Tinh chỉnh máy tính khởi động nhanh hơn

www.tuoitre.vn -   05/07/2013 03:00:00 3386

Tinh chỉnh hệ thống cũng có tác động không nhỏ trong việc giúp cho máy tính khởi động nhanh. Dưới đây là những tinh chỉnh bạn nên áp dụng để tăng tốc cho hệ thống của mình:

Tinh chỉnh máy tính để khởi động nhanh hơn

- Tắt các ứng dụng chạy cùng HĐH

Các ứng dụng chạy cùng Windows khi khởi động sẽ giúp bạn có thể nhanh chóng truy cập chúng về sau nhưng rõ ràng sẽ khiến cho tốc độ khởi động bị ảnh hưởng. Bởi thế, nếu có những chương trình không cần đến, bạn nên vô hiệu hóa và xóa chúng khỏi danh sách này. Trang web sysinfo đã tập hợp 1 danh sách khá hay về các ứng dụng khởi chạy cùng HĐH, cho bạn biết đâu là ứng dụng bạn có thể tắt. Bạn cũng có thể thử nghiệm tiện ích Soluto - 1 ứng dụng miễn phí hay cho việc dọn dẹp các ứng dụng này.

- Tắt các dịch vụ của Windows cùng khởi động

Đây là một việc làm mạo hiểm nhưng vẫn rất đáng thử. Mạo hiểm bởi việc vô hiệu hóa các dịch vụ của Windows có thể khiến hệ thống của bạn gặp rắc rối, ví dụ như không thể kết nối PC với máy in, hay 1 số chức năng bị vô hiệu hóa. Tuy nhiên, đáng thử là bởi nó có thể giúp tăng tốc đáng kể thời gian khởi động và nếu bạn thực hiện cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể vô hiệu hóa được các dịch vụ không cần thiết 1 cách an toàn mà không sợ máy bị lỗi.

Tinh chỉnh máy tính để khởi động nhanh hơn

Để bắt đầu, trong hộp tìm kiếm của menu Start, bạn gõ từ khóa "Services" (nếu dùng Windows 8 bạn có thể tìm kiếm bằng cách gõ từ khóa trên khi đang ở màn hình Start Screen). Trong danh sách các dịch vụ hiện ra, bạn chú ý bỏ qua các dịch vụ liên quan tới HĐH hay các dịch vụ về mạng để tránh gây lỗi cho hệ thống. Bạn kiểm tra việc này bằng cách đọc thông tin mô tả hiện ra ở bên trái.

Bạn chỉ nên tắt các dịch vụ không thực sự cần tới như là các dịch vụ do thiết bị ngoại vi cài vào. Ví dụ như trong hình dưới, bạn có thể tắt Cisco VPN client - 1 dịch vụ về mạng riêng ảo...

Để tắt, bạn chọn vào Properties, thay đổi giá trị ở trường Start up type hiện ra và chọn Automatic (Delayed Start) rồi nhấn OK.

Đối với Windows, bạn có thể tắt các dịch vụ sau nhưng vẫn có trường hợp ngoại lệ.

- SuperFetch: Một dịch vụ về bộ nhớ đệm giúp tải trước ứng dụng vào bộ nhớ. Mặc dù bên cạnh lợi ích không nhỏ là giúp ứng dụng tải nhanh nhưng nó khiến ổ cứng của máy phát ra những tiếng kêu khá to và điều này đặc biệt khó chịu trên laptop. Cân nhắc tắt nó hay không tùy thuộc vào quyết định của bạn sẽ "hy sinh" yếu tố nào.

Windows Search: Nếu bạn không dùng tới công cụ tìm kiếm mặc định của Windows thì bạn có thể tắt dịch vụ này.

Tinh chỉnh máy tính để khởi động nhanh hơn

Windows Defender: Nếu đang dùng 1 trình anti-malware khác, bạn cũng có thể tắt công cụ chống malware mặc định của Windows đi.

- Tắt các driver không dùng đến

Trình điều khiển thiết bị cũng được tải cùng Windows và làm tăng thời gian khởi động của máy. Vấn đề là không phải điều khiển nào bạn cũng cần cho quá trình sử dụng của mình. Bởi thế, bạn có thể vô hiệu hóa các driver này để cải thiện thời gian boot máy. Ví dụ như các trình điều khiển Bluetooth, Wi-Fi ảo...

Để vô hiệu hóa, bạn mở Device Manager và xem trong danh sách hiện ra liệu có trình điều khiển nào có thể vô hiệu hóa hay không.

Theo GenK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 52
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 42
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 154
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 151
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 114
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 677
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ