Tạo nội dung đa phương tiện với Project Rome

www.tuoitre.vn -   29/09/2013 03:00:00 2253

Phần mềm Project Rome cho phép người dùng tạo các dạng tài liệu in (tờ rơi, báo cáo, thư mời, tài liệu tiếp thị, bìa đĩa CD...), tài liệu điện tử (bài thuyết trình, bài giảng, chia sẻ tài liệu qua các ứng dụng trực tuyến...), tài liệu trên nền web có tích hợp văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, hình động. Project Rome hỗ trợ trích xuất tài liệu ra các định dạng pdf, swf, jpg, png, svg, fxg.

Project Rome

Tạo nội dung đa phương tiện với Project Rome

Project Rome là một ứng dụng đa nền, vừa chạy được trên desktop dựa vào nền tảng công nghệ AIR của Adobe, vừa là một ứng dụng trực tuyến chạy trên nền web. Phần mềm Project Rome có phiên bản dành cho hệ điều hành Windows với dung lượng 6,28 MB, bạn có thể tải phần mềm này cùng với tiện ích hỗ trợ AIR tại địa chỉ http://tinyurl.com/prorome hoặc www.mediafire.com/?0mzemw9v090m0xq. Đến thời điểm bài viết này thì Project Rome vẫn còn trong giai đoạn miễn phí, Adobe sẽ tung ra phiên bản thương mại khi nhận được đầy đủ thông tin phản hồi từ người dùng.

Sau khi tải về, bạn giải nén đối với tập tin Project Rome.rar rồi bấm đôi vào tập tin AdobeAIRInstaller.exe để cài đặt tiện ích hỗ trợ. Khi hoàn tất, bạn tiếp tục cài đặt tiện ích Project Rome bằng cách bấm chuột vào tập tin NHProject.win.air. Giao diện xuất hiện sau cài đặt là thanh Launch Bar chứa năm nhóm tính năng Create New, Template Exchange, Open, My Account, Help & Feedback.

1. Tạo tài khoản Rome

Nếu chưa có tài khoản Adobe ID, bạn đưa trỏ chuột vào nhóm tính năng My Account, bấm Sign Up For Free trong hộp thoại hiện ra. Các thông tin bạn cần khai báo ở hộp thoại Sign Up for a Free Account như Email - địa chỉ thư điện tử, Password - mật khẩu, Confirm - nhập lại mật khẩu, Hint - gợi ý, First name - tên, Last name - họ, Country - chọn quốc gia, Birthday - ngày sinh, rồi đánh dấu chọn vào hai ô bên dưới để đồng ý với các điều khoản của dịch vụ trực tuyến Adobe, bấm Sign Up. Kế đến, bạn đăng nhập vào hộp thư đã đăng ký để kích hoạt tài khoản sử dụng Rome. Bây giờ, bạn đã có thể khai thác những tính năng của Project Rome.

Project Rome

Tạo nội dung đa phương tiện với Project Rome

2. Tạo dự án mới

Để tạo mới một thiết kế mới, bạn đưa trỏ chuột đến hình tròn của nhóm tính năng Create New. Trong khung Categories, chọn chủ đề cần tạo như Blank for Print - tạo một tài liệu in chưa có nội dung, Blank for Screen - tạo một màn hình trống, rồi bấm Choose khi chọn mẫu xong. Trong đó, hai chủ đề rất đáng quan tâm là Home & Business và Education. Home & Business chứa nhiều mẫu tài liệu khác nhau thuộc vào lĩnh vực Animations - hình ảnh động, Brochures - tài liệu in dạng một cuốn cẩm nang, Business Cards - thẻ kinh doanh, Cards & Invitations - thiệp hay thư mời dự tiệc, CD & DVD Covers - bìa đĩa, Flyers - tờ rơi hay tờ bướm quảng cáo, Gift Certificates - các loại giấy chứng nhận, Letterhead - giấy tiêu đề chứa những thông tin cơ bản tổ chức hay công ty, Websites - một số mẫu website cơ bản. Education chứa nhiều mẫu tài liệu đa phương tiện phục vụ cho giáo dục, nổi bật nhất là Digital Stories - sổ lưu niệm kỹ thuật số, Presentations - bài giảng hay bài thuyết trình, Reports - các mẫu báo cáo.

Nếu không tìm thấy mẫu dự án vừa ý thì bạn chuyển sang nhóm tính năng Templates Exchange để tìm kiếm những mẫu tài liệu mới được người dùng Rome chia sẻ trên máy chủ. Bạn có thể tự mình tìm kiếm theo các gợi ý Most Used - được nhiều người sử dụng, Highest Rate - được đánh giá cao, Latest - mới nhất, hoặc nhập từ khóa cần tìm vào ô Search. Để chọn, bạn bấm vào mẫu để hiển thị dạng ảnh lớn cùng với những thông tin liên quan đến tài liệu, xong bấm Import.

Project Rome

3. Thiết kế và chỉnh sửa dự án

Cửa sổ Project Rome gồm có các khu vực: thanh menu (với các menu File, Edit, View, Setup, Insert, Output, Help), thanh công cụ chuẩn (cạnh thanh menu), thanh công cụ tương tác (mặc định nằm dọc ở bên trái), vùng chứa đối tượng đang thiết kế, thanh điều chỉnh thời gian (nằm dưới cùng).

Để bắt tay vào thiết kế tài liệu, bạn cần phải cài đặt một vài thông số như quy định đơn vị tính kích thước (Units, có thể chọn Pixels, Point, Inches, Millimeters, Centimeters), kích thước trang (Size, chọn Width - chiều rộng và Height - chiều cao), Background - màu nền, bằng cách đưa chuột đến menu Setup.

Tạo nội dung đa phương tiện với Project Rome

Thanh công cụ tương tác chứa các công cụ cần thiết cho việc thiết kế: Selection Tool - giúp lựa chọn và di chuyển đối tượng, Rectangle - vẽ hình chữ nhật, Vector Brush Tool - các loại bút và cọ giúp bạn thỏa sức sáng tạo, Layout Text Tool - giúp soạn thảo văn bản, Gradient Fill Tool - tạo hiệu ứng lấp đầy, Warp Tool - làm cong đối tượng theo dạng hình lưới, Hand Tool - di chuyển trang thiết kế bằng trỏ chuột, Zoom Tool - phóng to trang đang thiết kế. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các tính năng trong menu Insert để chèn thêm những đối tượng khác, chẳng hạn như Shapes - một số hình dạng cơ bản, Media Object - các nội dung đa phương tiện, File - thêm tập tin, Object Exchange - những đối tượng mà người khác chia sẻ. Việc chỉnh sửa những mẫu sẵn có cũng thực hiện tương tự bằng cách sử dụng các công cụ thiết kế đã nêu. Lưu ý, bạn phải luôn mở kết nối Internet trong quá trình thiết kế và chỉnh sửa.

4. Xuất bản dự án

Tạo nội dung đa phương tiện với Project Rome

Sau khi đã hoàn thành tài liệu, bạn sử dụng các tính năng trong menu Output để xuất bản dự án. Project Rome hỗ trợ xuất ra các dạng:

- SWF (Flash Player Compatible): dạng flash, bạn đánh kiểm vào ô Export Images as Separate Files - trích xuất dạng ảnh ra từng tập tin riêng lẻ, Write HTML File - tạo tập tin dạng web, nhập tiêu đề vào ô Page Title, bấm Save.

- PDF: dạng PDF, bạn nhập các thông tin Title - tiêu đề, Author - tác giả, Subject - chủ đề, Image Quality - chọn chất lượng hình ảnh hiển thị trong trang PDF, bấm Save.

- Rome Website: đưa lên website Rome, bạn nhập Sitename - tên site, Page Title - tiêu đề trang, chọn Background Color - màu nền, bấm Publish. Lưu ý, các định dạng video, âm thanh không thể đưa lên website Rome nên bạn phải đưa chúng lên các trang chia sẻ, ví dụ như YouTube, rồi chèn vào tài liệu.

- Template Exchange: trao đổi dự án với mọi người, bạn nhập Name - tên dự án, Category - chủ đề, Visibility - chọn quyền xem (Public hay Private), Description - chú thích ngắn, Tags - thẻ, bấm Share.

- Print: dạng tài liệu in, bấm Print để thực hiện các tác vụ in ấn.

Theo Khoa học phổ thông

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 47
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn - Hệ th...

12/03/2024 08:00:00 51
Các công ty an ninh cung cấp công nghệ thông minh — chủ yếu là camera — để bảo vệ ngôi nhà của bạn k...

5 công cụ Generative AI giúp hỗ trợ công...

11/03/2024 12:00:00 31
Các công cụ tăng năng suất AI phù hợp cho công việc giúp loại bỏ bớt rắc rối và giải phóng thêm thời...

Dấu hiệu camera an ninh gia đình bị hack...

07/03/2024 12:00:00 42
Dưới đây là những cách giúp bạn nhận biết camera an ninh gia đình bị tấn công và cách phòng tránh.

AI - Trí tuệ nhân tạo là gì? Những điều ...

05/03/2024 12:00:00 36
Cùng tìm hiểu AI hoạt động như thế nào và nó được sử dụng như thế nào qua bài viết sau đây!

Cách kiểm tra mã QR code có an toàn khôn...

27/02/2024 08:00:00 142
Trong bài viết trước, chúng ta đã bàn đến nguy cơ mất tiền có thể đến từ việc quét mã QR lừa đảo như...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ