Phần 2: Những lý do phổ biến của việc làm rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin

www.tuoitre.vn -   17/10/2022 12:00:00 772

Những nguyên nhân dẫn đến việc lộ thông tin và gây rò rỉ dữ liệu không chỉ ở cá nhân mà còn có thể ảnh hưởng đến thông tin và dữ liệu của tổ chức.

Phần 2: Những lý do phổ biến của việc làm rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin

5. Các biện pháp an ninh không đầy đủ

Có thể ngạc nhiên khi biết bạn cần trang bị bao nhiêu để bảo vệ thiết bị và tài khoản của mình khỏi các cuộc tấn công hiện nay một cách hiệu quả. Tội phạm mạng đã phát triển hàng trăm kỹ thuật tấn công khác nhau trong nhiều năm qua, với một số kỹ thuật có khả năng vượt qua các biện pháp bảo mật thông thường. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải có nhiều lớp bảo mật khác nhau để bảo vệ dữ liệu kỹ thuật số của bạn.

Ví dụ, nếu bạn không sử dụng xác thực hai yếu tố trên các tài khoản mạng xã hội của mình, chúng sẽ trở nên dễ dàng bị tội phạm mạng tấn công. Hoặc, nếu bạn không sử dụng VPN trong khi kết nối với mạng WiFi công cộng, bạn cũng đang đặt dữ liệu của mình vào nguy cơ.

Ở cấp độ tổ chức, các biện pháp bảo mật không đủ mạnh cũng là điều phổ biến. Việc thiếu mã hóa, phần mềm diệt virus lỗi thời và quyền tài khoản không được kiểm soát đều có thể dẫn đến rò rỉ dữ liệu, đó là lý do tại sao các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của an ninh mạng.

6. Trộm cắp thiết bị vật lý

Phần 2: Những lý do phổ biến của việc làm rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin

Vi phạm dữ liệu không phải lúc nào cũng hoàn toàn từ xa. Đôi khi, dữ liệu bị đánh cắp vật lý thông qua những cuộc trộm cắp thiết bị kỹ thuật số. Ví dụ, nếu ai đó đang lưu trữ một số thông tin cá nhân trên USB, nó có thể dễ dàng bị exploit nếu rơi vào tay kẻ xấu.

Một số người thậm chí đóng vai trò là người trong tổ chức và có thể đánh cắp phần cứng của công ty để truy cập vào dữ liệu nhạy cảm. Nếu một thiết bị nhất định không được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc thông tin đăng nhập bằng mã PIN, thì kẻ đe dọa có thể vô cùng dễ dàng truy cập vào dữ liệu được đề cập và khai thác nó cho mục đích xấu.

7. Bỏ qua phần trang bị kiến thức cho nhân viên

Trong các tổ chức, điều quan trọng là nhân viên phải biết những gì cần chú ý để tránh các cuộc tấn công mạng. Mặc dù không phải tất cả các cuộc tấn công mạng đều có thể được ngăn chặn theo hướng này, nhưng có rất nhiều cuộc tấn công đòi hỏi một số mức độ tuân thủ từ phía nạn nhân.

Trên thực tế, hầu hết các cá nhân không được giáo dục đầy đủ về tội phạm mạng, có nghĩa là những kẻ tấn công có thể lừa họ dễ dàng hơn rất nhiều. Vì vậy, một số doanh nghiệp hiện đã đào tạo nhân viên của họ về cách phát hiện và tránh các cuộc tấn công tiềm ẩn. Ví dụ, đào tạo nhân viên của bạn về các dấu hiệu thường gặp của email phishing hoặc những dấu hiệu đỏ xung quanh các file đáng ngờ, có thể giúp bảo vệ dữ liệu của công ty.

Cho dù bạn là một cá nhân thông thường hay một tập đoàn lớn, nguy cơ rò rỉ dữ liệu luôn tiềm ẩn. Ngày nay, dữ liệu có giá trị cao. Những kẻ độc hại kiếm được hàng nghìn hoặc hàng triệu đô la thông qua việc bán thông tin trên các thị trường đen. Do mối đe dọa đang diễn ra này, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo thiết bị và tài khoản của mình được bảo vệ hiệu quả nhất.

Theo TechHacking

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 174
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 165
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 220
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 234
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 178
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 752
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ