Những chiếc app đáng sợ trên mạng? Làm thế nào giúp trẻ tránh xa?

www.tuoitre.vn -   28/01/2022 12:00:00 638

Rất nhiều ứng dụng di động và dịch vụ web được xếp hạng cho mọi lứa tuổi thực sự có thể nâng cao khả năng khiến con bạn tiếp xúc với những nội dung đáng sợ hay nội dung không mong muốn. Làm thế nào để tránh xa những ứng dụng này và giúp con sử dụng điện thoại hay lướt web được an toàn hơn?

Cách giúp trẻ tránh xa những chiếc app đáng sợ trên mạng

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội và các nền tảng video như Tiktok, Facebook hay Youtube, việc tiếp cận với ngày càng nhiều các nội dung không ngờ tới là điều khó tránh khỏi. Chẳng hạn như chúng ta sẽ vô tình nghe loáng thoáng những âm thanh kì dị từ các clip kinh dị phát ra trên điện thoại hay máy tính của trẻ khi chúng lướt web, hay những trò game online bạo lực với các kịch bản liên quan đến máu me, giết chóc. Những game này nhan nhản trên kho ứng dụng Google Play, Appstore hay các ứng dụng đọc truyện kinh dị, bạo lực, phim đen cũng núp bóng các ứng dụng có vỏ bọc tưởng chừng như vô hại, và không phù hợp với độ tuổi của đám trẻ con nhà bạn? Đơn cử như một game kinh dị về Slappy nhân vật phản diện trong loạt phim kinh dị của R.L. Stine’s Goosebumps (phim dựa trên sách có xếp hạng PG / 12 +, mà bạn sẽ thấy nhân vật này cũng được bán thành dạng thú bông khá nhiều trên các ứng dụng thương mại điện tử Shopee, Lazada…vv).

Giả sử trong trường hợp bạn là phụ huynh nghe được, hay phát hiện và báo cáo lên Google Play, ứng dụng được lập tức gỡ bỏ khỏi ứng dụng trực tuyến vì không phù hợp, nhưng nếu không phát hiện thì sẽ ra sao?

Bên cạnh đó, hiện này sự gia tăng đột biến về vấn đề tin giả của các nền tảng lớn như Facebook, Youtube, Tiktok cũng đang phải vật lộn để đối phó với việc kiểm duyệt nội dung. Các video trên YouTube liên tục tung ra các phiên bản bạo lực của các nhân vật hoạt hình ủng hộ việc tự làm hại bản thân và ứng dụng có tính năng livestream cũng hạn chế trong kiểm duyệt và thường mắc phải vấn đề phát cho trẻ xem nội dung không phù hợp. Google Play nhận được hàng loạt ứng dụng mới mỗi ngày và ban kiểm duyệt không thể kiểm tra mọi thứ trong đó.

Chưa bàn đến vấn đề quá tải nội dung đó, thì ngay cả việc một đứa trẻ mong muốn được xem những nội dung phù hợp hay sử dụng những ứng dụng lành mạnh với độ tuổi cũng đã là vấn đề.

Có thể làm gì để tránh những ứng dụng không mong muốn, những bất ngờ đáng sợ kể trên?

Cách giúp trẻ tránh xa những chiếc app đáng sợ trên mạng

Đối với những trẻ mới bắt đầu sử dụng thiết bị thông minh, đừng để trẻ một mình với máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh có quyền truy cập vào các tài nguyên có nội dung do người dùng tạo (ví dụ: YouTube). Thế giới số quả là người trông trẻ tồi, nên đừng mong quăng con cái cho internet chăm nom và hòng giúp chúng yên vị trong nhiều giờ đồng hồ.

Hạn chế khả năng cài đặt ứng dụng và trò chơi của trẻ mà không có người giám sát. Học cách cài đặt ứng dụng và tìm nội dung rất dễ dàng, đặc biệt là đối với những người dùng trẻ hay kể cả không rành về công nghệ chăng nữa bằng cách hãy đặt các hạn chế bằng ứng dụng kiểm soát từ phụ huynh chẳng hạn như phần mềm bảo mật với tính năng Kaspersky Safe Kids.

Nếu bạn thực sự cần để con mình tập trung (để chúng ít phá phách hay làm phiền mình vì vài lý do đặc biệt) trong một giờ hoặc lâu hơn, và Internet là lựa chọn duy nhất, hãy bỏ qua YouTube (chặn ứng dụng Youtube) và tự tải phim hoạt hình xuống hoặc sử dụng dịch vụ livestream có phần dành riêng cho trẻ em và thiết lập nó để giữ con bạn trong khu vực đó. Chúc bạn thực hiện thành công.

 

XD-Theo Kaspersky Blog 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn cách đơn giản để giấu trang ứn...

05/08/2022 12:00:00 1.515
Bài viết hướng dẫn các bước đơn giản để thiết lập điện thoại iPHone chạy iOS 14 ẩn đi trang ứng dụng...

Cách bảo mật và bảo vệ bản thân khỏi Typ...

04/08/2022 12:00:00 513
Theo khuyến cáo từ các chuyên gia bảo mật, với người dùng cá nhân, bạn có thể tránh bị biến thành nạ...

Cách loại bỏ virus khỏi điện thoại Andro...

03/08/2022 12:00:00 167
Bạn đang gặp vấn đề virus trên điện thoại Android của mình? Trong bài viết này, Kaspersky hướng dẫn ...

8 cách Tài khoản Google của bạn có thể b...

25/07/2022 08:00:00 474
Tài khoản Google của bạn chứa một lượng lớn dữ liệu và điều đó khiến nó trở thành mục tiêu lớn của t...

4 bước tải Microsoft Store mới trên Wind...

30/06/2022 12:00:00 507
Lỗi này không thể khắc phục bằng cách khởi động lại máy tính, có một cách đơn giản để khắc phục nó.

Những thông tin không nên giữ trong hộp ...

29/06/2022 08:00:00 589
Nhận e-mail thông qua giao diện Web có thể thuận tiện, nhưng những kẻ tấn công đang theo dõi hộp thư...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ