Quảng cáo pop up hiện lên thường xuyên trên Android? Cách phát hiện phần mềm quảng cáo và loại bỏ chúng

www.tuoitre.vn -   21/03/2022 08:00:00 1064

Bạn có thấy quảng cáo bật lên không mong muốn trên Android không? Dưới đây là cách dừng quảng cáo bật lên trên màn hình chính điện thoại Android của bạn.

Nếu bạn thường xuyên thấy xuất hiện các quảng cáo pop up trên điện thoại Android của mình, dù không bật bất kỳ ứng dụng nào? Hãy thử làm theo hướng dẫn của Kaspersky Proguide để tìm ra các phần mềm quảng cáo ẩn trong máy và loại bỏ chúng.

Quảng cáo pop up hiện lên thường xuyên trên Android? Cách phát hiện phần mềm quảng cáo và loại bỏ chúng

Làm cách nào để bạn dừng quảng cáo bật lên trên Android?

Điều đầu tiên bạn nên làm là đóng tất cả các ứng dụng của mình. Sử dụng phương pháp thông thường là vuốt từ dưới cùng và giữ ở giữa màn hình để vào màn hình Tổng quan. Vuốt từng thẻ ứng dụng sang một bên để loại bỏ (hoặc sử dụng nút X để xóa tất cả các ứng dụng nếu phiên bản Android của bạn hỗ trợ thẻ này). Tùy thuộc vào phiên bản Android của bạn, các bước này có thể khác nhau.

Bạn cũng có thể chọn khởi động lại điện thoại của mình, việc này có thể nhanh hơn.

Tiếp theo, hãy kiểm tra các ứng dụng bạn đã cài đặt gần đây, vào khoảng thời gian mà cửa sổ bật lên lần đầu tiên xuất hiện. Điều này có thể mất chút công sức nếu bạn thường xuyên cài đặt các ứng dụng và trò chơi mới.

Khi bạn phát hiện những ứng dụng có khả năng vi phạm, hãy truy cập Google Play và kiểm tra các bài đánh giá về ứng dụng. Có bất kỳ liên quan đến quảng cáo bất ngờ không? Nếu vậy, hãy xóa ứng dụng đó. Nhưng không dừng lại ở đó! Kiểm tra tất cả các ứng dụng bạn đã cài đặt gần đây.

Cách tìm ứng dụng nào đang phát quảng cáo pop up

Có mọi khả năng bạn đang sử dụng các ứng dụng đang hiển thị quảng cáo mà bạn đang quảng cáo, có lẽ vì bạn chơi một trò chơi miễn phí. Nếu quảng cáo chỉ xuất hiện trong trò chơi, điều này là bình thường. Nhưng nếu nó thường xuyên xuất hiện ngoài màn hình chính thì không tốt. Nói một cách dễ hiểu, đây là phần mềm quảng cáo, một dạng phần mềm độc hại và một thứ gì đó có thể mất nhiều công sức để theo dõi.

1. Kiểm tra thông báo quảng cáo bật lên

Các phiên bản Android gần đây đã giúp bạn dễ dàng tìm hiểu những gì đang chạy trên thiết bị của mình và những quyền nào ứng dụng sử dụng. Khi bạn phát hiện thông báo cho một ứng dụng mà bạn không nhận ra là đang hoạt động, đó là thời điểm tốt để nhấn và giữ thông báo đó và nhấn vào nút Thêm. Nút có thể có tên khác tùy thuộc vào kiểu điện thoại của bạn.

Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình quyền của ứng dụng, nơi bạn có thể chuyển đổi quyền truy cập mà ứng dụng có đối với phần cứng và tính năng của điện thoại (chẳng hạn như thông báo).

Truy cập theo đường dẫn Settings > Apps > Permissions > Permissions. Các bước cụ thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào kiểu điện thoại của bạn. Ngoài ra, bạn có thể mở ứng dụng Settings và tìm kiếm Permissions.

Từ đây, bạn sẽ tìm thấy thông tin chi tiết đầy đủ về ứng dụng, sẽ tiết lộ bất kỳ liên kết nào; cách khác, bạn có thể thấy rằng ứng dụng không hoàn toàn như bạn nghĩ.

2. Kiểm tra các ứng dụng hiện đang mở

Cũng như khu vực thông báo, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng đang mở của mình để xem ứng dụng nào đang cung cấp cửa sổ bật lên.

Khi quảng cáo bật lên xuất hiện, hãy vuốt lên từ cuối màn hình và giữ ngón tay ở giữa màn hình để xem màn hình Tổng quan (thay vào đó, trên một số thiết bị, bạn có thể nhấn vào Ứng dụng gần đây trên thanh dưới cùng). Bạn sẽ có thể xem thẻ của các ứng dụng đã mở gần đây.

Kiểm tra các tên ứng dụng lạ. Nếu bạn thấy một thẻ, hãy nhấn và giữ thẻ của thẻ đó và nhấn vào biểu tượng Cài đặt để truy cập trang của ứng dụng. Sau đó, bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng trực tiếp từ trang tiếp theo.

Ngoài ra, hãy nhớ các bước trên thiết bị Android cụ thể của bạn có thể khác nhau và các ứng dụng có thể gửi thông báo mà không hiển thị trên màn hình Tổng quan.

Không thể tìm thấy ứng dụng vi phạm?

Có lẽ lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ ai định sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng của họ mà không phải khôi phục cài đặt gốc là sử dụng công cụ chống phần mềm quảng cáo, một tiện ích được thiết kế để phát hiện phần mềm độc hại phân phát quảng cáo.

Trình phát hiện quảng cáo bật lên có lẽ là nơi tốt nhất để bắt đầu, một ứng dụng miễn phí sẽ phát hiện ứng dụng nào đang gửi quảng cáo bật lên. Nó có thể phát hiện các quảng cáo bật lên khác nhau, bao gồm quảng cáo trên màn hình khóa, quảng cáo trên màn hình chính, quảng cáo trên thanh thông báo và các ứng dụng hiển thị quảng cáo trên các ứng dụng khác.

Một giải pháp mà bạn có thể cân nhắc để sử dụng là Kaspersky Internet Security for Android để giúp bạn chặn mọi hành vi bất thường của các ứng dụng không hợp pháp và ứng dụng độc hại.

Mẹo để tránh quảng cáo bật lên trên Android

Quảng cáo bật lên trên thiết bị Android của bạn thật khó chịu. Chúng sử dụng dữ liệu của bạn và cố gắng cản trở bạn khi sử dụng thiết bị của mình. Một cách để tránh quảng cáo bật lên trên Android là kiểm tra nghiêm ngặt các ứng dụng bạn muốn cài đặt trước khi nhấn nút tải xuống, cho dù trên Cửa hàng Google Play hay thông qua thị trường của bên thứ ba.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Mẹo lưu hình ảnh trên trang web cấm nhấp...

04/01/2023 08:00:00 184
Nếu bạn đang muốn lưu một hình ảnh nào đó trên trang web mà cấm nhập chuột phải. Kaspersky sẽ chỉ bạ...

Trình duyệt nào tốn ít RAM và CPU nhất t...

03/01/2023 08:00:00 165
Chọn trình duyệt web tốn ít RAM và CPU sẽ giúp bạn có trải nghiệm lướt web mượt mà hơn. Hãy cùng Kas...

Thiết lập để Google Data tự động xoá dữ ...

26/12/2022 08:00:00 216
Google cung cấp một tính năng cho phép bạn thiết lập tự động xoá những dữ liệu không cần thiết trên ...

Người dùng có thể trải nghiệm ngay ứng d...

09/12/2022 12:00:00 103
Sau nhiều tháng thử nghiệm trên Windows 11, shoppingmode Microsoft dường như đang có kế hoạch mang t...

Cách dùng key Windows 7 để kích hoạt Win...

08/12/2022 12:00:00 120
Hướng dẫn cách kích hoạt Windows 11 bằng mã key Windows 7, chủ yếu là để vọc vạch cho vui vì bạn ho...

7 quy tắc mua sắm trực tuyến (Shopping o...

07/12/2022 08:00:00 156
Trong bài viết này, Kaspersky sẽ cung cấp một vài lời khuyên đến từ các chuyên gia bảo mật giúp bạn ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ