Những lưu ý quan trọng để mua sắm trực tuyến và thực hiện giao dịch online an toàn

www.tuoitre.vn -   08/06/2021 12:00:00 1424

Sử dụng và duy trì phần mềm diệt virus, tường lửa và phần mềm chống gián điệp: Bảo vệ bản thân khỏi virus, mã độc có thể đánh cắp hay làm sửa đổi dữ liệu trong máy tính của bạn và để lại những nguy hại cho bạn. Hãy chắc chắn rằng phiên bản phần mềm diệt virus luôn được cập nhật.

Những lưu ý quan trọng để mua sắm trực tuyến và thực hiện giao dịch online an toàn

Phần mềm gián điệp ẩn trong các phần mềm cũng tạo cơ hội cho kẻ tấn công xâm nhập vào dữ liệu của bạn, vì vậy nên sử dụng một phần mềm chống gián điệp để quét máy tính của bạn và loại bỏ bất kỳ một file độc hại nào.

Kiểm tra các tùy chọn cài đặt phần mềm: Các chức năng cài đặt mặc định thường có sẵn ở hầu hết trong các phần mềm. Tuy nhiên những kẻ tấn công vẫn có thể lợi dụng các chức năng này để xâm nhập vào máy tính của bạn. Vậy nên, một điều vô cùng quan trọng là phải kiểm tra các tùy chọn cài đặt cho phần mềm kết nối với Internet và email, v.v). Áp dụng mức bảo mật cao nhất vẫn cho phép bạn sử dụng các chức năng bạn cần.

Giao dịch với những nhà cung cấp có tiếng: Trước khi cung cấp bất kì thông tin cá nhân hay thông tin tài chính gì, hãy chắc chắn rằng bạn đang giao dịch với một nhà cung cấp có tiếng và đáng tin cậy. Một vài kẻ tấn công sẽ cố gắng lừa bạn bằng cách tạo ra các website giả mạo, vì vậy bạn cần xác minh tính hợp pháp và tin cậy của trang web đó trước khi cung cấp bất kỳ một thông tin gì. Những kẻ tấn công có thể trang bị những chứng nhận web cho một website chứa mã độc để làm cho nó có vẻ đáng tin cậy hơn. Khoanh vùng và ghi chú lại số điện thoại và địa chỉ của nhà cung cấp trong trường hợp có vấn đề gì xảy ra trong quá trình giao dịch.

Tận dụng những tính năng bảo mật: Sử dụng mật khẩu và những tính năng bảo mật khác để bảo vệ máy tính và dữ liệu của bạn khỏi những kẻ tấn công.

Những lưu ý quan trọng để mua sắm trực tuyến và thực hiện giao dịch online an toàn

Cảnh giác với các email yêu cầu cung cấp thông tin: Những kẻ tấn công sẽ cố gắng thu thập thông tin bằng cách gửi những email yêu cầu bạn xác nhận mua hàng hay thông tin tài khoản. Những doanh nghiệp hợp pháp sẽ không yêu cầu khách hàng xác nhận thông qua email như vậy. Đừng cung cấp những thông tin nhạy cảm qua email và hãy cẩn trọng khi nhấp chuột vào những đường link trên email.

Kiểm tra những chính sách bảo mật: Trước khi cung cấp thông tin cá nhân hay thông tin tài chính, hãy kiểm tra chính sách bảo mật của website đó. Hãy chắc chắn rằng bạn biết được các thông tin của bạn được lưu trữ và sử dụng như thế nào.

Đảm bảo rằng thông tin của bạn được mã hóa: Rất nhiều trang web sử dụng SSL đễ mã hóa thông tin. Thông tin của bạn dẽ được mã hóa nếu một URL bắt đầu bằng “https:” chứ không phải là “ http:” và một biểu tượng khóa trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Một số kẻ tấn công sẽ cố gắng lừa người dùng bằng cách giả mạo một biểu tượng khóa giả, vì vậy , đảm bảo rằng biểu tượng khóa này ở vị trí thích hợp trên trình duyệt của bạn.

Sử dụng một thẻ tín dụng cho tất cả các giao dịch: Thẻ ghi nợ rút tiền trực tiếp từ tài khoản ngân hàng, nên các khoản thu trái phép sẽ khiến bạn không đủ tiền trả cho những hóa đơn khác. Bạn cần giảm thiểu các nguy hại bằng cách chỉ sử dụng một thẻ tín dụng với một hạn mức tín dụng thấp cho tất cả việc mua hàng trực tuyến.

Kiểm tra hồ sơ mua hàng: Lưu giữ những thông tin mua hàng và các bản sao xác nhận của đơn vị bán hàng online, sau đó đối chiếu với ngân hàng. Nếu có sự sai khác, phải báo cáo ngay lập tức.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 429
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 392
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 437
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...

Dấu hiệu camera an ninh gia đình bị hack...

07/03/2024 12:00:00 56
Dưới đây là những cách giúp bạn nhận biết camera an ninh gia đình bị tấn công và cách phòng tránh.

AI - Trí tuệ nhân tạo là gì? Những điều ...

05/03/2024 12:00:00 61
Cùng tìm hiểu AI hoạt động như thế nào và nó được sử dụng như thế nào qua bài viết sau đây!

Cách kiểm tra mã QR code có an toàn khôn...

27/02/2024 08:00:00 155
Trong bài viết trước, chúng ta đã bàn đến nguy cơ mất tiền có thể đến từ việc quét mã QR lừa đảo như...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ