Phần 2: Những lý do phổ biến của việc làm rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin

www.tuoitre.vn -   17/10/2022 12:00:00 293

Những nguyên nhân dẫn đến việc lộ thông tin và gây rò rỉ dữ liệu không chỉ ở cá nhân mà còn có thể ảnh hưởng đến thông tin và dữ liệu của tổ chức.

Phần 2: Những lý do phổ biến của việc làm rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin

5. Các biện pháp an ninh không đầy đủ

Có thể ngạc nhiên khi biết bạn cần trang bị bao nhiêu để bảo vệ thiết bị và tài khoản của mình khỏi các cuộc tấn công hiện nay một cách hiệu quả. Tội phạm mạng đã phát triển hàng trăm kỹ thuật tấn công khác nhau trong nhiều năm qua, với một số kỹ thuật có khả năng vượt qua các biện pháp bảo mật thông thường. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có nhiều lớp bảo mật khác nhau để bảo vệ dữ liệu kỹ thuật số của bạn.

Ví dụ, nếu bạn không sử dụng xác thực hai yếu tố trên các tài khoản mạng xã hội của mình, chúng sẽ trở nên dễ dàng bị tội phạm mạng tấn công. Hoặc, nếu bạn không sử dụng VPN trong khi kết nối với mạng WiFi công cộng, bạn cũng đang đặt dữ liệu của mình vào nguy cơ.

Ở cấp độ tổ chức, các biện pháp bảo mật không đủ mạnh cũng là điều phổ biến. Việc thiếu mã hóa, phần mềm diệt virus lỗi thời và quyền tài khoản không được kiểm soát đều có thể dẫn đến rò rỉ dữ liệu, đó là lý do tại sao các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của an ninh mạng.

6. Trộm cắp thiết bị vật lý

Phần 2: Những lý do phổ biến của việc làm rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin

Vi phạm dữ liệu không phải lúc nào cũng hoàn toàn từ xa. Đôi khi, dữ liệu bị đánh cắp vật lý thông qua những cuộc trộm cắp thiết bị kỹ thuật số. Ví dụ, nếu ai đó đang lưu trữ một số thông tin cá nhân trên USB, nó có thể dễ dàng bị exploit nếu rơi vào tay kẻ xấu.

Một số người thậm chí đóng vai trò là người trong tổ chức và có thể đánh cắp phần cứng của công ty để truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. Nếu một thiết bị nhất định không được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc thông tin đăng nhập bằng mã PIN, thì kẻ đe dọa có thể vô cùng dễ dàng truy cập vào dữ liệu được đề cập và khai thác nó cho mục đích xấu.

7. Bỏ qua phần trang bị kiến thức cho nhân viên

Trong các tổ chức, điều quan trọng là nhân viên phải biết những gì cần chú ý để tránh các cuộc tấn công mạng. Mặc dù không phải tất cả các cuộc tấn công mạng đều có thể được ngăn chặn theo hướng này, nhưng có rất nhiều cuộc tấn công đòi hỏi một số mức độ tuân thủ từ phía nạn nhân.

Trên thực tế, hầu hết các cá nhân không được giáo dục đầy đủ về tội phạm mạng, có nghĩa là những kẻ tấn công có thể lừa họ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, một số doanh nghiệp hiện đã đào tạo nhân viên của họ về cách phát hiện và tránh các cuộc tấn công tiềm ẩn. Ví dụ, đào tạo nhân viên của bạn về các dấu hiệu thường gặp của email phishing hoặc những dấu hiệu đỏ xung quanh các file đáng ngờ, có thể giúp bảo vệ dữ liệu của công ty.

Cho dù bạn là một cá nhân thông thường hay một tập đoàn lớn, nguy cơ rò rỉ dữ liệu luôn tiềm ẩn. Ngày nay, dữ liệu có giá trị cao. Những kẻ độc hại kiếm được hàng nghìn hoặc hàng triệu đô la thông qua việc bán thông tin trên các thị trường đen. Do mối đe dọa đang diễn ra này, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo thiết bị và tài khoản của mình được bảo vệ hiệu quả nhất.

Theo TechHacking

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an toàn...

13/01/2023 08:00:00 957
Trong bài viết trước, Kaspersky Proguide đã chia sẻ 4 mẹo giúp đảm bảo cho dữ liệu đám mây luôn an t...

10 mẹo giữ cho dữ liệu đám mây của bạn đ...

12/01/2023 08:00:00 968
Hiện có rất nhiều người đang sử dụng dữ liệu đám mây như là một phần mở rộng của ổ đĩa cứng để lưu t...

Mẹo lưu hình ảnh trên trang web cấm nhấp...

04/01/2023 08:00:00 214
Nếu bạn đang muốn lưu một hình ảnh nào đó trên trang web mà cấm nhập chuột phải. Kaspersky sẽ chỉ bạ...

Trình duyệt nào tốn ít RAM và CPU nhất t...

03/01/2023 08:00:00 216
Chọn trình duyệt web tốn ít RAM và CPU sẽ giúp bạn có trải nghiệm lướt web mượt mà hơn. Hãy cùng Kas...

Quảng cáo pop up hiện lên thường xuyên t...

02/01/2023 08:00:00 1.084
Bạn có thấy quảng cáo bật lên không mong muốn trên Android không? Dưới đây là cách dừng quảng cáo bậ...

Thiết lập để Google Data tự động xoá dữ ...

26/12/2022 08:00:00 238
Google cung cấp một tính năng cho phép bạn thiết lập tự động xoá những dữ liệu không cần thiết trên ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ