Trẻ em học trực tuyến - Những ưu và nhược điểm mà phụ huynh cần lưu ý

www.tuoitre.vn -   15/02/2022 10:00:00 2457

Do ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu COVID-19, trẻ em đã và đang phải tiếp cận với giáo dục bằng phương pháp học trực tuyến. Học trực tuyến mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhưng song song với chúng cũng tồn tại rất nhiều mặt hạn chế. Do đó, phụ huynh cần hiểu rõ và lưu ý những ưu và nhược điểm của phương pháp này để hỗ trợ trẻ học tập tốt hơn.

Trẻ em học trực tuyến - Những ưu và nhược điểm mà phụ huynh cần lưu ý

Ưu điểm của học trực tuyến đối với trẻ em

Ưu điểm 1 : Học trực tuyến giúp trẻ và phụ huynh linh hoạt hơn về thời gian

Việc học trực tuyến tại nhà giúp trẻ và phụ huynh tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc đi lại, không còn phải mất thời gian đưa rước trẻ đến trường, giải tỏa được nỗi lo kẹt xe, trẻ có thể tận dụng thời gian đó để ăn uống, thư giãn, chuẩn bị bài tập tại nhà.

Ưu điểm 2 : Học trực tuyến giúp trẻ học với các nội dung được tối ưu hóa

Để chuẩn bị cho các buổi học trực tuyến, giáo viên sẽ thiết kế các bài giảng qua các hình ảnh, video sinh động, qua đó trẻ em tiếp thu nhanh hơn và dễ dàng ghi nhớ kiến thức.

Ưu điểm 3 : Học trực tuyến giúp trẻ làm quen với máy tính và công nghệ kỹ thuật số

Việc học trực tuyến giúp cho trẻ nhanh chóng tiếp cận với tin học cũng như các thao tác trên máy tính, tạo điều kiện phát triển kỹ năng tin học và kỹ thuật số cho trẻ em sau này.

Ưu điểm 4 : Học trực tuyến giúp trẻ tập trung vào giáo viên và kiến thức giáo viên mang lại

Với việc học trực tuyến, trẻ sẽ không  bị ảnh hưởng bởi các bạn học như trên lớp. Do đó trẻ sẽ có thể tập trung vào kiến thức mà giáo viên đang giảng dạy trong buổi học.

Ưu điểm 5 : Ba mẹ hoàn toàn có thể theo dõi nội dung học của trẻ trên lớp

Đây là một trong những ưu điểm mà học tại lớp không thể mang lại cho phụ huynh. Với học trực tuyến, cha mẹ có thể cùng trẻ tham gia buổi học và xem quá trình học của con tại lớp, đánh giá khả năng giảng dạy của giáo viên.

Nhược điểm của học trực tuyến đối với trẻ em

Nhược điểm 1 : Trẻ và phụ huynh chưa quen với hình thức học tập mới

Một số trẻ và phụ huynh vẫn chưa thể làm quen với hình thức học tập qua máy tính trực tuyến, việc thao tác trong bài học cũng trở nên khó khăn và chậm chạp hơn. Từ đó, ảnh hưởng đến hiệu quả học tập vẫn chưa được phát huy, thậm chí còn phát sinh ra các vấn đề tiêu cực như lỗi mạng, không thể vào lớp học, mất kiến thức khi học trực tuyến.

Nhược điểm 2 : Học trực tuyến đòi hỏi trẻ phải tự giác và có ý thức học tập

Việc trẻ còn quá nhỏ tiếp xúc với học trực tuyến cũng là một vấn đề nan giải đối với cả phụ huynh và giáo viên, do trẻ chưa ý thức được tinh thần tự giác học tập. Việc đốc thúc trẻ làm bài tập, học bài tại nhà giờ đây lại phụ thuộc rất nhiều vào các bậc phụ huynh, tạo ra gánh nặng lớn cho phụ huynh. Nhiều trẻ thậm chí còn ỷ lại cha mẹ hỗ trợ làm bài tập giùm, dẫn đến nhiều hệ lụy, hiệu quả buổi học không cao.

Nhược điểm 3 : Trẻ tiếp xúc với máy tính và thiết bị di động sớm có thể bị nghiện

Học trực tuyến buộc các bậc phụ huynh phải cho con trẻ tiếp xúc sớm với máy tính và thiết bị di động. Việc tiếp xúc quá sớm với các thiết bị có thể khiến trẻ bị nghiện và giảm đi các hoạt động sinh hoạt khác trong cuộc sống.

Ngoài ra, nghiện di động còn có thể để lại nhiều tác hại không tốt với sức khỏe của trẻ. Màn hình máy tính, laptop, màn hình điện thoại, máy tính bảng đều phát ra nhiều tia sáng xanh, những tia sáng này có thể gây hại cho mắt của trẻ và ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ, phát triển thể chất của trẻ.

Việc thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử cũng giảm đi sự tương tác xã hội, hoạt động thể chất, gây ra các nguy cơ béo phì, giảm khả năng giao tiếp cũng như dễ dẫn đến các nguy cơ trầm cảm, tự kỷ, giảm hoạt bát.

Nhược điểm 4: Trẻ có thể tiếp xúc với những nội dung không phù hợp với độ tuổi trên internet

Trên Internet, chứa hàng loạt các thông tin từ các nhiều nguồn khác nhau, trong đó ngoài các thông tin hữu ích cũng có rất nhiều thông tin rác, bạo lực, khiêu dâm, kích động… hoàn toàn không phù hợp với trẻ em. Nếu không có những giải pháp trích xuất, lọc ra những thông tin phù hợp, trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng tư tưởng cũng như bị kích động tham gia các hoạt động tiêu cực như bạo lực, thành kiến hoặc thậm chí rối loạn tâm lý như tự tử, tự làm hại bản thân.

Nhược điểm 5 : Trẻ chưa ý thức được mối nguy hiểm từ việc rò rỉ và chia sẻ các thông tin cá nhân, hình ảnh, video nhạy cảm cũng như các nguy cơ bảo mật đến từ mạng Internet

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, trẻ em thường bị cuốn theo các trào lưu chia sẻ thông tin, hình ảnh, video của bản thân, khoe mẽ bản thân trên Internet mà chưa ý thức được những nguy cơ đến từ việc lộ thông tin, hình ảnh nhạy cảm. Kẻ gian có thể mạo danh các bạn nam nữ cùng tuổi, kêu gọi chia sẻ các video, hình ảnh nhạy cảm để tống tiền và uy hiếp trẻ.

Hiện nay có rất nhiều kẻ gian lợi dụng mạng xã hội, ứng dụng nhắn tin, hẹn hò để lừa đảo trẻ cung cấp các thông tin cá nhân, hình ảnh, video nhạy cảm để tống tiền, uy hiếp hoặc có thể hẹn hò trẻ ra trực tiếp để bắt cóc và thực hiện các hành vi đồi bại với trẻ. Phụ huynh cần ý thức và hướng dẫn trẻ cách phòng tránh và bảo vệ bản thân trước những nguy cơ đến từ Internet ngày nay.

Làm sao có thể phát huy ưu điểm và hạn chế tối đa những nhược điểm này để trẻ học hiệu quả và an toàn với phương pháp học trực tuyến?

Đây là lời khuyên của Kaspersky Proguide:

·        Sử dụng các giải pháp bảo vệ trẻ trong môi trường internet như Kaspersky Safe Kids giúp kiểm soát nội dung truy cập, mạng xã hội, thời gian sử dụng thiết bị.

·        Giáo dục cho trẻ về ý thức bảo vệ bản thân cũng như những thông tin dữ liệu cá nhân khi sử dụng mạng xã hội, dịch vụ trên Internet.

·        Nhắc nhở trẻ về các đối tượng lừa đảo trên môi trường mạng xã hội và giúp trẻ hiểu được các nguy hiểm có thể xảy ra nếu trẻ không chủ động tự bảo vệ bản thân.

·        Thường xuyên trò chuyện với trẻ trên tinh thần chia sẻ, đặc biệt là khi trẻ có những trải nghiệm khó chịu, sợ hãi khi sử dụng internet, đặc biệt nhấn mạnh với trẻ về việc trẻ có thể thoải mái chia sẻ với bố mẹ mà không cần sợ bị nổi giận hay bị phạt.

Hy vọng qua bài viết này, các bậc phụ huynh có thể hỗ trợ tốt nhất cho trẻ khi học trực tuyến.

Hương

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 70
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 72
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 169
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 173
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 125
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 694
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ