Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

www.tuoitre.vn -   23/11/2013 10:00:00 2589

Là dịch vụ webmail khá hoàn hảo nhưng bạn còn có thể “tăng lực” thêm cho Gmail ba tính năng hay thông qua lệnh script. Bài viết sau đây sẽ hướng bạn thêm 3 tính năng bổ ích cho Gmail với Google Scripts.

1. Tự động xóa email:

Thông thường, người dùng có thói quen để lại thư đã đọc trong hộp thư đến hay các mục khác. Nếu muốn dọn dẹp thư cũ mà không cần động tay đến, bạn có thể để Gmail tự động thực hiện việc nầy như xóa thư trong thùng rác với số ngày ấn định tùy ý.

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Đầu tiên, bạn vào https://script.google.com/ > nhấn Start Scripting > đăng nhập bằng tài khoản Google của mình. Sau đó, bạn chọn Dự án trống ở cạnh trái trong pop-up xuất hiện và xóa những nội dung có sẵn. Tiếp theo, bạn dán đoạn mã tại đây vào giao diện soạn thảo với thời gian xóa mặc định là sau hai ngày. Bạn có thể thay đổi thời gian xóa tại dòng delayDays. Sau cùng, bạn nhấn biểu tượng đĩa mềm hay Ctrl+S lưu lại dự án và đặt tên.

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Để sử dụng tính năng vừa tạo, bạn cần kích hoạt nó. Mở trình đơn Tài nguyên > chọn Các kích hoạt của dự án hiện tại > nhấn Chưa có kích hoạt nào được thiết lập. Nhấp vào đây để thêm một kích hoạt ngay bây giờ. Sau đó, bạn chọn auto_delete_mails trong mục Chạy và thiết lập hoạt động tùy ý hoặc để mặc định tại mục Sự kiện > nhấn Lưu > Tiếp tục > Chấp nhận cho phép chương trình kết nối vào tài khoản Google.

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Chương trình sẽ tạo ra một nhãn mới có tên gọi Delete Me trong Gmail. Bây giờ, bạn chỉ cần gán nhãn nầy lên email muốn xóa tự động là xong (đánh dấu chọn thư > nhấn biểu tượng Nhãn > chọn Delete Me > nhấn Áp dụng). Thư xóa sẽ được di chuyển vào thùng rác.

2. Lưu email thành PDF vào Google Drive:

Một tính năng khá hữu ích, giúp bạn sao lưu những email quan trọng thành tài liệu PDF vào Google Drive có thể chỉnh sửa và chia sẻ.

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Bạn khởi tạo một dự án mới trong Google Scripts, dán đoạn mã tại http://pastebin.com/cpkD8VbL vào giao diện soạn thảo > lưu lại và kích hoạt. Nhãn Save As PDF sẽ xuất hiện trong hộp thư, bạn cài đặt nhãn cho email muốn chuyển đổi thành PDF. Tài liệu sẽ được lưu vào Google Drive và bạn có thể chỉnh sửa nội dung, lưu và tải về dưới nhiều định dạng.

3. Gửi thư theo lịch hẹn:

Hiện nay, có nhiều tiện ích mở rộng cho phép bạn gửi thư tự động vào thời gian trong tương lai. Nay bạn có thể sử dụng tính năng tương tự trên từ bất kỳ trình duyệt mà không cần đến extension.

Bạn vào đây > nhấn Continue > Chấp nhận đồng ý kết nối. Trong giao diện hiện ra, bạn chọn múi giờ phù hợp (Current time zone) và cài đặt thời gian gửi đi (Testing Resources). Với thời gian gửi, bạn thiết lập theo cú pháp <ngày/tháng/năm> <thời gian>. Các tùy chọn còn lại, bạn nên để mặc định hay nhấn What does this do? để tìm hiểu cách hoạt động của script.

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Tăng lực cho Gmail bằng Google Scripts

Sau cùng, bạn nhấn Run Now kích hoạt chương trình. Lưu ý, để sử dụng lại sau nầy hay cần chỉnh sửa, bạn lưu URL của trang trên thanh địa chỉ.

Nhãn GmailDelaySend sẽ tạo ra trên Gmail, bạn tiến hành soạn và gán nhãn nầy cho email. Thư sẽ được gửi đi theo đúng thời gian bạn thiết lập.

Lưu ý: Thời gian kích hoạt các lệnh script có thể mất 10-20 phút trước khi xuất hiện trên Gmail. Đồng thời, mã script bạn tạo sẽ được lưu vào Google Drive.

Theo e-CHIP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Những cách hay để cải thiện kết nối Wi-F...

17/11/2022 10:00:00 1.304
Trong bài viết này, Kaspersky Proguide tiếp tục cung cấp những mẹo hay để cải thiện kết nối Wi-Fi tr...

8 cách để cải thiện tốc độ Wi-Fi trên iP...

16/11/2022 10:00:00 1.001
Nếu bạn đang gặp vấn đề về tốc độ Wi-Fi trên iPhone thì đây là 8 cách mà bạn có thể thử để cải thiện...

5 cách đơn giản để phục hồi mật khẩu App...

14/11/2022 10:00:00 977
Bạn đã lỡ quên mật khẩu iCloud hay Apple ID? Trong bài viết này, Kaspersky Proguide sẽ hướng dẫn bạn...

10 dấu hiệu giúp nhận biết thiết bị của ...

27/10/2022 08:00:00 309
Trong bài viết trước, Kaspersky đã liệt kê 5 dấu hiệu nhận biết thiết bị đã bị hack và tấn công. Tro...

Dấu hiệu nhận biết thiết bị của bạn đã b...

26/10/2022 08:00:00 271
Tội phạm mạng khi cố gắng tấn công thiết bị của bạn sẽ thực hiện chúng một cách lén lút để không bị ...

Phần 2: Những lý do phổ biến của việc là...

17/10/2022 12:00:00 137
Những nguyên nhân dẫn đến việc lộ thông tin và gây rò rỉ dữ liệu không chỉ ở cá nhân mà còn có thể ả...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ