Nhà có trẻ nhỏ, làm sao giữ thẻ tín dụng an toàn không bị mất tiền oan trên mạng

www.tuoitre.vn -   04/03/2022 12:00:00 1639

 Sự phát triển của internet dẫn đến các hệ quả như trẻ em có thể bị mê muội vào game trực tuyến và tiêu tiền vào rất nhiều thể loại ứng dụng, game, thậm chí là cả Youtube hay bất kì nền tảng online nào cũng có thể khiến cho ví điện tử bị hao hụt nếu người lớn không chú ý. Thậm chí ngay cả khi chúng gắn mác là miễn phí, nhưng trong suốt quá trình sử dụng thì vẫn có thể bị dính bẫy và mất tiền như bình thuuờng. Làm thế nào để ngăn chặn điều đó xảy ra?

Nhà có trẻ nhỏ, làm sao giữ thẻ tín dụng an toàn không bị mất tiền oan trên mạng

Những rủi ro có thể gặp phải khi cho trẻ sử dụng thiết bị thông minh cá nhân của người lớn

Có thể trẻ không cố tình thực hiện các giao dịch làm mất phí trong tài khoản của người lớn, tuy nhiên khi cho chúng sử dụng thiết bị của bạn thì khả năng chạm hay tò mò khiến các con em nhấn vào banner quảng cáo, nhấn mua các thiết bị, biểu tượng không cần thiết là điều thường xảy ra.

Quảng cáo trong phim hoạt hình

Việc chạm vào các biển quảng cáo bắt mắt khi trẻ đang xem các chương trình của trẻ em như phim hoạt hình, Youtube, các quảng cáo trên kho ứng dụng Google Play Store hay Appsore rồi tải về là không khó xảy ra.

Trẻ cũng có thể vô tình nhấn đăng kí các gói cao cấp, nâng cáo của Youtube, và dịch vụ tính phí cao hơn sẽ được kích hoạt. Việc phát hiện ra điều này không dễ nhận thấy, chỉ sau một thời gian dùng thử miễn phí rồi bị ttính tiền thì người lớn mới nhận ra.

Game trên điện thoại hay các ứng dụng giáo dục

Có một sự thật là những trò chơi tưởng như vô hại hay miễn phí lại làm bạn rỗng ví nhanh bất ngờ, thậm chí còn hơn cả khả năng của những trò trả phí.

Đừng chỉ cho rằng chỉ có thanh thiếu niên mắc chứng nghiệm game mới bị dụ dỗ hay tiêu tiền vào khu vực này.  Ngay cả trẻ con mầm non nhỏ tuổi vẫn có thể làm cạn kiệt ngân sách gia đình một cách nghiêm trọng mà họ không bao giờ nhận ra rằng mình đang phải chi trả rất nhiều tiền cho mạng ảo.

Tư duy của trẻ mẫu giáo

Nhà có trẻ nhỏ, làm sao giữ thẻ tín dụng an toàn không bị mất tiền oan trên mạng

Tò mò vốn dĩ là đặc tính riêng biệt ở trẻ em, nhất là ở các thiết bị công nghệ mới. Hầu hết trẻ em dưới 5 tuổi chưa biết đọc hay viết đúng cách, nhưng chúng sẽ vẫn bị thu hút bởi các biển quảng cáo online nhiều màu sắc, mà không biết hậu quả sau đó là gì. Chúng không thể hiểu được rằng sự phức tạp và tinh vi của những trò game trực tuyến dẫn dụ các hành vi làm mọi cách để sở hữu các món tiền ảo trong game, dù là đồ ảo nhưng lại phải mua bằng tiền thật. Để ngăn các thiên thần nhỏ trên con đường làm phá sản gia đình, bạn cần thực hiện các thủ thuật hay sử dụng các trình cài đặt phần mềm nhằm hạn chế hết mức thiệt hại có thể xảy ra.

Các biện pháp phòng ngừa theo lời khuyên từ chuyên gia bảo mật

Thay vì cấm đoán con sử dụng thiết bị thông minh cá nhân của mình, phu huynh nếu có điều kiện hãy sắm ngay cho chúng một chiếc máy tính bảng hay điện thoại đơn giản đủ dùng cho nhu cầu tò mò khám phá thế giới, nhưng không làm hao hụt gia sản của phụ huynh.

Trong trường hợp nếu chưa có điều kiện hay chưa phải lúc sắm thiết bị riêng cho trẻ, người lớn và các bậc phụ huynh có thể thực hiện các cài đặt sau đây cho thiết bị của mình.

- Bật xác nhận mua hàng trong ứng dụng Google Play Store hay AppStore để ngăng các tác động và hành vi chi tiền xảy ra trong tương lai.

- Sử dụng chế độ khách (hai chế độ lướt web riêng biệt) trên thiết bịe. Một số thiết bị thông minh Android cho phép người dùng thêm khách và chuyển đổi qua lại giữa các cấu hình. Trên iPhone và iPad, bạn có thể sử dụng Quyền truy cập có hướng dẫn để ngăn trẻ truy cập vào các ứng dụng hay khu vực không được phép. Chức năng này cũng cho phép bạn chặn các lần nhấn trên toàn bộ màn hình hoặc một phần của màn hình, cũng như tạm thời vô hiệu hóa nút Trang Chủ.

Nhà có trẻ nhỏ, làm sao giữ thẻ tín dụng an toàn không bị mất tiền oan trên mạng

-  Bật thông báo giao dịch trong ứng dụng ngân hàng trên máy để có thể phát hiện ra các giao dịch đáng ngờ sớm nhật trước khi quá muộn.

- Đặt giới hạn chi tiêu, nếu con bạn đủ lớn và nhận thức, bạn có thể tạo điều kiện cho phép chugn thực hiện các khoản thanh toán với hạn mức trong quy định, hay chỉ trả tiền cho một danh mục nào đó mà bạn quy định từ trước.

- Cân nhắc tạo một thẻ ghi nỡ tiêng mà có thể nạp tiền trước khi cần. MỘt số ngân hàng cho phép người dùng thiết lập một tài khoản đặt biệt để xem và quản lý chi tiêu của con bạn hay một số ngân hàng cũng cung cấp phiên bản dành cho trả em, cùng rất nhiều tư vấn chi tiết cho việc quản lý tài khoản con trẻ.

Nhà có trẻ nhỏ, làm sao giữ thẻ tín dụng an toàn không bị mất tiền oan trên mạng

Nếu con có thiết bị riêng thì không phải đau đầu quản lý tài khoản của chúng hay giới hạn các tiện ích trên thiết bị cá nhân của chính mình. Thay vào đó, các bậc phụ huynh hãy thiết lập tài khoản Google hay Apple ID cho con mình, sau đó sử dụng quyền kiểm soát phụ huynh trong hệ điều hành thiết bị, hoặc qua các phần mềm bảo mật như Kaspersky Safe Kids để giới hạn chuẩn lướt web hay sử dụng thiết bị cho con mình.

-  Cho phép xác nhận tất cả các phát sinh giao dịch mua hàng. TRên máy Android, bạn thể thể thực hiện chặn tải xuống các nội dung có tính phí từ Google Play hoặc giới hạn chi tiêu trong ứng dụng. Bằng cách đó, khi con bạn thử thực hiện hành vi tải xuống một phần mềm hay nội dung nào đó thì thiết bị sẽ yêu cầu phải nhập mật khẩu. Trên các thiết bị di động của Apple, bạn có thể theo dõi các yêu cầu tải xuống ứng dụng trả phí và phê duyệt những gì con bạn mua bằng tính năng Hỏi mua;

-  Sử dụng Thời gian sử dụng trên thiết bị Apple để vô hiệu hóa các giao dịch mua trong App Store và iTunes, cũng như chặn các giao dịch trong ứng dụng;

-  Tải các phiên bản ứng dụng thân thiện với trẻ em xuống thiết bị của con bạn, chẳng hạn như YouTube Kids thay vì ứng dụng YouTube thông thường. Các ứng dụng như vậy sẽ hiển thị ít quảng cáo hơn và bạn cũng có thể lọc nội dung của chúng;

-  Cài đặt một giải pháp phần mềm bảo mật nhằm kiểm soát hoạt động online đáng tin cậy cho phụ huynh. Ví dụ: Kaspersky Safe Kids cho phép bạn không chỉ hạn chế mua hàng mà còn xem con bạn dành bao nhiêu thời gian trên các ứng dụng và trang web nào chúng đã truy cập.

Nhà có trẻ nhỏ, làm sao giữ thẻ tín dụng an toàn không bị mất tiền oan trên mạng

Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn lấy điện thoại của bạn mà không hỏi?

Người lớn luôn có những dự trù cho trường hợp xấu xày ra, không chỉ khi thiết bị cá nhân bị mất cắp vì kẻ xấu, mà có thể con bạn vô tình quá ham thích đã mượn sử dụng nhưng lại quên không thông báo cho bố mẹ. Hãy thực hiện các cài đặt sau đây:

-  Bật tự động khóa màn hình và đặt thời gian chờ ngắn - tối đa 10–15 giây;

- Giữ bí mật mật khẩu của bạn và làm cho mật khẩu phức tạp đến mức người quan sát không thể dễ dàng lấy được;

- Tạo thói quen giữ thiết bị di động của bạn bên mình và cần có giám sát chứ không phải bạ đâu vất đấy.

Phải làm gì nếu tiền đã được ghi nợ (thẻ bị trừ tiền không mong muốn)?

Nếu bạn thấy chi tiêu bất ngờ trên bảng sao kê ngân hàng của mình và thủ phạm hóa ra là con bạn, bạn có thể cố gắng lấy lại tiền của mình. Lưu ý rằng bạn có thể sẽ không được hoàn tiền cho các giao dịch mua trong Google Play trừ khi bạn bật xác thực.

Quy trình hoàn tiền tương tự cho các ứng dụng và nội dung tồn tại trong App Store và iTunes. Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể liên hệ trực tiếp với nhà phát triển trò chơi hoặc ứng dụng.

Tạm Kết

Như đã chia sẻ quan điểm trong bài viết, là bậc cha mẹ sẽ không cần phải dùng đến lệnh cấm với trẻ con hoặc thỏa hiệp cho việc thẻ bị trừ tiền chỉ để được yên thân, người lớn hoàn toàn có thể kiểm soát được theo các hướng dẫn hay lời khuyên trong bài.

Bên cạnh đó, hãy giáo dục cho trẻ từ bé việc sống có trách nhiệm, mua sắm trực tuyến chừng mực đúng cách, sử dụng tiền thông minh và một kiến thức tài chính cá nhân vững vàng.

 Theo Kaspersky Blog

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 197
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 188
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 231
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 250
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 189
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 766
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ