Những ứng dụng điện thoại giúp bạn ngủ ngon

www.tuoitre.vn -   28/05/2015 11:00:00 2979

Chỉ cần theo dõi giấc ngủ là chưa đủ. Chúng ta cần phải theo dõi các chỉ số khác để có thể thực sự cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình qua phương tiện là các thiết bị di động.

Làm gì với dữ liệu giấc ngủ thu được qua smartphone?

Dữ liệu về giấc ngủ, cũng giống như tất cả những dữ liệu khác, sẽ vô dụng nếu nó trống rỗng. Để có thể tìm ra lý do thực sự cho việc tại sao chúng ta mất ngủ, tại sao chúng ta ngủ như chết mỗi đêm, bạn cần phải tìm hiểu thật kĩ về các chỉ số đo đạc được từ môi trường xung quanh.

Đầu tiên, bạn cần thực hiện một số quan sát dựa trên cảm giác về giấc ngủ bản thân. Chẳng hạn như bạn có cảm thấy ngủ ngon hơn vào những ngày có tập thể dục? Hay là mất ngủ vào những ngày có uống rượu? Hãy phân loại ra những yếu tố mà bạn nghĩ là có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mình và bắt đầu thu thập dữ liệu có liên quan.

Dưới đây là các yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ:

Thức ăn/đồ uống

Ăn uống cái gì và vào khi nào, thuốc hay các chất kích thích (rượu/café) chắc chắn có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hãy dùng các ứng dụng như MyFitnessPal (Android, iOS, Windows Phone 8) để nhập thông tin về các bữa ăn, ăn vặt và đồ uống của bạn trong suốt cả ngày. Ứng dụng có cơ sở dữ liệu lớn từ sự tương tác của nhiều người dùng khác, giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và theo dõi các chỉ số khác phong phú hơn thay vì chỉ có lượng calori, chẳng hạnh như lượng đường và muối nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Sự vận động

Nếu bạn đang dùng một thiết bị di động theo dõi việc tập thể dục để theo dõi giấc ngủ thì hẳn là nó sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc lên kế hoạch tập luyện trong ngày. Trang  web MedHelp kết hợp với rất nhiều thiết bị theo dõi di động (tracker) phổ biến như Fitbit Charge, Garmin Vivofit, Misfit Shine…vv… Vì vậy bạn có thể xem xét dữ liệu tập luyện của bạn bên cạnh dữ liệu giấc ngủ (nếu sử dụng tính năng theo dõi giấc ngủ của MedHelp). Nếu không theo dõi việc tập thể dục hay theo dõi hoạt động, dùng ứng dụng  như RunKeeper (Android, iOS) cũng có thể tích hợp với MedHelp.

Làm gì với dữ liệu giấc ngủ thu được qua smartphone?

Thời gian xem trên các thể loại màn hình

Thời gian mà bạn tiêu tốn vào việc nhìn chằm chằm vào các loại màn hình máy tính, điện thoại, tivi, máy tính bảng, máy đọc sách….chắc chắn có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng giấc ngủ.

Nếu nhận thấy dữ liệu giấc ngủ của bạn phản ánh việc bạn đang ngủ ít hơn mình muốn (cảm thấy mệt  mỏi, uể oải và không tỉnh táo vào ban ngày mặc dù vẫn ngủ đủ thời gian), đã đến lúc cắt giảm thời gian nhìn vào màn hình, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Hãy sử dụng ứng dụng theo dõi thời gian dùng màn hình như Moment (iOS) hoặc QualityTime (Android) để theo dõi xem bạn dành bao nhiêu thời gina cho điện thoại của mình, và từ đó có kế hoạch cắt giảm hợp lý. Nếu bắt buộc phải dùng thiết bị di động trước khi đi ngủ, hãy thử cài đặt phần mềm (như f.lux cho Mac, Linux và iOS) cho phép thiết bị phát ra ánh sáng và nhiệt độ tương tự như ánh sáng tự nhiên ban ngày.

Môi trường

Môi trường xung quanh là một yếu tố không thể bàn cãi về việc gây ra ảnh hưởng đến giấc ngủ như yếu tố ánh sáng, nhiệt dộ, tiếng ồn….trong khi bạn ngủ. Nếu bạn muốn tìm hiểu xem liệu có phải tiếng ồn chính là nguyên nhân là bạn ngủ kém, hãy tải về các ứng dụng ghi âm trong khi ngủ như Sleep Talk Recorder (iOS) hoặc SnoreClock (Android). Các ứng dụng này được thiết kế để thu lại bất kỳ tiếng động bất thường (chẳng hạn như nói mớ, tiếng ngáy) khi bạn ngủ. Nó cũng nhận ra những loại âm thanh phiền hà khác như tiếng còi báo cháy, tiếng trở mình của người nằm bên cạnh hay tiếng chó sủa. Những ứng dụng được vận hành suốt thời gian bạn ngủ như Sleep Cycle (Android, iOS) có thể giúp bạn nhận biết tình trạng chuyển động, trở mình của người dùng có liên quan đến tiếng ồn xung quanh hay không.

Sau khi đọc bài viết và thực hành theo các hướng dẫn, chúc bạn có những giấc ngủ ngon một cách khoa học và thông minh nhất!

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Shop khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 110
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 118
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 75
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 637
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 660
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 924
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ