Tuyệt chiêu bảo vệ Apple ID khỏi sự nhòm ngó của hackers

www.tuoitre.vn -   23/01/2019 10:00:00 240

Hackers đang rao giá 15 đô cho mỗi lần hack một tài khoản Apple, tương đương một chầu nhậu và vô cùng phải chăng. Vâng, Apple ID dễ bị hack vô cùng, nếu bạn không chú ý những điểm sau.

 Tuyệt chiêu bảo vệ Apple ID khỏi sự nhòm ngó của hackers

Bạn nghĩ Apple ID không quan trọng (nên giá hack mới rẻ bèo như vậy)? Không đâu, từ Apple ID bị lộ, kẻ xấu có thể làm nhiều điều kinh khủng hơn nhiều: bạn sẽ nhận vô số cuộc chào hàng ngoài mong muốn, bị hack tài khoản ngân hàng, ảnh nhạy cảm bị tung lên mạng…

Vì thế, hãy bảo vệ Apple ID của mình thật kỹ. 

Nhận biết những mối nguy hại

Mánh lừa phổ biến nhất mà rất nhiều người “dính bẫy” là giả mạo email từ Apple. Email này có logo của Apple, cách thiết kế, font chữ… hệt như là một sản phẩm của nhà Táo. Và tất cả các email này đều có một nội dung tương tự nhau- “tài khoản của bạn đang gặp vấn đề, hãy click vào link này để đặt lại mật khẩu mới”.

Khi click vào đường link trong email giả mạo, bạn sẽ thấy một website giả mạo cũng giống hệt như của Apple. Bạn sẽ thấy ba trường điền thông tin: Tên tài khoản, mật khẩu và số an sinh xã hội. Và đó là tất cả những gì hacker cần.

Vì thế, đừng bao giờ click vào đường link của những email có nội dung đáng ngờ như trên. Nếu cần phải đổi mật khẩu Apple ID, hãy đổi ngay trên chính thiết bị của mình, hoặc sử dụng trình duyệt/ ứng dụng để vào đúng website để đổi thông tin.

Đặt xác thực hai lớp

Sau khi có được Apple ID của bạn, hacker sẽ bắt đầu thay đổi email và mật khẩu bạn dùng để đăng ký. Nếu hacker thành công tại bước này, xem như bạn đã mất tất cả.

Chính vì thế, hãy đặt xác thực hai lớp (two-factor authentication, hoặc 2FA). Khi có một thiết bị lạ cố gắng truy cập vào email của bạn, nhà cung cấp email sẽ yêu cầu người đó phải nhập một dãy số ngẫu nhiên rồi mới cho đăng nhập. Dãy số này thường là sẽ nhắn tin về số điện thoại của bạn.

Cách làm này sẽ trở nên “không cần thiết” trong trường hợp bạn mua máy tính mới và truy cập vào email của mình chẳng hạn. Nhưng ít nhất, bạn sẽ chặn được kẻ xấu đột nhập vào tài khoản của mình- trong trường hợp bạn vẫn còn giữ được số điện thoại đăng ký xác thực hai lớp.

Dùng trình quản lý mật khẩu (password manager)

Để đảm bảo an toàn, đừng bao giờ đặt cùng một mật khẩu cho các tài khoản của mình. Ví dụ, nếu bạn có một email là abc@xyz.com và mật khẩu là 123456. Khi bạn dùng email này đăng ký cho Facebook, bạn nên chọn một mật khẩu khác, và dĩ nhiên, một mật khẩu khác nữa khi bạn đăng ký tài khoản ngân hàng...

Việc đặt nhiều mật khẩu là để tránh khả năng kẻ xấu hack sạch tất cả các tài khoản của bạn trong một nốt nhạc. Thế nhưng, đặt nhiều mật khẩu quá thì chưa chắc chúng ta sẽ nhớ hết. Chính vì thế bạn nên sử dụng trình quản lý mật khẩu.

Các trình quản lý mật khẩu được cài đặt để tạo ra những đoạn mật khẩu có độ khó và độ dài thích hợp, để hacker không dễ đoán được. Thậm chí, bạn có thể để cho trình quản lý mật khẩu thay thế những đoạn mật khẩu cũ không đảm bảo, bằng mật khẩu an toàn hơn. Bạn có thể chọn LastPass phiên bản miễn phí, hoặc Dashlane Premium.

Chỉ cần chú ý thay đổi một số điểm như trên, bạn sẽ bảo vệ được thông tin cá nhân của mình trên mạng, tránh những sự cố lộ thông tin cá nhân đáng tiếc.

Xuân Dung

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

10 mẹo đơn giản để tránh virus và phần m...

22/04/2019 02:00:00 4.577
Những mẹo hết sức đơn giản nhưng giúp người dùng tránh được virus máy tính và phần mềm độc hại

Hướng dẫn sử dụng điện thoại làm công cụ...

19/04/2019 10:00:00 3.097
Nếu bạn đang tìm một phương pháp mới để bảo vệ tài khoản Google của mình khỏi hacker, Google đã có g...

Bảo mật dữ liệu với Secure Folder trên đ...

17/04/2019 10:00:00 3.299
Samsung ra mắt Secure Folder, nền tảng bảo mật mới hứa hẹn có thể bảo mật dữ liệu của người dùng một...

Cách kiểm tra tài khoản Twitter có bị xâ...

16/04/2019 10:00:00 753
Bài viết hướng dẫn cách kiểm tra xem tài khoản Twitter có bị xâm nhập hoặc bị hack hay không?

Hướng dẫn tải toàn bộ dữ liệu Instagram ...

11/04/2019 10:00:00 4.195
Bài viết sẽ hướng dẫn một cách rất dễ và nhanh chóng để tải toàn bộ dữ liệu tài khoản Instagram của ...

Hướng dẫn tải Google dịch để dùng ngoại ...

09/04/2019 10:00:00 3.706
Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tải các gói ngôn ngữ trong Google Dịch để có thể sử dụng ở bất kỳ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ