Tại sao bạn không nên sử dụng Apple ID của người khác trên iPhone của mình?

www.tuoitre.vn -   19/12/2019 10:00:00 20172

Người dùng thiết bị Apple nào cũng phải có tài khoản Apple ID. Có thể ví Apple ID như một loại hộ chiếu kỹ thuật số để người dùng có thể sử dụng bất kỳ dịch vụ nào của Apple. Bạn sẽ cần có Apple ID để đăng nhập và cung cấp cho bạn một số quyền nhất định. Cho nên nó hết sức là quan trọng và riêng tư, do đó đừng nên cho bất kỳ ai mượn cũng như mượn từ bất kỳ ai.

Tại sao bạn không nên sử dụng Apple ID của người khác trên iPhone của mình?

Điều đầu tiên dễ hiểu hơn bao giờ hết. Chính là khi bạn cung cấp cho ai đó ID Apple của bạn đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất quyền truy cập vào thiết bị của chính mình, dữ liệu cũng như các thông tin đăng ký tuyệt mật của bạn. Nhưng điều đáng đặt câu hỏi ở đây chính là tại sao bạn lại không nên nhập ID Apple trên iPhone hoặc iPad của mình? Chúng tôi xin sử dụng câu chuyện của Marcie như một trường hợp minh họa cho vấn đề này.

Bán iPhone

Sau 1 năm sử dụng hết sức cẩn thận, Marcie quyết định bán iPhone X của mình vào năm ngoái chỉ đơn giản là phải nâng cấp lên XS hoặc ít nhất là XR. Suy nghĩ đầu tiên của cô chính là eBay kèm theo một quảng cáo trên Craigslist là lựa chọn tốt.

Tiếp đến để giải quyết câu hỏi về giá cả. Chiếc điện thoại của cô vẫn đang trong tình trạng tốt nên cô đã quyết định bán giá cao. Chiếc điện thoại đã được nâng niu trong suốt thời gian sử dụng và thậm chí không có bất kỳ vết xước nào. Dù biết rằng có thể sẽ mất một khoảng thời gian để tìm được người mua nhưng Marcie không vội.

Thế nhưng chỉ mới ngày hôm sau, một người đã xuất hiện để tìm tìm mua điện thoại của cô. Một người lịch sự đã viết rằng chồng cô ta thực sự muốn mua một chiết iPHone, nhưng lại rất bận rộn để có thể gặp cho đến cuối tuần. Nhưng anh này thực sự thích thiết bị của Marcie bởi nó quá hoàn hảo vì vậy anh ta sẽ thanh toán trước và nhận nó sau. Để kiểm tra xem điện thoại của Marcie có thật sự OK như mô tả hay không, người phụ nữ yêu cầu Marcie nhập chồng ID Apple vào thiết bị. Nếu nó hoạt động, cô ta sẽ ngay lập tức chuyển khoản ngay sau đó.

Marcie cảm thấy rất vui bởi thay vì phải chờ ít nhất vài tuần mà chỉ sau 24 giờ cô đã có thể bán được điện thoại. Người phụ nữ đã gửi ID Apple, email và mật khẩu của chồng cô ta. Marcie tự hỏi tại sao những người này lại có thể vô tư cung cấp những dữ liệu quý giá này cho một người hoàn toàn xa lạ như vậy. Nhưng đó không phải là vấn đề của cô, do đó Marcie đã nhập thông tin này vào điện thoại và thông báo cho người phụ nữ kia rằng mọi thứ đã sẵn sàng để được kiểm tra.

Thế nhưng một chuyện ngoài mong đợi đã xảy ra với Marcie: Một thông báo xuất hiện trên màn hình iPhone của cô cho biết thiết bị đã bị chặn và ai đó ở địa chỉ email tương tự phải được liên hệ để bỏ chặn nó. Không có cách nào để vượt qua màn hình đen với những mẩu tin cực khó chịu, điện thoại đã hoàn toàn bị chặn.

Người phụ nữ lịch sự lạ mặt kia không còn trả lời tin nhắn của Marcie (đây là tài khoản giả). Vì vậy Marcie đã phải viết thư đến địa chỉ email được cung cấp, chỉ để được thông báo rằng để điện thoại được bỏ chặn, cô ấy buộc phải chuyển một khoản tiền vào tài khoản kỹ thuật số (tiền điện tử).

Marcie dừng lại một chút để suy nghĩ bởi không có gì đảm bảo rằng cô sẽ không bị lừa lần thứ hai. Bản thân iPhone đã trở nên vô dụng, Marcie hoàn toàn hoảng loạn. Bên cạnh việc không chắc chắn về việc có nên trả tiền hay không, cô còn tức giận với bản thân vì quá dễ bị lừa.

Hãy cảnh giác với những người lạ mang ID Apple để lừa đảo

Một khi bạn cho phép bất kỳ ai nhập Apple ID của họ trên thiết bị Apple của mình, bạn sẽ hoàn toàn từ bỏ quyền truy cập sở hữu thiết bị của mình. Và nếu đó là tội phạm mạng, họ sẽ chẳng dễ dàng gì buông tha cho nạn nhân, chúng sẽ chặn thiết bị bằng tính năng tìm iPHone của tôi trên iCloud.

Tính năng này có nhiệm vụ ngăn người lạ tìm thấy điện thoại bị mất của bạn và ngăn chặn truy cập nội dung của điện thoại và hiển thị danh bạ điện thoại trên màn hình để người tìm thấy có thể liên hệ và trả lại điện thoại cho người bị thất lạc.

Trong trường hợp này tất nhiên nạn nhân không bị mất thiết bị. Nhưng ngay khi nạn nhân cho phép người lạ xâm nhập bằng cách nhập chồng Apple ID vào iPhone, lập tức iPhone sẽ được thêm vào danh sách các thiết bị được liên kết trong iCloud của người đó và họ có thể làm bất kỳ điều gì họ thích với tính năng này. Do đó một tính năng tiện dụng hoàn toàn có thể bị lợi dụng cho các mục đích bất chính. TỘi phạm có thể sử dụng nó để chặn iPhone và iPad – sau đó yêu cầu tiền chuộc.

Vì vậy bạn nên cẩn thận khi bán các thiết bị đã qua sử dụng. Nhưng đó không phải là chiêu trò duy nhất. Một kỹ thuật tấn công ưa thích của các kẻ lừa đảo chính là làm mủi lòng người dùng nhằm xin sự thương hại với nhiều lý do như : “Điện thoại của tôi bị hư, danh bạ điện thoại của tôi nằm trên iCloud, tôi cần gọi cho cấp trên gấp, xin hãy giúp đỡ” hay những câu chuyện khẩn cấp tương tự.

Bạn nghĩ nếu biết email và mật khẩu Apple ID của tội phạm mạng thì bạn chỉ cần đăng nhập vào phiên bản Web của iCloud là có thể làm lại mọi thứ phải không? Nhưng Không. Tài khoản lừa đảo được bảo vệ bằng xác thực hai yếu tố. Do đó để đăng nhập được vào iCloud của chúng, bạn cũng cần phải nhập mã được gửi đến một trong các thiết bị của kẻ lừa đảo. Đương nhiên là chỉ chúng mới có quyền truy cập thiết bị này, do đó biết Apple ID của kẻ lừa đảo là không đủ.

Kết luận: Không bao giờ nhập Apple ID của người khác trên thiết bị của bạn. Dù cho họ có năn nỉ đi nữa.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 197
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 188
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 231
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 250
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 189
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 766
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ