Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng và cách tiết kiệm điện mùa nóng

www.tuoitre.vn -   22/04/2024 12:00:00 154

Thành phố bước vào mùa nắng nóng gay gắt đặc biệt là tháng 4, nhiều người than trời vì không hiểu sao hóa đơn tiền điện tăng vọt. Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Lý do trời nóng thì càng tiêu thụ nhiều điện

Vì sao trời càng nóng thì tiền điện tăng cao? Làm sao tiết kiệm điện mùa nóng?

Càng tiêu thụ nhiều điện thì hóa đơn sẽ càng nhảy số. Tuy nhiên lý do vì sao trời càng nóng thì càng có vẻ như các thiết bị điện tiêu tốn nhiều điện năng hơn, trong khi người dùng cho biết chỉ sử dụng như nhu cầu thường ngày.

Từ đầu tháng 4, thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiệt độ ngoài trời nhiều ngày đạt đến trên 45 độ C, chiều tối cũng không còn mát mẻ như tháng trước khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao như máy điều hòa, quạt, tủ lạnh, tủ đông….

Các chuyên gia lý giải, theo nghiên cứu, tiêu thụ điện của điều hòa nhiệt độ chiếm từ 28 - 64%, có khi đến 80% tổng lượng điện tiêu thụ của gia đình. Cứ nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1°C thì tiêu thụ điện của điều hòa tăng từ 2 - 3% tùy loại. Nếu nhiệt độ tăng lên 5°C thì lượng điện tiêu thụ tăng 10%.

Chính bởi nguyên lý vận hành trời càng nóng thì máy điều hòa càng tốn điện, do đó, có thể cùng mức sử dụng 8 - 10 tiếng/ngày, nhưng điều hòa chạy trong nền thời tiết 35 - 40°C sẽ tốn điện hơn hẳn dịp đầu hè, khi nền nhiệt độ khoảng 30 - 35°C.

Vì sao trời càng nóng thì tiền điện tăng cao? Làm sao tiết kiệm điện mùa nóng?

Hiểu rõ điều này, người sử dụng điện sẽ tìm được lời giải cho thắc mắc: vì sao thời gian dùng điều hòa cũng như tháng trước, nhưng tiền điện tăng thêm. Đó là chưa kể lượng điện năng tiêu thụ "âm thầm" do thói quen sử dụng. Cứ hạ 1°C trong phòng điều hòa lại tốn thêm 1,5 - 2% lượng điện tiêu thụ.

Theo Tổng Công ty Điện lực TP HCM, việc tiêu thụ điện nhiều trong giai đoạn nắng nóng, chắc chắn sẽ dẫn đến tiền điện tháng 4 tăng cao. Việc tăng tiền điện còn do biểu giá bậc thang, nếu các tháng trước sử dụng điện ở bậc 3, bậc 4 thì nay nhảy lên bậc 5, bậc 6, dẫn đến tiền điện tăng mạnh hơn. Vì vậy, Tổng công ty Điện lực TP HCM kêu gọi khách hàng tăng cường tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả. Khách hàng hãy cài đặt ứng dụng EVNHCMC CSKH trên điện thoại di động để có thể theo dõi lượng điện sử dụng hằng ngày, chủ động điều chỉnh thói quen sử dụng điện để tiết kiệm điện.

Tiết kiệm điện mùa nóng như thế nào?

Vì sao trời càng nóng thì tiền điện tăng cao? Làm sao tiết kiệm điện mùa nóng?

- Tắt các thiết bị điện không cần thiết.

- Hạn chế sử dụng các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm của tiêu thụ điện: từ 10h đến 14h và từ 19h đến 23h hàng ngày;

- Không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải cục bộ lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

- Nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công thương.

- Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm cũng như nâng cao tuổi thọ.

- Quan trọng: Hãy rút phích cắm các thiết bị điện trong nhà khi không sử dụng, bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Chẳng hạn như cục sạc điện thoại, sạc thiết bị cá nhân, dù không sạc nhưng nếu còn cắm ổ điện thì cũng có tiêu thụ điện năng. Theo viện nghiên cứu Berkeley, California, Mỹ: Những thiết bị chưa rút phích, dù không sử dụng, cũng sẽ tiêu thụ khoảng 5% - 10% lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình.

- Chủ động theo dõi chỉ số sử dụng điện năng của các thiết bị điện trong gia đình qua ứng dụng EVN được hỗ trợ và có phương án sử dụng hợp lý.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Có nên dùng ChatGPT tóm tắt văn bản, tài...

23/05/2024 12:00:00 52
ChatGPT có thể mắc lỗi, thậm chí một số lỗi phổ biến, đặc biệt là khi đang tóm tắt thông tin mà bạn ...

Khi nào thì cần mua laptop mới? Dấu hiệu...

03/05/2024 12:00:00 42
Một số dấu hiệu cho thấy có lẽ đã đến lúc bạn nên cân nhắc đầu tư một chiếc laptop mới

Lý do trời càng nóng tiền điện càng tăng...

22/04/2024 12:00:00 155
Đến hẹn lại lên, đây là chủ đề gây nhiều thắc mắc và tranh luận nhất trên mạng thời gian này.

Hãy quét và xóa thư khi thấy 6 cụm từ ng...

12/04/2024 12:00:00 152
Google đã đưa ra cảnh bảo đến hàng tỷ người dùng Gmail về việc cần phải cảnh giác với các chiêu trò ...

Lưu ý cho người dùng điện thoại mùa nắng...

05/04/2024 12:00:00 115
Người dùng được khuyến cáo thực hiện một số việc dưới đây để giảm tình trạng quá nhiệt của điện thoạ...

Bảo mật an ninh ngôi nhà của bạn – Cách ...

13/03/2024 08:00:00 677
Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu những cách cải thiện hiệu suất bảo vệ hệ thống an ninh nhà thô...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ