Vì sao luôn phải nhập mã CAPCHA và chọn Tôi không phải người máy khi dùng Google?

www.tuoitre.vn -   10/12/2020 12:00:00 3578

Chỉ cần bỏ ra vài giây thực hiện các bước xác nhận không phức tạp rằng bạn không phải người máy, thì nguy cơ bị hack hay tấn công mạng cũng như các rủi ro bảo mật khác khi duyệt web có thể được giảm xuống. Đó là lý do vì sao Google luôn yêu cầu bạn nhập mã CAPCHA và chọn Tôi không phải người máy.

Vì sao luôn phải nhập mã CAPCHA và chọn Tôi không phải người máy khi dùng Google

Tuy khiến người dùng mất thời gian nhưng bù lại, phương thức này sẽ giúp tăng tính bảo mật cho website, tránh tình trạng spam và sự tấn công của tin tặc.

Người dùng Internet chắc hẳn từng bị quấy rầy bởi những hộp xác thực CAPTCHA với câu “I’m not a robot” (Tôi không phải người máy) hoặc yêu cầu phải tìm ra vạch kẻ đường, biển hiệu hay đèn tín hiệu giao thông…

Trước khi giải đáp cho câu hỏi tại sao Google thường bắt người dùng xác nhận “Tôi không phải người máy”, chúng ta hãy tìm hiểu ngọn nguồn vấn đề – CAPTCHA.

CAPTCHA giống như là một bài kiểm tra về mức độ phản hồi, nhằm xác định xem liệu người dùng có phải là một con người thật hay bot máy tính. (Ảnh: The Cloudflare Blog)

CAPTCHA là viết tắt của “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart” (tạm dịch: Bài kiểm tra Turing công khai hoàn toàn tự động nhằm phân biệt máy tính và người), được phát triển bởi các nhà khoa học, gồm: Luis von Ahn, Manuel Blum, Nicholas J. Hopper (thuộc Đại học Carnegie Mellon), và John Langford (khi đó thuộc IBM) vào năm 2000.

Bạn có thể hiểu nôm na, CAPTCHA giống như là một bài kiểm tra về mức độ phản hồi, được sử dụng để xác minh trong máy tính, nhằm xác định xem liệu người dùng có phải là một con người thật sự không.

Máy chủ sẽ yêu cầu người dùng hoàn tất một quá trình kiểm tra đơn giản mà máy tính dễ dàng tạo ra được, nhưng bản thân nó lại không thể giải được. Vậy nên, chỉ có người dùng – con người đích thực mới có thể hoàn thành CAPTCHA.

Vì sao luôn phải nhập mã CAPCHA và chọn Tôi không phải người máy khi dùng Google

Khi CAPTCHA ngày càng được dùng phổ biến trong bảo mật trên Internet, Luis von Ahn cảm thấy con người đã tiêu tốn quá nhiều thời gian để giải những câu đố hình ảnh này. Trong TED Talk 2011, Von Ahn đã ước tính rằng toàn bộ nhân loại đã lãng phí 500.000 giờ mỗi ngày để gõ CAPTCHA.

reCAPTCHA không chỉ giúp bảo mật cho website, mà còn giúp số hóa sách cũ. (Ảnh: Internet)

Để CAPTCHA được sử dụng mạnh mẽ và có ý nghĩa hơn, ông đã phát triển reCAPTCHA, sau đó được bán cho Google vào năm 2009, giúp điện tử hóa sách giấy. Ví dụ mỗi lần bạn gõ CAPTCHA trên Facebook, Twitter, Google,… bạn đang giúp số hóa sách.

Được biết, reCAPTCHA đã giúp số hóa hàng triệu cuốn sách mỗi năm và cũng đã mở rộng để hỗ trợ các nỗ lực khác như số hóa tên đường và số trên Google Maps hoặc nhận ra các đối tượng phổ biến trong ảnh cho Google Images.

reCAPTCHA còn giúp số hóa tên đường và số trên Google Maps hoặc nhận ra các đối tượng phổ biến trong ảnh cho Google Images. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, CAPTCHA cũng như reCAPTCHA không phải là không thể phá vỡ. Năm 2014, phân tích của Google cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giải được những hình ảnh CAPTCHA và reCAPTCHA phức tạp nhất với độ chính xác lên tới 99.8%.

Do đó, Google đã tạo ra hệ thống mới “No CAPTCHA reCAPTCHA: I’m not a robot”, không dựa vào khả năng giải mã văn bản của người dùng mà là hành vi trên mạng của họ trước khi vượt qua điểm kiểm tra an ninh.

Vì sao luôn phải nhập mã CAPCHA và chọn Tôi không phải người máy khi dùng Google

Google sẽ phân tích hành vi của bạn trước, trong và sau khi nhấp vào hộp kiểm để xác định xem bạn có những đặc điểm xuất hiện ở người không. Phân tích này có thể bao gồm mọi thứ từ lịch sử duyệt web của bạn, cho đến cách bạn di chuyển chuột trên trang.

Nếu Google vẫn không chắc chắn rằng bạn có phải là người thật hay không thì sau khi nhấp vào hộp kiểm, bạn sẽ được hiển thị reCAPTCHA như một biện pháp bảo mật bổ sung.

Điều này tuy khiến người dùng mất thời gian nhưng bù lại sẽ giúp tăng tính bảo mật cho website, tránh tình trạng spam và sự tấn công của tin tặc.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 64
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 58
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 163
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 166
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 121
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 688
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ