Android giờ đây đã có thể lướt web bảo mật ẩn danh với Tor

www.thanhnien.vn -   10/09/2018 10:00:00 1724

Trình duyệt ẩn danh nức tiếng trong làng bảo mật Tor đã chính thức cập bến Android. Đây quả là một tin tốt cho những ai quan tâm đến vấn đề bảo mật riêng tư khi lướt web.

Android giờ đây đã có thể lướt web bảo mật ẩn danh với Tor

Hai cách bảo mật hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tai, theo các chuyên gia bảo mật đánh giá, đó chính là sử dụng trình duyệt web ẩn danh Tor hoặc lướt web với một dịch vụ mạng riêng ảo VPN uy tín. Mới đây, phiên bản thử nghiệm đầu tiên của trình duyệt web ẩn danh Tor đã chính thức có mặt trên Android. Điều này có thể giúp cho người dùng bảo mật thông tin cá nhân tốt hơn trước các mối đe dọa mạng hoặc các cơ quan chính phủ tò mò.

Người dùng có thể download ứng dụng miễn phí này trên chợ ứng dụng Google Play hoặc thông qua website của nhóm phát triển ứng dụng này.

Trình duyệt ẩn danh Tor thực hiện giao thức phân tuyến cắt lớp kiểu củ hành (onion routing) thế hệ thứ hai. Hệ thống này sử dụng một hệ thống proxy tình nguyện ẩn danh, bao gồm hơn bảy nghìn hệ thống relay để che giấu vị trí và cách sử dụng của người dùng, tránh các cách thức giám sát mạng hoặc phân tích lưu lượng truy cập.

Android giờ đây đã có thể lướt web bảo mật ẩn danh với Tor

Sử dụng trình duyệt web Tor giúp người dùng truy cập Internet ẩn danh, không cho thống kê "lượt truy cập vào các trang web, bài đăng trực tuyến, tin nhắn trực tuyến và các dạng giao tiếp khác".  Công nghệ này có thể ngăn chặn hành động theo dõi hoạt động trực tuyến của nhà nước, cho phép bạn vượt qua sự kiểm duyệt của chính phủ và khiến các cơ quan hành pháp gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phát hiện "tung tích".

Đây là một trong những công cụ mà những ai hoạt động trong lĩnh vực báo chí, ngôn luận, tội phạm hay cơ quan mật cần đến. Với người dùng thông thường, lợi ích dễ nhìn thấy nhất chính là né các hoạt động theo dõi của nhà quảng cáo, tránh bị spam hay lợi dụng thông tin cá nhân.

Android giờ đây đã có thể lướt web bảo mật ẩn danh với Tor

Song, hiện tại người dùng chưa thể sử dụng trực tiếp Tor từ Google Play nếu không có thêm một ứng dụng đính kèm mang tên Orbot. Ứng dụng này cũng miễn phí, và các nhà phát triển hứa hẹn trong tương lai sẽ cố gắng không sử dụng đến Orbot nữa.

Theo thử nghiệm của trang tin PC Mag, trải nghiệm Tor trên máy Android khá giống với phiên bản trên desktop, song kết nối lại khá chậm bởi lưu lượng truy cập của người dùng đang chuyển từ máy chủ này sang máy chủ khác trên toàn mạng lưới Tor.

Một số trang web, có khả nặng chặn kết nối của Tor và từ̀ chối truy cập. Trong một số trường hợp, máy chủ của nó sẽ yêu cầu bạn hoàn thành bài test CAPTCHA để chứng minh mình là con người. Dù nhiêu khê và phức tạp, song, đây được cho là một cách bảo mật hiệu quả hơn so với những trình duyệt web khác, ngoài ra người dùng có thể truy cập vào các web ngầm theo nhu cầu của mình.

Với iOS, trình duyệt mang tên Onion Browser cũng hoạt động tương tự Tor.

XuanDung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Google WiFi ra mắt ở Việt Nam, internet ...

24/04/2019 12:00:00 2.603
Một câu nói nổi tiếng trong giới thương trường là nếu bạn nhận một thứ gì quá tốt từ một công ty kin...

Một cách hay để tận hưởng thời khắc điện...

25/03/2019 12:00:00 1.218
Nếu không có kết nối internet, hoặc bạn có thể tắt các kết nối internet như wifi, 3G/4G để thử những...

Microsoft: Cách biến bảng tính trong hìn...

26/02/2019 12:00:00 1.122
Microsoft tung tính năng mới giúp biến bảng trong ảnh thành bảng Excel có thể chỉnh sửa chỉ trong nh...

Dòng MacBook mới của Apple sẽ tự tắt Mic...

09/11/2018 10:00:00 1.062
Apple vừa giới thiệu một tính năng bảo mật riêng tư trên các dòng Macbook mới của mình cho phép ngăn...

Android giờ đây đã có thể lướt web bảo m...

10/09/2018 10:00:00 1.725
Trình duyệt ẩn danh nức tiếng trong làng bảo mật Tor đã chính thức cập bến Android. Đây quả là một t...

Facebook ra mắt công cụ cai nghiện mạng ...

08/08/2018 10:00:00 7.026
Facebook vừa thông báo ra mắt một công cụ mới được cho là có thể giúp người dùng quản lý thời gian s...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ