Phương pháp hack và lừa đảo dựa trên mã QR là gì và cách phòng tránh

www.tuoitre.vn -   13/01/2022 12:00:00 617

Trong bối cảnh hiện tại, nhất là đại dịch Covid 19, sự phổ biến của mã QR là điều rất dễ dàng nhận thấy.  QR code (mã QR) ở khắp mọi nơi, từ trung tâm thương mại, nhà hàng, bãi đỗ xe, tạp hóa... Tận dụng khả năng truyền tải thông tin của QR code và sự phổ biến của smartphone, ngày càng có nhiều ứng dụng dựa trên QR code được triển khai để tiện dụng cho mọi người trong bối cảnh đại dịch.

Phương pháp hack và lừa đảo dựa trên mã QR là gì và cách phòng tránh

Đương nhiên hacker, tội phạm mạng cũng nhận ra sự phổ biến của QR code và bắt đầu khai thác nó. Những tên tội phạm mạng đã bắt đầu tạo ra các mã QR độc hại để lừa người dùng chuyển giao các thông tin ngân hàng hoặc thông tin cá nhân.

"Bất cứ khi nào có công nghệ mới xuất hiện tội phạm mạng đều cố gắng khai thác", Angel Grant, phó chủ tịch bảo mật của F5, một hãng bảo mật ứng dụng chia sẻ. Điều này thậm chí còn đặc biệt đúng với QR code vì mọi người biết cách dùng nhưng lại không rõ chúng hoạt động như thế nào. "Sẽ dễ thao túng mọi người hơn nếu họ không hiểu gì về nó (QR code)".

QR viết tắt của "quick response - phản hồi nhanh", được phát minh tại Nhật Bản vào những năm 1990. Chúng được sử dụng lần đầu bởi ngành công nghiệp ô tô để hỗ trợ quản lý và sản xuất nhưng sau đó đã lan rộng ra khắp mọi lĩnh vực.

Giờ đây, QR code lại bị tội phạm mạng khai thác để thực hiện các vụ lừa đảo. Mặc dù không thể tải về mã độc nhưng nếu quét mã QR giả mạo, bạn có thể sẽ được đưa tới các trang web lừa đảo được thiết kế để đánh cắp tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng hoặc các thông tin cá nhân khác.

Phương pháp hack và lừa đảo dựa trên mã QR là gì và cách phòng tránh

Trong thời gian đại dịch vừa qua, tội phạm mạng tăng cường hoạt động mạnh mẽ. Chính vì thế, tỷ lệ các vụ lừa đảo bằng mã QR cũng gia tăng. Ví dụ ở nhiều thành phố thuộc bang Texas, Mỹ, hacker đã thay thế mã QR thanh toán tiền đỗ xe bằng một trang web thu thập thông tin thẻ tín dụng.

Trên nhiều fanpage Facebook tại Việt Nam cũng xuất hiện nhiều tài khoản bị hack hoặc tài khoản clone liên tục spam các mã QR. Đi kèm các mã QR này là những lời mời gọi tham gia các hội nhóm đăng tải nội dung hot, khiêu dâm. Đương nhiên, khi quét các QR code này, nguy cơ bạn bị lừa đảo, mất Facebook hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng là khá cao.

Cách chống lừa đảo qua mã QR từ chuyên gia

Phương pháp hack và lừa đảo dựa trên mã QR là gì và cách phòng tránh

1.Hãy suy nghĩ kỹ trước khi quét. Hãy đặc biệt cảnh giác với các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng.

2.Khi quét mã QR hãy xem kỹ trang web mà nó đưa bạn tới. Hãy để ý đường dẫn (URL) và các yếu tố khác xem có chỉn chu, chuẩn xác không. Nếu nó yêu cầu các thông tin cá nhân như tài khoản đăng nhập ngân hàng, Facebook... thì đừng dại mà nhập vào.

3.QR code trong email hầu hết là lừa đảo. Nếu đã mất công gửi email cho bạn thì người gửi sẽ trình bày luôn các thông tin cần thiết chứ chẳng dại gì đi nhúng thêm một cái mã QR.

4.Xem trước URL. Nhiều camera trên smartphone bao gồm cả iPhone chạy phiên bản iOS mới nhất, sẽ cung cấp cho bạn bản xem trước URL của QR code khi bạn bắt đầu quét. Nếu URL trông kỳ lạ thì bạn nên bỏ qua.

5.Cách tốt nhất là dùng các ứng dụng quét mã QR an toàn. Một số ứng dụng quét mã QR an toàn được thiết kế để phát hiện ra các liên kết độc hại trước khi smartphone của bạn mở chúng.

6.Hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu, xác thực hai yếu tố và các phương thức bảo vệ khác cho tài khoản của bạn nếu nó thực sự có ý nghĩa với bạn.

Theo The Hackernews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng tốc sạc nhanh pin cho iPhone

28/04/2022 10:00:00 636
Kaspersky Proguide sẽ tiếp tục cung cấp các mẹo tăng tốc sạc nhanh pin cho iPhone trong bài viết sau...

Hướng dẫn cách làm sạch bộ nhớ đệm cache...

27/04/2022 08:00:00 743
Có rất nhiều bộ nhớ đệm khác nhau trong Windows 11 và mỗi bộ nhớ đệm có thể chiếm khá nhiều dung lượ...

Chiêu thức phổ biến mà hacker sử dụng để...

25/04/2022 08:00:00 243
Với rất nhiều người dùng chuyển sang sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, không có gì lạ khi tin tặ...

5 cách phổ biến mà hacker thường sử dụng...

22/04/2022 08:00:00 291
Biết các phương thức mà hacker sử dụng để xâm nhập tài khoản ngân hàng có thể giúp bạn có kiến thức ...

Tại sao bạn nên dừng việc cài đặt các ứn...

15/04/2022 08:00:00 342
Các chuyên gia bảo mật thường khuyên bạn nên kiểm tra thật kỹ các ứng dụng mà bạn sẽ cài đặt trên An...

Dùng iPhone vẫn có thể dính mã độc? Hãy ...

13/04/2022 08:00:00 402
Bạn có cảm thấy iPhone của mình có dấu hiệu bất thường? iPhone liệu vẫn có thể dính mã độc? Hãy cùng...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ