Quản lí dung lượng 3G máy Windows Phone

www.tuoitre.vn -   26/10/2013 07:00:00 2653

Bài viết hướng dẫn người dùng cách thiết lập Data Sense nhằm quản lí chặt chẽ và hiệu quả việc sử dụng 3G.

Sử dụng Data Sense để quản lí dung lượng 3G trên máy Windows Phone

Quản lí dung lượng 3G máy Windows Phone với Data Sense

Microsoft có ra mắt tính năng Data Sense khá hay để quản lý dung lượng mạng di động, tuy nhiên thời gian đầu nó chỉ có mặt trên các thiết bị của một số nhà mạng nhất định. Hiện tại, với bản cập nhật GDR2, Data Sense đã xuất hiện rộng rãi hơn và hầu hết những thiết bị Windows Phone 8 ở Việt Nam đều có thể sử dụng tính năng này. 

Data Sense có thể được tìm thấy trong App List của các máy Windows Phone 8 đã cập nhật lên phiên bản GDR2. Cách nâng cấp thì bạn có thể xem ở bài viết này, còn nếu bạn mua Lumia 925 hay Lumia 1020 thì GDR2 đã có sẵn nên cứ thế mà dùng thôi. Bạn có thể ghim Data Sense ra màn hình Start để việc giám sát mức dung lượng sử dụng được nhanh hơn.

Khi khởi động phần mềm này lên, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập. Nhấn vào nút hình bánh răng ở cạnh dưới màn hình để bắt đầu thiết lập. Trước tiên bạn nhấn vào nút "Đặt giới hạn" trước.

Khi giao diện mới hiện ra, bạn sẽ thấy một mục có tên "Loại giới hạn". Đây là cách mà Data Sense sẽ tính lưu lượng sử dụng 3G của bạn. Chúng ta có những tùy chọn nhỏ bao gồm:

Sử dụng Data Sense để quản lí dung lượng 3G trên máy Windows Phone

- "Không xác định": nếu bạn chẳng biết mình đang xài gói nào.

- "Trả trước": nếu bạn có sẵn một mức dung lượng giới hạn và nếu không dùng thì gói cước sẽ tự động hết hạn vào một ngày nào đó. Mình thấy là cách thiết lập trả trước này phổ biến khi bạn đi du lịch nước ngoài, có thể mua gói hết hạn trong 10 ngày chẳng hạn.

- "Hàng tháng": đây là loại gói cước phổ biến mà các nhà mạng ở Việt Nam cung cấp. Đặc điểm nhận biết của gói này là có một mức dung lượng nhất định, mỗi tháng thu phí một lần và có thể sẽ thu thêm phí vượt định mức. Ví dụ: MIU của MobiFone, MiMax của Viettel, MAX của VinaPhone. Những gói M10, M25, M50 của MobiFone; MI10, MI30, MI50 của Viettel; loạt gói Mx của VinaPhone cũng nằm trong diện nay.

- "Không giới hạn": như cái tên của nó, tùy chọn này dành cho các bạn sử dụng các gói cước 3G không giới hạn dung lượng, ví dụ như gói xài bao nhiêu thì tính bấy nhiêu của các nhà mạng. Lúc đó bạn chỉ có thể theo dõi tổng dung lượng đã tiêu thụ chứ không cần phải xem thông tin về ngày gì cả.

Sau khi chọn loại giới hạn, bạn tiếp tục nhập những thông tin như "Ngày hết hạn" cho gói cước trả trước của mình. Còn nếu bạn chọn loại hàng tháng thì bạn sẽ phải nhập "Ngày đặt lại hàng tháng", chính là ngày mà dung lượng của bạn được reset lên mức tối đa. Đừng quên nhập "Giới hạn dữ liệu hàng tháng" nhé, ví dụ như gói M50 của Mobifone là 450MB chẳng hạn.

Với các bạn dùng gói không giới hạn data 3G nhưng nhà mạng tự chuyển sang tốc độ 2G khi vượt một mức nào đó (MIU của Mobifone, MiMax của Viettel...), bạn cũng có thể nhập mức giới hạn này vào để tiện quản lý. Khi đó bạn sẽ biết khi nào mình hết dung lượng 3G và "chuẩn bị tinh thần" cho việc phải sử dụng tốc độ chậm của 2G.

Sau khi thiết lập xong rồi bạn hãy quay trở lại giao diện "Tổng quan", bạn sẽ thấy được mức dung lượng còn lại và còn bao nhiêu ngày thì gói cước của bạn sẽ được reset hoặc hết hạn. Tất cả đều được hiển thị to rõ nên dễ xem lắm. Và các bạn lưu ý rằng số đo trên Data Sense có thể khác với cách nhà mạng tính toán nhé, mặc dù mình thử thì không thấy chênh lệch gì đáng kể.

Sử dụng Data Sense để quản lí dung lượng 3G trên máy Windows Phone

Quản lí dung lượng 3G máy Windows Phone với Data Sense

Cũng trong Data Sense, khi bạn chuyển qua thẻ "mức sử dụng", bạn sẽ thấy được dung lượng mạng di động (3G, 2G) mà mình đã xài, dung lượng dùng Wi-Fi là bao nhiêu, và có một biểu đồ tròn để bạn theo dõi. Bên dưới đó là chi tiết về mức dung lượng tiêu thụ bởi từng app một. Nhờ mục này mà bạn có thể biết được có ứng dụng nào đang xài quá nhiều dung lượng của bạn hay không.

Quay trở lại với phần cài đặt, khi nãy chúng ta có tùy chọn "Hạn chế dữ liệu nền", bạn có thể bật hoặc tắt tùy nhu cầu. Theo giải thích của Microsoft: Nhiều ứng dụng và tính năng sử dụng kết nối dữ liệu để cập nhật định kỳ mà không yêu cầu bạn thực hiện hành động. Ví dụ: ứng dụng Email có thể kiểm tra máy chủ thư vài phút một lần để xem bạn có thư mới trong hộp thư đến không. Mọi dữ liệu được sử dụng theo cách này được gọi là dữ liệu nền. Data Sense có thể giảm lượng dữ liệu nền bạn sử dụng khi gần đạt đến giới hạn dữ liệu. Điều đó có nghĩa là điện thoại sẽ hạn chế sử dụng dữ liệu mạng di động trừ khi bạn thực hiện tác vụ thủ công và đợi kết nối Wi-Fi cho mọi tác vụ khác.

Lưu ý: Khi dữ liệu nền bị hạn chế, nó có thể ngăn các tác vụ thường diễn ra tự động, bao gồm thông báo cuộc gọi đến thoại qua giao thức Internet (VoIP), đồng bộ email, tải lên và tải xuống nền và thông tin cập nhật Live Tile.

Ngoài ra chúng ta cũng có thêm tùy chọn "Giảm dữ liệu sử dụng khi duyệt web bằng cách gửi URL đến dịch vụ Data Sense". Được biết là khi bạn chọn vào đây thì Microsoft có thể tiết kiệm thêm cho bạn tối đa 45% lưu lượng 3G, 2G tiêu thụ.

Theo Tinhte

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 91
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 93
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 60
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 620
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 635
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 907
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ