Tất tần tật điều bạn cần biết về thiết lập bảo mật Facebook

www.tuoitre.vn -   03/12/2018 11:00:00 3418

Bạn đang sử dụng Facebook? Bạn là người dùng mới hay đã dùng từ nhiều năm trước? Có thể bạn đã bảo mật tài khoản rất kỹ và chọn lựa nhiều chế độ bảo mật riêng tư an toàn cho nó. Nhưng bạn có biết Facebook thường hay thay đổi các chế độ thiết lập bảo mật và tài khoản. Đó là lý do bạn nên dành ít thời gian cho việc tìm hiểu những thiết lập mới và những thiết lập đã thay đổi để bảo vệ tài khoản, thông tin cá nhân và thông tin bạn bè của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết các thiết lập bảo mật của Facebook để bạn có thể lựa chọn thiết lập tốt nhất và phù hợp nhất cho mình.

Tất tần tật điều bạn cần biết về bảo mật Facebook

Thiết lập bảo mật

Có 2 cách để mở tab này. Cách nhanh nhất chính là nhấp vào biểu tượng hình trái đất ở góc trên bên phải màn hình (biểu tượng mà bạn nhấn hàng ngày để xem những thông báo mới nhất về bạn và bạn bè của mình) và chọn Settings (Cài đặt). Một cách khác nữa chính là nhấp vào nút mũi tên gần biểu tượng hình trái đất và nhấn vào Settings (Cài đặt) bên trong menu xổ xuống.

Trong mục Settings (Cài đặt) hãy nhấp vào Security (Bảo mật). Bạn sẽ thấy một danh sách các thiết lập để bảo vệ tài khoản của bạn. Nếu bạn muốn đọc thông tin chi tiết của bất kỳ thiết lập nào, chỉ cần nhấp vào Edit (Chỉnh sửa).

Tính năng Bảo Mật của Facebook

Tính năng Bảo Mật của Facebook

Những thiết lập này có tác dụng gì?

Chúng tôi sẽ giải thích chi tiết cho bạn để hiểu rõ nhiệm vụ của từng thiết lập.

Login Alerts (Cảnh báo đăng nhập): Facebook lưu trữ một danh sách các máy tính, thiết bị và trình duyệt mà bạn thường hay dùng để đăng nhập vào tài khoản. Kích hoạt chức năng cảnh báo sẽ cho phép Facebook gửi thông báo đế email của bạn mỗi lần tài khoản được đăng nhập từ một thiết bị mới. Nói một cách dễ hiểu nếu có ai đó cố tình đăng nhập tài khoản của bạn, bạn sẽ được Facebook gửi email cảnh báo cho bạn. Nếu điều này xảy ra, hãy nhanh chóng thay đổi mật khẩu để đuổi bọn hacker đang cố tình chiếm tài khoản của bạn. Chúng tôi khuyến khích bạn nên kích hoạt tính năng hữu dụng này.

Tính năng Login Alerts (Cảnh báo đăng nhập) của Facebook

Tính năng Login Alerts (Cảnh báo đăng nhập) của Facebook

Login Approvals (Xét duyệt đăng nhập): Đây là tính năng bảo mật 2 lớp của Facebook. Sau khi bạn kích hoạt tính năng này, lần đầu tiên bạn đăng nhập tài khoản Facebook bằng một thiết bị lạ, bạn sẽ nhận một mã PIN qua SMS (tin nhắn) và bạn cần phải nhập mã này cùng với mật khẩu của mình. Đây là một phương thức bảo mật an toàn và sẽ giúp bạn tránh bị hack bởi những hacker mò ra mật khẩu của bạn. Hãy sử dụng tính năng này để bảo vệ tài khoản của bạn.

Tính năng Login Approvals (Xét duyệt đăng nhập) của Facebook

Tính năng Login Approvals (Xét duyệt đăng nhập) của Facebook

Ở đây, bạn cũng có thể nhận được 10 mã khẩn cấp dùng 1 lần. Chúng rất hữu dụng trong trường hợp bạn không thể nhận được tin nhắn SMS. Chẳng hạn khi bạn bị mất điện thoại và muốn thay đổi mật khẩu Facebook – nhưng bạn không thể vì không có điện thoại bên mình. Những mã này có thể cứu bạn trong những lúc ấy.

Code Generator (Trình tạo mã): Với tính năng này bạn có thể dùng mã từ ứng dụng Facebook trên điện thoại thay vì tin nhắn SMS hoặc dùng các ứng dụng khác. Nếu bạn đã sử dụng một trình tạo mã tuyệt vời (như, Google Authenticator chẳng hạn) thì cớ gì mà bạn không kết nối chúng với Facebook?

Bạn có quyền chọn sử dụng hay không sử dụng. Nhưng chúng tôi khuyến khích bạn có thể thử một lần.

Tính năng Code Generator (Trình tạo mã) của Facebook

Tính năng Code Generator (Trình tạo mã) của Facebook

App Passwords (Mật khẩu Ứng dụng): Bạn cần kích hoạt tính năng này nếu bạn đang sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập vào một số ứng dụng và dịch vụ của đơn vị cung cấp thứ ba, nếu tính năng bảo mật 2 bước đang được kích hoạt hoặc nếu các tính năng không phù hợp với các loại khác. Thì bạn có thể dùng tính năng này để sử dụng một mật khẩu riêng cho từng ứng dụng. Bạn có thể đọc thêm về các tính năng này tại đây.

Tính năng App Passwords (Mật khẩu Ứng dụng) của Facebook

Tính năng App Passwords (Mật khẩu Ứng dụng) của Facebook

Public Key (Khóa công khai): trong mục này bạn có thể tạo mã khóa công khai OpenPGP (Pretty Good Privacy) của bạn. Nếu bạn kích hoạt tính năng này, mã khóa sẽ được hiển thị trong thông tin tài khoản của bạn. Sau đó, bạn bè của bạn cũng có thể sử dụng mã này để gửi những tin nhắn đã mã hóa – do đó dù cho các tin nhắn này có rơi vào tay kẻ xấu, chúng cũng không thể nào mở để đọc nó.

Tính năng Public Key (Khóa công khai) của Facebook

Tính năng Public Key (Khóa công khai) của Facebook

Đây là cách hoạt động của mã này. Bạn sẽ nhận được 2 mã – một mã công khai và một mã bí mật. Bạn bè của bạn sẽ có thể dùng khóa công khai để mã hóa các tin nhắn mà họ gửi cho bạn. Khi bạn nhận được những tin nhắn này, bạn sẽ dùng mã bí mật của mình để giải mã nó. Đây được gọi là Mật mã hóa khóa công khai – mã hóa tin nhắn với một mã và giải mã bằng một mã khác.

Việc sử dụng sẽ có chút khó khăn nếu bạn chưa quen, nhưng chúng thật sự rất hiệu quả. Dù cho có ai đó hack email của bạn đi nữa, thì chúng sẽ không thể đọc được tin nhắn trao đổi quan trọng của bạn khi bạn vẫn còn giữ mã bí mật của mình.

Với tính năng này, bạn cũng có thể kích hoạt thiết lập Facebook mã hóa bất kỳ email nào gửi đến cho bạn.

Your Trusted Contacts (Liên hệ tin cậy của bạn): Tính năng này sẽ giúp bạn chọn những người dùng tin cậy để giúp đỡ bạn khi bạn bị mất tài khoản của mình. Nếu sự cố đó xảy ra, bạn hãy gọi cho họ và nhờ họ cung cấp cho bạn một mật khẩu dùng một lần. Nhập mật khẩu này và bạn có thể lấy lại tài khoản của mình. Bạn có thể đọc thông tin hướng dẫn chi tiết về tính năng này tại đây.

Tính năng Your Trusted Contacts (Liên hệ tin cậy của bạn) của Facebook

Tính năng Your Trusted Contacts (Liên hệ tin cậy của bạn) của Facebook

Hãy nhớ rằng: vấn đề bảo mật tài khoản sẽ phụ thuộc nhiều vào các Liên hệ tin cậy này, vì vậy bạn nên chọn những người cực kỳ đáng tin cậy.

Recognized Devices (Thiết bị đã nhận ra): Đây là danh sách các trình duyệt và ứng dụng trên thiết bị mà bạn đã dùng để đăng nhập Facebook. Khi bạn đăng nhập mạng xã hội bằng một trong các thiết bị này, Facebook sẽ không gửi email cảnh báo nữa. Vì vậy, bạn đừng quên vào mục này để xóa những thiết bị không sử dụng đến nữa, đặc biệt là khi bạn bị mất một thiết bị nào đó.

Tính năng Recognized Devices (Thiết bị đã nhận ra) của Facebook

Tính năng Recognized Devices (Thiết bị đã nhận ra) của Facebook

Where You’re Logged In (Địa điểm bạn đăng nhập): Tính năng hữu dụng này sẽ giúp bạn kiểm tra xem thiết bị nào đã đăng nhập vào Facebook. Bạn có bao giờ sử dụng Facebook trên máy tính của bạn bè mà quên đăng xuất ra? Tệ hơn là ở các máy tính công cộng ở thư viện, nhà hàng, sân bay? Bạn có thấy bất kỳ phiên đăng nhập kỳ lạ nào ở nơi bạn chưa hề đến hoặc sử dụng? Đóng tất cả các phiên đăng nhập và thay đổi mật khẩu của bạn ngay lập tức.

Tính năng Where You’re Logged In (Địa điểm bạn đăng nhập) của Facebook

Tính năng Where You’re Logged In (Địa điểm bạn đăng nhập) của Facebook

Legacy Contact (Liên hệ thừa kế):  Tài khoản liên hệ thừa kế là những người có thể chăm sóc cho trang của bạn sau khi bạn mất: viết một bài viết được ghim cho trang cá nhân của bạn (ví dụ: để chia sẻ thông điệp cuối cùng nhân danh bạn hoặc cung cấp thông tin về dịch vụ tưởng nhớ), trả lời lời mời kết bạn mới, cập nhật ảnh đại diện và ảnh bìa của bạn. Người này sẽ không thể đăng trạng thái dưới danh nghĩa của bạn. Đọc thêm ở đây để tìm hiểu thêm về tính năng này.

Tính năng Legacy Contact (Liên hệ thừa kế) của Facebook

Tính năng Legacy Contact (Liên hệ thừa kế) của Facebook

Deactivate Your Account (Vô hiệu hóa tài khoản): Nếu bạn muốn chia tay Facebook, bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa tài khoản của mình. Các trạng thái bài viết của bạn sẽ được ẩn đi, nhưng bạn có thể trở lại sử dụng bất kỳ lúc nào bạn muốn, chỉ đơn giản là đăng nhập lại Facebook thôi. (Bạn cũng có thể xóa tài khoản Facebook vĩnh viễn, nhưng tính năng này không hiện trong mục Settings (Cài đặt). Đây là link ẩn của tính năng này.)

Tính năng Deactivate Your Account (Vô hiệu hóa tài khoản) của Facebook

Tính năng Deactivate Your Account (Vô hiệu hóa tài khoản) của Facebook

Hai tính năng hữu dụng khác

Trong mục Settings (Cài đặt), mở mục General (Chung). Bên cạnh các thông tin cá nhân, bạn sẽ thấy ngày thay đổi mật khẩu trươc của bạn. Chúng tôi khuyến khích bạn nên thường xuyên thay đổi mật khẩu và dĩ nhiên lựa chọn các mật khẩu an toàn khó hack.

Hai tính năng bảo mật khác của Facebook

Hai tính năng bảo mật khác của Facebook

Hơn nữa, bạn cũng có thẩy tìm thấy nút Download a Copy of Your Facebook Data (Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook) tại mục này. Chúng ta thường đăng tải các bài viết, hình ảnh quan trọng trên mạng xã hội nhưng không nghĩ đến việc sao lưu chúng ở đâu đó: chẳng hạn hình cưới, sinh nhật con, chuyến du lịch đáng nhớ… Nếu bạn đánh mất các tập tin này, bạn cũng có thể khôi phục những gì bạn đăng trên Facebook – và tính năng này có thể tải rất nhiều bài đăng của bạn.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng tội phạm ngày nay thường dùng Facebook để săn mồi và gửi các đường link, tin nhắn độc hại. Bạn phải hết sức cẩn trọng để tránh bị hack tài khoản và mất những dữ liệu quan trọng trên mạng xã hội Facebook.

Chúc bạn thành công!

Minh Hương


TAGS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Hướng dẫn cách xóa tin nhắn trên Facebook Messenger

15/02/2019 10:00:00 1.373
Facebook cuối cùng đã hỗ trợ người dùng cho phép xóa các tin nhắn được gửi thông qua Messenger. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tin nhắn đã gửi trên Facebook Messenger.

Cách xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook của bạn bằng điện thoại mà không bị mất dữ liệu

13/02/2019 10:00:00 1.081
Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách xóa vĩnh viễn tài khoản Facebook của bạn bằng điện thoại mà không bị mất dữ liệu.

Cách xóa tài khoản Facebook của bạn mà không bị mất dữ liệu

12/02/2019 10:00:00 2.739
Bạn cảm thấy chán mạng xã hội Facebook và muốn nói lời từ biệt? Nhưng bạn cảm thấy tiếc những dữ liệu nội dung từng đăng trên Facebook? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách xóa tài khoản Facebook mà khô...

Cách lập kế hoạch cho nhóm bạn với Google Maps cực dễ

11/02/2019 10:00:00 995
Google Maps đã có tính năng hỗ trợ lập kế hoạch hẹn hò nhóm cực hữu ích. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Cách đối phó và bảo vệ máy tính khỏi tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Office 365

31/01/2019 10:00:00 226
Kaspersky Proguide sẽ cung cấp một số mẹo để đối phó và bảo vệ máy tính khỏi tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Office 365, qua đó tấn công các thông tin mật của nạn nhân cũng như của công ty.

Mua sắm Tết online cần lưu ý những gì?

25/01/2019 10:00:00 8.089
Bài viết dưới đây nêu ra một số lưu ý cần thiết cho người dùng khi thường xuyên mua sắm trên mạng, đặc biệt là dịp Tết đến xuân sang, thời điểm diễn ra rất nhiều tệ nạn lừa đảo, giúp người dùng vui xu...

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ

Tặng chuột trị giá lên tới 200K cho đơn hàng từ 350K
Tặng chuột trị giá lên tới 200K cho đơn hàng từ 350K