ xác thực hai bước cho tài khoản, từ đó, ngoài cách đăng nhập bằng ID và mật khẩu thông thường, người dùng sẽ có thêm bước xác thực bằng cách gửi mã về điện thoại hoặc email.

Tăng cường bảo mật bằng cách tận dụng các thiết lập bảo mật đặc biệt của các dịch vụ. Điển hình như Facebook có cơ chế lập một danh sách những người bạn tin cậy để xác thực danh tính. Ngoài ra việc tìm hiểu các cách thức tấn công tài khoản mới cũng là cách tuyệt vời giúp người dùng phòng ngừa các chiêu thức tấn công mới của hacker.

Thêm vào đó nên sử dụng các giải pháp bảo mật như phần mềm diệt virus đáng tin cậy để bảo vệ máy tính của người dùng để kịp thời phát hiện các nguy cơ tấn công.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

8 cách Tài khoản Google của bạn có thể b...

25/07/2022 08:00:00 211
Tài khoản Google của bạn chứa một lượng lớn dữ liệu và điều đó khiến nó trở thành mục tiêu lớn của t...

4 bước tải Microsoft Store mới trên Wind...

30/06/2022 12:00:00 316
Lỗi này không thể khắc phục bằng cách khởi động lại máy tính, có một cách đơn giản để khắc phục nó.

Những thông tin không nên giữ trong hộp ...

29/06/2022 08:00:00 398
Nhận e-mail thông qua giao diện Web có thể thuận tiện, nhưng những kẻ tấn công đang theo dõi hộp thư...

Có nên thường xuyên tắt máy tính Windows...

21/06/2022 12:00:00 336
Windows 10 và Windows 11, Microsoft đã tích hợp khá nhiều tính năng giúp tối ưu hóa điện năng hiệu q...

Bắt nạt trên mạng, làm thế nào bảo vệ co...

20/06/2022 12:00:00 545
Là một người phụ huyng có con trẻ đang độ tuổi tò mò phát triển, làm thế nào để bạn có thể bảo vệ co...

Một ứng dụng giúp kiểm tra máy tính liệu...

15/06/2022 12:00:00 179
Windows 11 có một số yêu cầu cụ thể và có khả năng hơn 2/3 PC không thể cập nhật lên hệ điều hành mớ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ