Apple "xí chỗ" công nghệ mở khóa iPhone bằng ảnh selfie

www.thanhnien.vn -   02/04/2015 01:00:00 2030

Nhanh tay đón đầu xu hướng bảo mật bằng nhận diện khuôn mặt, mới đây Apple vừa đăng kí bằng sáng chế công nghệ mở khóa và bảo vệ thiết bị di động cá nhân bằng cách quét khuôn mặt và ảnh chụp tự sướng của họ.

Apple đăng kí công nghệ mở khóa iPhone bằng ảnh tự sướng

Hiện nay, công nghệ bảo mật sinh trắc học đang ngày càng phổ biến ở nhiều thiết bị. Việc mở khóa và bảo mật thiết bị bằng dấu vân tay vốn đã quen thuộc với người dùng có khả năng sẽ lỗi thời trong tương lai. Chính vì vậy, Apple đã đăng kí bằng sáng chế số hiệu 8.994.499 về việc cho phép người dùng mở khóa thiết bị bằng ảnh chụp chân dung của chính họ.

Mặc dù phương pháp bảo mật này thực chất không hề mới mẻ gì nhưng nó vốn đã bắt kịp xu hướng yêu thích việc chụp ảnh Selfie (tạm gọi là ảnh tự sướng) qua smartphone mọi lúc mọi nơi. Hơn nữa, ở thời điểm hiện tại, chưa nhiều dòng máy được trang bị công nghệ này mà vẫn qua một bộ phận trung gian khác. Trước đó, một số smartphone Android cũng từng áp dụng phương pháp bảo mật nhận dạng khuôn mặt nhưng không mấy thành công. Jack Ma - người sáng lập hãng bán lẻ trực tuyến Alibaba - cũng ra mắt công nghệ "Smile To Pay", cho phép người dùng thực thi các thanh toán trên di động thông qua việc quét gương mặt của họ.

Apple đăng kí công nghệ mở khóa iPhone bằng ảnh tự sướng

Jack Ma - người sáng lập hãng bán lẻ trực tuyến Alibaba - cũng ra mắt công nghệ "Smile To Pay"

Điều mới mẻ trong công nghệ bảo mật bằng ảnh tự sướng của Apple là máy quét khuôn mặt luôn được áp dụng ngẫu nhiên ngay cả khi thiết bị đã được mở khóa để đảm bảo người đang sử dụng thiết bị là chủ sở hữu của nó. Nghĩa là công nghệ nhận dạng gương mặt sẽ được kích hoạt chụp ảnh định kì (tùy theo thời gian mà chủ sở hữu cài đặt). Nếu chủ sở hữu thiết bị không còn “xuất hiện” trong những bức ảnh chụp đó, iPhone sẽ tự động khóa lại nhằm ngăn chặn những kẻ xâm nhập trái phép hoặc truy cập nội dung riêng tư của thiết bị.

Nghe có vẻ rất hay ho và tiềm năng, tuy nhiên chưa có điều gì bảo đảm công nghệ này sẽ đi vào thực tế. và cũng không rõ công nghệ này sẽ được áp dụng vào đời iPhone nào của nhà Táo. Có thể đây chỉ là một động thái “xí chỗ” nhằm cạnh tranh với các đối thủ sản xuất khác. Trong quá khứ, Apple đã từng đăng kí rất nhiều bằng sáng chế mà đến nay, vẫn chưa thấy những ý tưởng đó trở thành hiện thực đem vào sử dụng.

Dù sao đi nữa, bảo mật bằng khuôn mặt cũng sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho công nghệ bảo mật bằng sinh trắc học Touch ID hiện tại – công nghệ đang được áp dụng vào thanh toán trực tuyến qua di động.

Xuân Dung

(*) Vui lòng trích dẫn nguồn Kaspersky Care khi sao chép bài viết

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 469
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 225
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...

Thông tin nhạy cảm khách hàng bị lộ vì M...

20/10/2022 12:00:00 380
Với hàng loạt dữ liệu bị lộ, SOCRadar cảnh báo rằng hacker có thể lợi dụng để thực hiện những cuộc t...

Microsoft Word bản web sắp có chế độ nền...

19/05/2022 12:00:00 842
Khả năng hỗ trợ chế độ tối trong Word được kỳ vọng sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm mới lạ và ...

Microsoft cho biết Windows 11 đã sẵn sàn...

18/05/2022 12:00:00 621
Tất cả các hệ thống đáp ứng đầy đủ yêu cầu về phần cứng từ Microsoft hiện đều có thể tải xuống và cà...

Clipchamp - Ứng dụng chỉnh video mặc địn...

29/03/2022 12:00:00 845
Sau khi bị chê là keo kiệt, Clipchamp - Ứng dụng chỉnh video mặc định trên Win11 của Microsoft được ...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ