Android N của Google có tính năng gì mới?

www.thanhnien.vn -   19/05/2016 08:00:00 3646

Trong sự kiện chính thức I/O 2016 của mình, Google cho biết Android N – phiên bản mới nhất của hệ điều hành di động của hãng Android 7.0 có khá nhiều tính năng mới thú vị. Người dùngNexus và tablet Pixcel C đã có thể tải về bản beta của hệ điều hành này và dùng thử. Bản chính thức dự kiến phát hành vào tháng 10 năm nay.

Android N của Google có tính năng gì mới

Những tính năng mới đáng chú ý ở Android N sẽ được giới thiệu trong bài viết bên dưới.

1. Hỗ trợ Unicode 9 và emoji mới

Google cho biết Android N sẽ hỗ trợ Unicode 9 và có thêm hơn 70 emoji mới. Các biểu tượng cảm xúc mới này chủ yếu mô phỏng theo từng con người, có các màu da khác nhau.

2. Trợ lý ảo Google Assistant

Trên nền tảng mười năm nghiên cứu các câu hỏi khác nhau của con người, Google đã nâng cấp Google Now thành Google Assistant  hoạt động như một phòng chat. Ở đây bạn sẽ đặt các câu hỏi phức tạp và nhận được đáp án linh hoạt mà không hề máy móc.

3. “Clear All” – tắt nhanh tất cả các ứng dụng nền

Chỉ với một cú chạm, người dùng có thể dễ dàng tắt tất cả các ứng dụng đang chạy nền thay vì phải nhấn tắt thủ công từng chương trỉnh một như trước. Tính năng này đối với Google là mới nhưng thực chất nó đã có mặt từ các nhà sản xuất thứ ba khác từ lâu.

Android N của Google có tính năng gì mới

4. Instant Apps – dùng thử ứng dụng

Trong nỗ lực mang lập trình viên và người dùng đến gần nhau hơn, Google giúp người dùng trải nghiệm ứng dụng ngay lập tức kể cả khi họ chưa cài đặt chúng. Thay vì mở Play Store để xem ứng dụng được liệt kê trong một bài thì Android N sẽ gần như tải ứng dụng ngay và cho phép bạn xem nội dung liên kết. Sau đó bạn có thể tải một phần ứng dụng về để dùng với các tính năng cơ bản và quyết định xem có muốn tải hẳn ứng dụng gốc về máy hay không.

5. Cập nhật liên tục rút ngắn thời gian chờ

Nhằm cải thiện trải nghiệm cho mọi người, Android N sẽ gửi bản cập nhật liên tục, phiên bản mới được tải về lặng lẽ và tự động cập nhật sau khi khởi động lại.

6. Cửa sổ đa nhiệm thực sự

Trong Android N, màn hình hỗ trợ 2 ứng dụng, hiển thị chúng bên cạnh hoặc trên dưới, phụ thuộc vào bạn đang dùng chế độ dọc hay ngang. Người dùng cũng tùy chỉnh để một cửa sổ to hơn hay nhỏ hơn. Trên Android TV hay Nexus Player, ứng dụng có thể đưa về chế độ tranh trong tranh, tiếp tục chiếu nội dung khi họ duyệt web hay tương tác với phần mềm khác. Nếu mở màn hình overview và bấm giữ tên của ứng dụng, bạn có thể kéo nó đến một khu vực trên màn hình để đặt ứng dụng trong chế độ đa cửa sổ. Bấm giữ nút overview, thiết bị sẽ đưa ứng dụng đang dùng về chế độ đa cửa sổ, sau đó mở màn hình overview để chọn hoạt động khác cùng chia sẻ màn hình. Bạn cũng có thể kéo thả thông tin từ cửa sổ này sang cửa sổ khác

7. Thông báo gộp, trả lời thông báo, cài đặt nhanh

Android N của Google có tính năng gì mới

Thay vì hiển thị từng thông báo một, Android N sẽ gộp những thông báo của cùng một ứng dụng. Chúng có thể được mở rộng để xem trước bằng cách vuốt 2 ngón tay hay chạm vào nút mở rộng. Bằng cách này, bạn sẽ đọc được toàn bộ email ngay từ khu vực thông báo. Android N cho phép bạn gửi trả lời các thông báo tin nhắn mới trực tiếp từ thanh trạng thái mà không cần rời khu vực thông báo. Chỉ cần kéo nó xuống bằng 2 ngón tay và bấm nút trả lời. Android N  cũng thêm nhiều tùy chọn cài đặt như tự động xoay, đồng hồ, pin, sắp xếp, chỉnh sửa…

8. Chế độ ban đêm

Night Mode nay trở thành một phần không thể thiếu của Android N, mang đến hình nền màu tối hơn hoặc ấm hơn để bạn không bị lóa mắt bằng hình nền trắng ban đêm.

9. Tiết kiệm dữ liệu, tiết kiệm pin

Android N của Google có tính năng gì mới

Tùy chọn tiết kiệm dữ liệu giảm dữ liệu mạng di động mà các ứng dụng đang dùng. Hệ thống giảm lượng dữ liệu sử dụng bằng cách giới hạn tốc độ tải, giảm chất lượng hình ảnh. Nếu muốn một số chương trình như Facebook Messenger luôn kết nối, chỉ cần đặt ngoại lệ trong menu Data Saver.

Trong Android N, chế độ Doze tiết kiệm pin bằng cách chặn mọi hoạt động nền khi màn hình tắt. Tuy nhiên, các ứng dụng quan trọng nhất được tối ưu hóa cho Doze nên bạn không bị lỡ một thông báo nào

10. Cải thiện duyệt file

Trình đơn duyệt tập tin cho bạn thêm nhiều tùy chọn thay vì chỉ là cắt dán và đã có menu ở bên cạnh để điều hướng nhanh hơn.

11. Căn chỉnh màn hình

Android N khuyến khích người dùng thiết lập kích cỡ hiển thị, phóng to hay thu nhỏ mọi thành phần trên màn hình, từ đó cải thiện khả năng sử dụng thiết bị cho những người có thị lực yếu. Ngoài ra bạn còn có thể căn chỉnh màu sắc màn hình thay vì chỉ có các lựa chọn khác như “ấm”, “lạnh”, “movie”, “ảnh”. Bạn có thể trượt các thanh RGB trong Systems UI.

12. Hỗ trợ Java 8

Đây là cải tiến bạn không thấy được bên ngoài. Sử dụng mã nguồn mở Java Android Compiler Kit, Google cho phép các nhà phát triển không cần viết mã hỗ trợ nhiều.

Android N của Google có tính năng gì mới

Còn chờ gì nữa mà không thử cập nhật và trải nghiệm hệ điều hành mới nhất của Google này?

Xuân Dung 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lỗi hay tính năng? Windows 11 tự tạo ra ...

03/11/2021 12:00:00 168
Nhiều chuyên gia đánh giá rằng Microsoft đã hơi tập trung quá đà vào khía cạnh thẩm mỹ của Windows 1...

Lịch cập nhật thường niên của Windows 11...

30/07/2021 12:00:00 236
Microsoft xác nhận rằng Windows 11 vẫn sẽ nhận được tất cả các bản cập nhật hiện đang được cung cấp ...

1 thay đổi học hỏi từ macOS của Apple tr...

24/06/2021 12:00:00 262
Đây là kiểu thiết kế mà nhiều người cho rằng Microsoft học hỏi từ macOS của Apple. Nó giúp tính thẩm...

Ngoài phần mềm bảo mật, nay phần cứng cũ...

27/05/2021 12:00:00 438
Trên thực tế, các ổ cứng này cũng có thể hoạt động ở Dual Mode, tự chia mình thành các phân vùng lưu...

Adobe Flash chính thức khai tử vào ngày ...

31/12/2020 12:00:00 956
Mặc dù Adobe sẽ chưa chặn tất cả các nội dung Flash cho đến ngày 12 tháng 1. Nhưng các trình duyệt w...

Google WiFi ra mắt ở Việt Nam, internet ...

24/04/2019 12:00:00 3.450
Một câu nói nổi tiếng trong giới thương trường là nếu bạn nhận một thứ gì quá tốt từ một công ty kin...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ