Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

www.tuoitre.vn -   23/11/2013 10:00:00 2924

Là dịch vụ webmail khá hoàn hảo nhưng bạn còn có thể “tăng lực” thêm cho Gmail ba tính năng hay thông qua lệnh script. Bài viết sau đây sẽ hướng bạn thêm 3 tính năng bổ ích cho Gmail với Google Scripts.

1. Tự động xóa email:

Thông thường, người dùng có thói quen để lại thư đã đọc trong hộp thư đến hay các mục khác. Nếu muốn dọn dẹp thư cũ mà không cần động tay đến, bạn có thể để Gmail tự động thực hiện việc nầy như xóa thư trong thùng rác với số ngày ấn định tùy ý.

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Đầu tiên, bạn vào https://script.google.com/ > nhấn Start Scripting > đăng nhập bằng tài khoản Google của mình. Sau đó, bạn chọn Dự án trống ở cạnh trái trong pop-up xuất hiện và xóa những nội dung có sẵn. Tiếp theo, bạn dán đoạn mã tại đây vào giao diện soạn thảo với thời gian xóa mặc định là sau hai ngày. Bạn có thể thay đổi thời gian xóa tại dòng delayDays. Sau cùng, bạn nhấn biểu tượng đĩa mềm hay Ctrl+S lưu lại dự án và đặt tên.

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Để sử dụng tính năng vừa tạo, bạn cần kích hoạt nó. Mở trình đơn Tài nguyên > chọn Các kích hoạt của dự án hiện tại > nhấn Chưa có kích hoạt nào được thiết lập. Nhấp vào đây để thêm một kích hoạt ngay bây giờ. Sau đó, bạn chọn auto_delete_mails trong mục Chạy và thiết lập hoạt động tùy ý hoặc để mặc định tại mục Sự kiện > nhấn Lưu > Tiếp tục > Chấp nhận cho phép chương trình kết nối vào tài khoản Google.

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Chương trình sẽ tạo ra một nhãn mới có tên gọi Delete Me trong Gmail. Bây giờ, bạn chỉ cần gán nhãn nầy lên email muốn xóa tự động là xong (đánh dấu chọn thư > nhấn biểu tượng Nhãn > chọn Delete Me > nhấn Áp dụng). Thư xóa sẽ được di chuyển vào thùng rác.

2. Lưu email thành PDF vào Google Drive:

Một tính năng khá hữu ích, giúp bạn sao lưu những email quan trọng thành tài liệu PDF vào Google Drive có thể chỉnh sửa và chia sẻ.

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Bạn khởi tạo một dự án mới trong Google Scripts, dán đoạn mã tại http://pastebin.com/cpkD8VbL vào giao diện soạn thảo > lưu lại và kích hoạt. Nhãn Save As PDF sẽ xuất hiện trong hộp thư, bạn cài đặt nhãn cho email muốn chuyển đổi thành PDF. Tài liệu sẽ được lưu vào Google Drive và bạn có thể chỉnh sửa nội dung, lưu và tải về dưới nhiều định dạng.

3. Gửi thư theo lịch hẹn:

Hiện nay, có nhiều tiện ích mở rộng cho phép bạn gửi thư tự động vào thời gian trong tương lai. Nay bạn có thể sử dụng tính năng tương tự trên từ bất kỳ trình duyệt mà không cần đến extension.

Bạn vào đây > nhấn Continue > Chấp nhận đồng ý kết nối. Trong giao diện hiện ra, bạn chọn múi giờ phù hợp (Current time zone) và cài đặt thời gian gửi đi (Testing Resources). Với thời gian gửi, bạn thiết lập theo cú pháp <ngày/tháng/năm> <thời gian>. Các tùy chọn còn lại, bạn nên để mặc định hay nhấn What does this do? để tìm hiểu cách hoạt động của script.

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Sau cùng, bạn nhấn Run Now kích hoạt chương trình. Lưu ý, để sử dụng lại sau nầy hay cần chỉnh sửa, bạn lưu URL của trang trên thanh địa chỉ.

Nhãn GmailDelaySend sẽ tạo ra trên Gmail, bạn tiến hành soạn và gán nhãn nầy cho email. Thư sẽ được gửi đi theo đúng thời gian bạn thiết lập.

Lưu ý: Thời gian kích hoạt các lệnh script có thể mất 10-20 phút trước khi xuất hiện trên Gmail. Đồng thời, mã script bạn tạo sẽ được lưu vào Google Drive.

Theo e-CHIP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Cách ẩn các ứng dụng trên Android

14/02/2024 08:00:00 27
Bạn có thể giữ cho các ứng dụng đang sử dụng được ẩn đi riêng tư và bảo vệ chúng khỏi những ánh mắt ...

Cách tạo mật khẩu mạnh giúp bạn giảm thi...

02/02/2024 08:00:00 472
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ chia sẻ những nguyên tắc mà bạn có thể ghi nhớ để tạo ra m...

Kiểm tra mật khẩu có mạnh không với Kasp...

01/02/2024 08:00:00 8.010
Một mật khẩu mạnh giống như một ổ khóa vững chắc giúp bạn phòng tránh được sự xâm nhập của các hacke...

Hướng dẫn scan văn bản bằng iPhone

11/01/2024 08:00:00 168
Bạn cần scan văn bản, chứng từ nhưng không muốn cài đặt các phần mềm phức tạp trên iPhone? Hãy cùng ...

Những điều cần biết về OpenDNS, dịch vụ ...

11/01/2024 12:00:00 60
Bạn hoàn toàn có thể không cần phải cài đặt phần mềm và hoàn toàn thiết lập với những tùy chọn bộ lọ...

Vì sao không nên sử dụng biểu tượng cảm ...

20/11/2023 12:00:00 220
Emoji biểu tượng cảm xúc không phải là một ý tưởng hay khi tạo mật khẩu và đây là 5 lý do tại sao.
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ