Vì sao trình duyệt Google Chrome ngốn RAM? Cách cải thiện

www.tuoitre.vn -   20/07/2018 07:00:00 5104

Là một trình duyệt được nhiều người dùng sử dụng nhất thế giới, Google Chrome cũng là nguyên nhân gây hao RAM nhất khi sử dụng máy tính hiện nay. Vì sao trình duyệt Google Chrome lại ngốn RAM khủng khiếp đến như vậy?

Vì sao trình duyệt Google Chrome ngốn RAM Cách cải thiện

Lý do trình duyệt Google Chrome ngốn RAM

Theo nhiều nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, Google Chrome đứng đầu trong các trình duyệt hay hao RAM. Việc Google Chrome sử dụng nhiều RAM mục đích là để hệ thống xử lý nhanh và hiệu quả hơn các tác vụ khi bạn duyệt web. Nếu bạn đang sở hữu một hệ thống "giàu có" thì xem ra đây không phải là vấn đề để bạn bận tâm. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một hệ thống ở mức trung bình hoặc thậm chí là khá yếu thì đây đúng là vấn đề bởi nó sẽ ảnh hưởng đến các ứng dụng khác một cách khá rõ rệt. Thậm chí ngay cả việc duyệt web trên chính Google Chrome cũng gặp khó khăn.

Nguyên nhân gây nên “chứng ham ăn vô độ” của trình duyệt này bắt nguồn từ cách xử lý có đôi chút khác biệt của nó. Thay vì  hệ thống phân cho Google Chome một lượng RAM để dử dụng cho toàn ứng dụng thì đằng này Chrome lại yêu cầu hệ thống cung cấp tài nguyên cho từng Tab riêng lẻ, đó là lý do tại sao khi xem trên Task Manager bạn sẽ thấy có nhiều mục trong khi bạn chỉ mở một cửa sổ Google Chrome mà thôi.

Vì sao trình duyệt Google Chrome ngốn RAM? Cách cải thiện

Bằng cách phân chia tài nguyên cho các Tab sẽ khiến cho việc xử lý tại các Tab được nhanh hơn, ngoài ra khi một Tab bị lỗi do tiến tình xử lý Javascript hay Flash bị lỗi thì chỉ duy nhất Tab đó bị treo thay vì cả ứng dụng như các trình duyệt khác. Ngoài ra còn phải sử dụng tài nguyên để chạy các plugin, extension (tiện ích mở rộng)…

Cách cải thiện việc ngốn RAM của trình duyệt Chrome:

Đã có nhiều chia sẻ làm thế nào để tối ưu hóa hoạt động của trình duyệt Chrome. Bạn có thể thử sử dụng chính công cụ của Google để quản lý việc trình duyệt này sử dụng nguồn tài nguyên máy tính của mình. Đó chính là công cụ  Task Manager (phím tắt là Shift+Esc). Chỉ cần truy cập vào phần quản lý của trình duyệt bằng cách nhấn tổ hợp phím Shift+Esc, bạn sẽ được dẫn đến guiao diện quản lý trình duyệt. Ở đây, các tiến trình đang được sử dụng bởi Google Chrome cũng như mức độ chiếm dụng bộ nhớ RAM, luồng CPU, băng thông... sẽ hiển thị đầy đủ. Người dùng chỉ cần nhấn nút End process để tắt những tiến trình không cần thiết cho hoạt động duyệt web của mình. Hoặc đơn giản là vào phần cài đặt, chọn mục Extension và tắt đi những tiện ích không dùng đến.

Vì sao trình duyệt Google Chrome ngốn RAM? Cách cải thiện

Tuy nhiên, giảm tải cho trình duyệt bằng hai việc trên cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt trải nghiệm từ trình duyệt này. Nếu vẫn cảm thấy không ổn, người dùng nên cân nhắc sử dụng trình duyệt khác nhẹ nhàng và phù hợp với nhu cầu của mình hơn.

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 173
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 163
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 219
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 233
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 177
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 751
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ