Ứng dụng văn phòng cần có cho smartphone, tablet

www.tuoitre.vn -   18/02/2014 01:00:00 3505

Với lịch sử phát triển lâu đời, cho tới giờ Microsoft Office vẫn là một trong những bộ ứng dụng văn phòng tốt và thông dụng nhất trên thị trường. Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tablet và smartphone, Microsoft cũng đã tung ra những tùy chọn Office cho người dùng di động.

Tablet chạy Windows 8: Office 2013 hoặc Office 365

Ứng dụng văn phòng cần có cho smartphone, tablet

Nếu bạn lựa chọn mua tablet lai laptop chạy Windows 8, bạn có thể sử dụng các phiên bản đầy đủ của Office, ví dụ như Office 2013. Khi chạy các ứng dụng này trên tablet Windows 8, bạn sẽ phải sử dụng màn hình desktop do Microsoft Office hiện giờ vẫn chưa có phiên bản giao diện Modern.

Bạn nên gắn thêm chuột và bàn phím để sử dụng Office trên tablet Windows 8. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng màn hình cảm ứng để làm việc trên Office, song điều này là không nên bởi màn hình tablet lai laptop thường khá nhỏ và do đó không phù hợp với các nút bấm, menu quá nhỏ trong Word, Excel và PowerPoint.

Một số mẫu tablet Windows 8 được cài sẵn Office 2013. Phần lớn các mẫu tablet 8 inch chạy Windows 8 đều có sẵn một phiên bản Office 2013 miễn phí. Rất tiếc, chỉ một số ít số sản phẩm 10 inch khác (ví dụ như ASUS T101) đi kèm Office 2013, và ngay cả Surface Pro và Pro 2 do chính Microsoft sản xuất cũng đòi hỏi người dùng phải mua bản quyền phần mềm nếu muốn sử dụng Office 2013.

Bạn có thể lựa chọn mua các sản phẩm Windows RT như Surface RT và Surface 2, bởi các phiên bản này đều có tích hợp Office 2013 RT. Tuy vậy, phiên bản Office 2013 RT bị giới hạn khá nhiều (không chạy được macro), và Windows RT cũng không tương thích với các ứng dụng Windows truyền thống. Do đó, bạn không nên lựa chọn các sản phẩm Windows RT.

Lựa chọn Office 2013 hay Office 365?

Ứng dụng văn phòng cần có cho smartphone, tablet

Người dùng tablet (và cả laptop hay máy để bàn) chạy Windows 8 có 2 lựa chọn gói phần mềm Office. Nếu lựa chọn Office Home & Student 2013, bạn sẽ chỉ phải trả tiền bản quyền một lần duy nhất với mức giá là 2,3 triệu đồng song chỉ được sử dụng trên một máy duy nhất. Gói Home & Student có các phần mềm Word, Excel, PowerPoint và OneNote. Nếu lựa chọn gói Home & Business (5,9 triệu đồng), bạn sẽ có thêm Outlook.

Lựa chọn Office 365 Home Premium (gồm Word, Excel, PowerPoint, OneNote và Excel), bạn sẽ phải trả phí hàng tháng 170.000 đồng hoặc phí thường niên 1,7 triệu đồng. Với lựa chọn này, bạn có thể sử dụng Office trên 5 máy Windows/Mac và 5 smartphone. Khi sử dụng Office 365, bạn sẽ được tải về phiên bản Office mới nhất và cũng được 20GB miễn phí trên SkyDrive cho mỗi người dùng trong gia đình.

Windows Phone: Office Mobile

Ứng dụng văn phòng cần có cho smartphone, tablet

Microsoft cung cấp cho Windows Phone 8 một phiên bản Office miễn phí có tên gọi Office Mobile. Khác với Office Mobile trên iPhone và Android, Office Mobile trên Windows Phone hoàn toàn miễn phí và không đòi hỏi bạn phải đăng ký Office 365.

So với Office 2013, Office Mobile có giao diện rất đơn giản. Bộ ứng dụng này được thiết kế để bạn có thể xem và chỉnh sửa văn bản trên Windows Phone một cách nhanh chóng, song lại không phù hợp để thực hiện các công việc văn phòng phức tạp như trên máy vi tính.

iPhone và smartphone Android: Office 365

Ứng dụng văn phòng cần có cho smartphone, tablet

Trên iPhone và Android, Microsoft đã tung ra một ứng dụng có tên "Office Mobile for Office 365 subscribers". Ứng dụng này đòi hỏi người dùng phải đăng ký Office 365.

Ứng dụng smartphone của Office 365 trên Android và iPhone sẽ cho phép bạn chỉnh sửa và tạo văn bản rồi lưu lên dịch vụ đám mây SkyDrive (sắp tới sẽ được đổi tên thành OneDrive). Nếu không có tài khoản Office 365, ứng dụng này là hoàn toàn vô dụng đối với bạn. Ngoài ra, chắc hẳn bạn cũng khó có thể sử dụng Office Mobile trên iPhone và Android để tạo và sửa các văn bản quá phức tạp.

iPad và tablet Android: Office 365 hoặc Office Online

Ứng dụng văn phòng cần có cho smartphone, tablet

Ứng dụng văn phòng cần có cho smartphone, tablet

Cho tới giờ, Microsoft vẫn chưa tung ra một ứng dụng Office 365 hoàn chỉnh cho iPad và các mẫu tablet Android. Có thể, Microsoft không giúp cho các thiết bị này trở thành sản phẩm thay thế hoàn toàn cho laptop và tablet Windows. Bạn có thể tải và cài ứng dụng Office Mobile for Office 365 Subscriber trên iPad cũng như tablet Android, song giao diện tablet của chúng chỉ là phiên bản phóng to từ smartphone và do đó rất khó sử dụng.

Thật may mắn, Microsoft đã tung ra một phiên bản nền web hoàn toàn miễn phí cho Office: Office Web Apps. Bạn có thể sử dụng Office Web Apps trên trình duyệt web của tablet. Mặc dù không có đầy đủ tính năng như Office 2013 hoặc các phiên bản Office nền desktop khác, Office Web Apps vẫn có giao diện khá quen thuộc và thích hợp để sử dụng trên tablet.

Do Office Web Apps hoàn toàn miễn phí nên bạn có thể sử dụng phiên bản này một cách thoải mái trên cả tablet, smartphone và laptop/máy để bàn. Tuy vậy, cần phải chỉ rõ rằng Office Web Apps có tính năng khá hạn chế, và học cách sử dụng QuickOffice trên tablet Android hoặc iWork trên iPad có thể sẽ là giải pháp tốt hơn nếu bạn thực sự muốn dùng tablet cho công việc.

Sử dụng phần mềm điều khiển máy tính từ xa

Ứng dụng văn phòng cần có cho smartphone, tablet

Ứng dụng văn phòng cần có cho smartphone, tablet

Bạn có thể sử dụng các phần mềm điều khiển PC từ xa như TeamViewer hoặc LogMeIn để điều khiển Windows từ smartphone hoặc tablet. Đây là giải pháp tốt nhất để sử dụng Office phiên bản đầy đủ trên các thiết bị iOS và Android.

Nếu lựa chọn giải pháp này, bạn cần sở hữu kết nối mạng tốc độ cao. Ngoài ra, bạn cũng nên đầu tư thêm bàn phím gắn ngoài cho chiếc iPad/tablet Android của mình để có thể làm việc hiệu quả với Office chạy qua TeamViewer/LogMeIn. Lưu ý rằng iPad không hỗ trợ chuột ngoài (Android có hỗ trợ chuột), do đó quá trình sử dụng Windows từ xa của bạn sẽ khó khăn hơn thông thường.

Theo HowToGeek

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 78
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 84
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 179
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 182
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 132
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 700
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ