Những thói quen xấu trong bảo mật mà bạn có thể mắc phải (Phần 2)

www.tuoitre.vn -   09/02/2023 08:00:00 574

Trong phần trước của bài viết, Kaspersky đã đề cập đến 4 thói quen sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắc phải khiến cho lớp bảo mật an ninh mạng dễ tổn thương và có thể sẽ gặp rủi ro lớn khi bị tấn công. Mời bạn xem tiếp tại đây.

Những thói quen xấu trong bảo mật mà bạn có thể mắc phải (Phần 2)

Bạn có thể xem lại phần 1 của bài viết tại đây.

Thói quen 5: Mở phần mềm dành cho công việc và tệp tin dữ liệu công việc trên các thiết bị cá nhân

Giống như nhiều nhân viên làm việc từ xa, đôi khi bạn có thể sử dụng lẫn lộn các thiết bị cá nhân và thiết bị do công ty cấp. Việc thực hành là phổ biến nhưng rất rủi ro. Ngay cả những hành động dường như vô hại như truy cập Facebook trên máy tính xách tay làm việc của bạn hoặc gửi tài liệu văn phòng qua điện thoại thông minh của bạn cũng tiềm ẩn một số rủi ro về an ninh mạng.

Ngừng mở các tệp công việc trên các tiện ích cá nhân của bạn và ngược lại. Điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của bạn không có hệ thống bảo mật phức tạp do chủ nhân của bạn thiết lập. Nếu xảy ra vi phạm dữ liệu, họ sẽ quy trách nhiệm cho bạn.

Ngoài ra, các thiết bị do công ty phát hành thường xuyên được quét bởi các công cụ theo dõi thời gian và giám sát nhân viên. Họ chụp ảnh màn hình theo lịch trình, theo dõi việc sử dụng ứng dụng và chia sẻ hoạt động trên màn hình. Bạn có thể không cảm thấy thoải mái khi nhà tuyển dụng của bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề cá nhân của bạn.

Thói quen 6: Tích trữ hàng loạt tập tin và chương trình phần mềm

Sự lộn xộn trong thư mục và ổ cứng cũng là một vấn đề rất phổ biến hiện nay. Ngay cả những người am hiểu về ngành công nghệ cũng có xu hướng tích trữ hàng đống các thư mục và tập tin cũ dù họ không truy cập trong nhiều năm. Một số giữ chúng vì lý do tình cảm, trong khi những người khác thì giữ vì không biết có cần sử dụng trong tương lai không và không có thời gian phân loại dữ liệu.

Dù thế nào đi chăng nữa, việc tích trữ các tệp kỹ thuật số khiến bạn có nguy cơ bị tấn công mạng, vì vậy bạn nên cố gắng sắp xếp gọn gàng cuộc sống số của mình. Bắt đầu với những thay đổi nhỏ như xóa các tệp cũ. Di chuyển chúng vào hệ thống lưu trữ đám mây của bạn, sau đó xóa các bản sao gốc của chúng trên các máy chủ cục bộ của bạn. Bạn thậm chí có thể mã hóa chúng để có thêm các biện pháp bảo mật.

Thói quen 7 : Không theo dõi lịch sử và nhật ký truy cập tệp tin trên các thiết bị và tài khoản của bạn

Thường người dùng hiếm khi nào theo dõi các lịch sử truy cập tệp tin của họ. Các nhân viên hiện đại thời nay đang phải xử lý hàng tá tệp tin hàng ngày khiến cho việc theo dõi lịch sử này trở nên thừa thải và phí thời gian, nhưng nó lại đóng vai trò quan  trọng trong bất kỳ chiến lược an ninh mạng nào. Việc giải quyết những vi phạm dữ liệu bắt đầu bằng việc ngăn chặn các truy cập trái phép. Do đó nếu bạn phát hiện ai đó truy cập bất thường vào tệp tin cảu bạn hãy báo cáo cho các người phụ trách hoặc tìm kiếm giải pháp bảo mật thích hợp.

Hầu hết các nền tảng đều cung cấp chức năng ghi nhật ký cơ bản. Chẳng hạn, Microsoft 365 (tức là Office) ghi lại các chỉnh sửa tệp, hệ thống lưu trữ hiển thị lịch sử truy cập của người dùng và máy chủ đám mây theo dõi tải xuống/tải lên tệp.

Hãy kết hợp thói quen tốt trong bảo mật an ninh mạng vào cuộc sống hàng ngày của bạn

Việc áp dụng các thói quen và quy trình bảo mật bền vững như theo dõi lịch sử truy cập tệp tin, hạn chế một số hoạt động khi sử dụng mạng internet công cộng… sẽ mang lại cho bạn những kết quả tốt và dần dần tối ưu hoá cách bạn sử dụng công nghệ. Ngoài việc bảo mật dữ liệu cá nhân, bạn cũng nên bảo vệ các tệp tin, tài liệu và thiết bị công việc của mình. Thói quen an ninh mạng tốt trong công việc như sử dụng mật khẩu phức tạp trên các nền tảng khác nhau, lưu trữ tệp tin ở các vị trí được mã hoá và chạy VPN bảo mật sẽ giúp ích rất nhiều cho hoạt động công viêc cũng như bảo vệ dữ liệu của công ty.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 91
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 93
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 60
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 620
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 635
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 907
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ