Cẩn thận bẫy khuyến mãi smartphone cuối năm

www.thanhnien.vn -   18/12/2013 07:00:00 2638

Đã thành thông lệ cuối năm, cứ càng gần tới dịp Tết Nguyên Đán thì sức mua hàng của người dân bắt đầu tăng mạnh vì ai cũng muốn sắm sửa để đón một trong những kỳ nghỉ dài ngày nhất năm. Trước tình hình kinh tế ngày càng phát triển, mức sống của người dân được nâng cao, smartphone đã dần trở thành một trong những danh mục mua sắm cuối năm mà nhiều người cân nhắc.

Smartphone đi kèm khuyến mãi khủng hay là cái bẫy chết người

Cẩn thận bẫy khuyến mãi smartphone cuối năm

Lẽ tất yếu, có cầu ắt có cung, các cửa hàng điện thoại cùng những đại lý điện máy thường tung ra nhiều đợt khuyến mại khủng trong thời điểm này nhằm kích thích sức mua của khách hàng. Các chính sách này thường khá đa dạng về mẫu mã sản phẩm cùng giá thành cạnh tranh cho đến rất nhiều hỗ trợ khác. Tuy nhiên, không phải khuyến mãi nào cũng đem đến những tác động tích cực và nếu không là một người dùng thông minh, chúng ta sẽ bị dễ huyễn hoặc bởi cơ hội mua hàng giá rẻ nhưng không hề biết mình đang bị móc hầu bao nhiều hơn thế hoặc chỉ rước cục tức vào người.

Giảm giá sốc nhưng lại như không giảm

Trong thời buổi cạnh tranh thì bên cạnh số ít các khuyến mại "xịn" lại có rất nhiều chương trình khuyến mãi rầm rộ, hấp dẫn nhưng một phần không nhỏ trong số đó thực chất chỉ là những chiêu trò câu khách của các siêu thị, cửa hàng, bằng cách đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng.

Smartphone đi kèm khuyến mãi khủng hay là cái bẫy chết người

Điển hình nhất là chiêu trò bí mật nâng giá của điện thoại đó lên cao hơn so với giá gốc của nhiều cửa hàng. Sau đó, họ tiến hành quảng cáo là giảm giá cực "sốc" nhưng thực chất những món hàng này chỉ được giảm giá rất ít, thậm chí là không hề giảm so với giá gốc. Tinh vi hơn nữa, một số nơi bán điện thoại còn vờ tung khuyến mại khủng nhằm lôi kéo người mua đến nơi rồi mặc nhiên nói rằng đã hết hàng khuyến mãi để giới thiệu sang mua một mẫu điện thoại khác cũng mang danh giảm giá.

Khuyến mại quà tặng dởm

Bên cạnh việc vờ giảm giá thì cũng tồn tại hình thức khuyến mãi mua điện thoại tặng kèm quà tặng giá trị lớn mà giá trị các món quà tặng này thực sự không hề đáng giá. Lấy ví dụ như kiểu khuyến mãi SIM trị giá 1,2 triệu đồng nhưng thực ra chỉ là chiếc SIM vài chục nghìn, được cộng tài khoản hàng tháng 25.000 đồng trong suốt 4 năm. Hay như các phụ kiện khuyến mãi đi kèm như dock sạc, case bảo vệ, miếng dán với trị giá một triệu đồng. Thực ra, tổng giá trị của gói hàng tặng kèm đó chỉ chưa đến 300.000 đồng. Đó là chưa kể tới nguy cơ của các phụ kiện khuyến mãi này có thể bị lỗi, hỏng.

Smartphone đi kèm khuyến mãi khủng hay là cái bẫy chết người

Chính vì thế người dùng trước mỗi thông tin khuyến mãi cần nâng cao ý thức tự tìm hiểu thật kỹ trước khi móc hầu bao lãng phí, tuyệt đối không nóng vội hoặc có suy nghĩ phải đăng ký mua ngay kẻo hết sản phẩm khuyến mãi này do nhiều khi các cửa hàng chỉ tung ra chiêu bài đó nhằm kích thích khách hàng.

Hàng cũ, mới lẫn lộn

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều cửa hàng to có, nhỏ có lại chấp nhận bán hàng khuyến mãi. Trong số các cửa hàng bán khuyến mãi điện thoại, có một tỷ lệ không nhỏ đã lợi dụng dịp mua hàng cuối năm để "tẩu tán" các "chú dế" cũ được "mông má" lại của mình với mức giá giảm khá nhiều. Trong tình trạng hàng khuyến mãi "vàng thau lẫn lộn", chúng ta nhất thiết phải kiểm tra hàng thật kỹ lưỡng trong khả năng có thể khi mua điện thoại khuyến mãi nói riêng hay các mặt hàng khác nói chung. 

Đối với smartphone, các thao tác kiểm tra không thể thiếu được bao gồm vỏ máy, màn hình cảm ứng, Wi-Fi, các vết xước, phụ kiện kèm theo... Những thao tác kiểm tra này được thực hiện khá dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Cũng không nên quên xem thật kỹ các điều kiện bảo hành, vì một số nơi khuyến mãi điện thoại lại đưa ra điều kiện bảo hành rất mập mờ, vô lý, dù rằng chấp nhận bảo hành điện thoại tới 12 tháng.

Smartphone đi kèm khuyến mãi khủng hay là cái bẫy chết người

Đơn cử như không bảo hành màn hình, bo mạch máy, camera... Thế nên, trước khi quyết định ký vào tờ đơn nhận máy, hãy tự hỏi rằng liệu những điều kiện bảo hành như vậy có xứng đáng với số tiền mà mình bỏ ra hay không. Đã có trường hợp mua máy không kiểm tra kỹ bảo hành, đến khi điện thoại gặp sự cố thì nơi bán hàng từ chối bảo hành với lý do là không phù hợp với điều kiện bảo hành, khiến người dùng muốn cãi lại cũng khó có cửa cãi lại. 

Tạm kết

Lừa đảo núp bóng khuyến mại để bán hàng kém chất lượng đang trở nên rầm rộ hơn khi mỗi dịp cuối năm những kẻ trục lợi lại dở chiêu bài” xả hàng” để lừa người tiêu dùng. Do vậy, tự bảo vệ mình trước những cạm bẫy cuối năm là cần thiết để đón một cái Tết thật vui vẻ. Để làm điều đó, mỗi người dùng chúng ta hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin khuyến mãi cũng như cửa hàng mà mình chọn mặt gửi vàng trước. Bằng cách đó, mỗi đồng tiền chúng ta bỏ ra sẽ có giá trị hơn rất nhiều trong thời buổi còn nhiều khó khăn này.

Theo GenK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trợ lý ảo Alexa, Siri và Google Assistan...

29/03/2024 12:00:00 387
Những trợ lý ảo phổ biến dùng cho nhà thông minh có sử dụng AI để hoạt động không và vận hành như th...

Windows Copilot là gì? Nên sử dụng cái n...

08/03/2024 12:00:00 46
Chọn AI Copilot phù hợp cho phép bạn làm được nhiều việc hơn với ít thời gian hơn - nhưng Copilot nà...

Tính năng mã bí mật mới của WhatsApp cho...

27/11/2023 08:00:00 582
WhatsApp thuộc sở hữu của Meta đã ra mắt tính năng Mã bí mật mới để giúp người dùng bảo vệ các cuộc ...

Windows 11: Microsoft sẽ thay đổi cách t...

24/03/2023 12:00:00 501
Khi bạn nhấn phím Print Screen, thay vì chụp ảnh màn hình ngay lập tức và lưu vào clipboard, hệ thốn...

ChatGPT khác gì với GPT-3, công nghệ đan...

10/01/2023 12:00:00 1.261
Vì cả hai ChatGPT và GPT-3 đều được phát triển bởi OpenAI nên đôi khi mọi người nghĩ rằng chúng giốn...

5 cập nhật tính năng đáng chú ý sẽ có sớ...

12/12/2022 12:00:00 629
5 thay đổi và cải tiến đáng chú ý mà shoppingmode Microsoft đã thêm vào các bản dựng Preview builds,...
Xem thêm

TAGS

LIÊN HỆ

Thông tin liên hệ